Giấy rách. Lề cũng mất

10:00 26/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyện lề đường chẳng có gì mới, nó cũng cũ như những câu khẩu hiệu “Lề đường dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho xe cộ lưu thông” hay “Đường thông, hè thoáng”.

Có mới chăng là mới được chính quyền... tái quan tâm (cùng với báo chí), ra tay quyết liệt với việc lấn chiếm lề đường làm bãi giữ xe, làm hàng quán kinh doanh khiến người đi bộ chẳng còn chỗ mà đi.

Thật ra, lề đường bị lấn chiếm để giữ xe, để buôn bán là chuyện nghiêm trọng và cần chấn chỉnh từ lâu. Thực tế cho thấy nhiều lần, khi chính quyền ra tay quyết liệt thì lề đường đã hết hàng quán, hết bãi giữ xe tự phát, bừa bãi.

Nhưng điều đáng nói hơn là ở lần quyết liệt này và đến lúc này thì lề đường đã không còn là lề đường, lề đường không còn dành cho người đi bộ nữa. Lề đường đã bị biến dạng đến mức kỳ lạ, nhìn không ra, chẳng khác gì một người có “mày ngài” để còn nhận ra đôi “mắt phượng” thì nay cặp chân mày ấy đã bị cháy sém mất rồi.

Thử quan sát mà xem, lề đường ngày nay đã bị “bạt” góc cho xuôi xuống mặt đường, nhiều lề đường cũ chỉ còn cao hơn mặt đường vài phân, thậm chí ngang với mặt đường. Có lề đường ngay trung tâm thành phố như đường Nguyễn Huệ bị băm đến nham nhở để tạo lối lên xuống xe.

Nhiều lề đường mới (đã hoặc đang) được làm lại như đường Nguyễn Đình Chiểu, Đồng Khởi, Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Văn Sĩ... thì cái lề đã được vuốt góc cho tròn, cho thon, trông đến khó chịu. Lề chẳng còn ra lề.

Hậu quả của chuyện này là gì? Hàng loạt vụ tai nạn đó đây đã xảy ra bởi những chiếc xe tải, xe buýt, ôtô con... mất tay lái, dễ dàng vọt thẳng lên lề, đâm vào nhà dân, nhờ vào sự tròn trịa của lề đường. Lề đường đã bị tước đoạt chức năng bảo vệ người đi bộ và những ngôi nhà ở đằng sau nó. Ai đã “bắc cầu” cho tai nạn?

Tệ hại hơn, với tình trạng giao thông đặc nghẹt và hỗn loạn như hiện nay, cộng thêm lề đường thon thả, các chủ xe gắn máy đã vô tư bất chấp “giềng mối”, tràn ngập lên lề, không chỉ chạy nhanh lại còn xuôi ngược cả hai chiều.

Người viết bài này đã từng bị “mắng” vì đi bộ trên lề đường mà không chịu nhường lối cho một chiếc xe máy phía sau bóp còi inh ỏi “xin đường”?! Lề đã thành đường rồi ư? “Giấy rách. Lề cũng mất” luôn sao? Nhưng điều quan trọng hơn là người đi bộ biết đi thế nào cho phải luật và an toàn. Ai bảo vệ người đi bộ đây?

Tuy vậy, cũng cần nhìn lại lịch sử của chuyện “bạt” góc lề đường một chút. Cách đây trên dưới mười năm thôi, chuyện lề đường đã một thời sôi nổi trên báo chí. Những lề đường được làm mới, đã đâu ra đó - lề ra lề, đường ra đường - vuông góc, thẳng thớm.

Thế rồi nhiều người từ những căn nhà mặt tiền đã phản đối... lề đường (có cả sự ủng hộ của không ít cơ quan truyền thông) vì xe gắn máy của họ ra vào nhà không thuận tiện. Và rồi xuất hiện đầy rẫy những “con cóc” - từ di động và bằng sắt biến thành cố định bằng ximăng - dưới lề đường và trước những căn nhà mặt tiền.

Không chỉ phá vỡ cảnh quan mà thực trạng trên còn làm đường phố trở nên nhếch nhác, mất trật tự. Chính quyền đã tỏ ra bất lực trong tình huống này. Hồi cuối của chuyện lề đường là việc “bạt” góc được làm chính thức, đồng loạt khi ngành giao thông công chính triển khai thi công những lề đường mới và kéo dài cho đến nay. Đây chính là phần kết thúc rất “trọn vẹn” của sự bất lực trong một khía cạnh nhỏ của công tác quản lý đô thị.

Người dân luôn đòi hỏi những gì có lợi cho mình, đó là điều dễ hiểu. Nhưng hành xử trước những đòi hỏi đó bằng cách đáp ứng, đáp ứng đến đâu hoặc không đáp ứng thì chính quyền phải hiểu và thấy rõ điều đó hơn ai hết - căn cứ vào những qui định pháp luật cũng như lợi ích của toàn xã hội - và mạnh dạn thực thi điều phải làm.

Tiếc rằng những nhà quản lý đô thị đã không thấy được lề đường là của xã hội chứ không phải của những căn nhà mặt tiền, lề đường là để bảo vệ người đi bộ và những dãy phố bên trong, lề đường là thể hiện của tôn ti trật tự, của xã hội thượng tôn luật pháp...

Chẳng phải đã từng có câu “Cứ nhìn vào tình trạng giao thông của một quốc gia thì sẽ hiểu rõ quốc gia đó” sao?

CHÁNH KHẢI

Việt Báo
contentlength: 6128
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam