Giao lưu trực tuyến

11:22 21/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mời bạn đọc điền thông tin và đặt câu hỏi vào các ô bên cạnh


- Toi rat kham phuc nghi luc cua chi Kieu Thu. Cam on chi da tiep them niem tin cuoc song cho cac chi em khac va la tam guong that de cho gioi tre. (Nguyen Khanh Ha, 49 tuổi, Nữ, 25 Trang Thi, Ha Noi, Chuyen vien).

- Cô Kiều Thu: Tôi rất vui và cảm động trước tình cảm mà bạn đã dành cho tôi. Tôi mong rằng bạn cũng như tôi sẽ luôn có đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

- De thanh cong trong cuoc song, phu nu can nhung pham chat gi? (nguyen mai, 19 tuổi, Nữ, 4 chau htuong van, sinh vien).

- Cô Hoàng Hải Vân - Giám đốc Marketting của Công ty Kimberly Clack Việt Nam: Để thành công thì học hỏi là điều quan trọng nhất, chắc chắn phụ nữ và nam giới đều như nhau: phải trau dồi kiến thức, học hỏi, luôn tạo cảm giác tín cẩn đối với công ty, luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Thực tế là những công ty mình đã trải qua thì họ đều đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả của người phụ nữ Việt Nam.

- Bí quyết nào để Kiều Trang có được thành công như ngày hôm nay. Bạn nghĩ gì về thế hệ 8X ngày nay. Làm việc với một tập đoàn tài chính lớn như thế Kiều Trang có bị nhiều áp lực về công việc không? Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm khi làm việc với những tập đoàn lớn như thế. (Nguyễn Hùng, 24 tuổi, Nam, TP.HCM, Sinh viên).

- Lê Diệp Kiều Trang: Thật ra thì tôi chẳng có bí quyết nào cả. Theo tôi, sự thành công sẽ đến nếu có sự kết hợp giữa niềm đam mê và lòng nhiệt tình. Tôi yêu thích công việc hiện nay của tôi, chính vì vậy không có cảm giác bị áp lực, mặc dù nhiều khi đúng là rất mệt. Tôi nghĩ, làm việc cho ai, ở đâu cũng vậy, luôn cần một sự nghiêm túc, hết lòng vì công việc, thì dù ở đâu cũng cảm thấy thỏa mãn với công việc.

- Em đã được xem về bộ phim phóng sự về Trường Sơn của chị. Phải có một nghị lực phi thường thì chị mới có thể thực hiện được một công việc như thế. Nếu có điều kiện chị có muốn làm lại một chuyến về nguồn như thế nữa không? (Lan, 25 tuổi, Nam, TP.HCM, Nhan vien)

- Cô Kiều Thu: Tuổi trẻ của tôi gắn liền với công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, niềm mơ ước được đi trên con đường nối liền tình ruột thịt cũng là niềm mơ ước từ thời thanh niên của tôi. Đồng bào miền Bắc đã từng vượt Trường Sơn - qua con đường Trường Sơn huyền thoại - trên con đường đấu tranh thống nhất đất nước. Ngày nay, tôi được đi trên con đường mang tên Bác Hồ vĩ đại, ra đến thủ đô Hà Nội đến viếng Người cha già kính yêu của dân tộc. Đó là niềm vinh dự, niềm vui lớn lao của tôi. Mang theo niềm tri ân sâu sắc đối với những con người đã hy sinh tuổi xuân, hy sinh cả thân mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tôi thấy mình được tăng thêm nghị lực để vượt qua gian khó, vượt qua chính bản thân mình để đi tới đích. Cảnh đẹp thiên nhiên đất nước cùng với những tình cảm thân thương của những con người tôi từng gặp trên đường đi đã cho tôi một ý tưởng: nếu sức khỏe còn cho phép, tôi sẽ còn đi, mỗi năm không phải chỉ một mà vài lần, được trở lại những nơi mình từng đi qua.

- Gửi Học giả Phan Nhật Chiêu. XIn hỏi thầy đã đọc tác phẩm "Cánh đồng bất tận - Nguyễn Ngọc Tư" chưa? Và xin thầy cho biết một vài suy nghĩ về xã hội, về những số phận của phụ nữ nông thôn Tây Nam bộ trong tác phẩm? Theo thầy đó có phải là một phần của cuộc sống miền Tây? (Hoàng Dung, 29 tuổi, Nữ, Đà Nẵng, Nội trợ)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐH KHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Cánh đồng bất tận là một tiểu thuyết, do đó trước hết nó là chuyện giả tưởng. Tiểu thuyết thể hiện cuộc sống theo một phương thức nghệ thuật đặc trưng. Cuộc sống trong đó không hẳn là một nơi nào cụ thể mà thường mang tính khái quát về đời sống. Nông thôn miền Tây Nam Bộ hay người phụ nữ ở đó có thể được mượn làm chất liệu nhưng tác giả luôn vượt qua nó để nói những điều sâu xa hơn, như thân phận người phụ nữ trong cuộc sống đầy bất trắc, nỗi cô đơn muôn đời của một phái tính vẫn bị thành kiến xem là thứ yếu, thấp kém. Đó mới là điều quan trọng, chứ miền Tây hay miền Đông, Bắc hay Nam, Cà Mau hay là xứ khác... đều không phải là lý do để tranh cãi.

Tính khái quát của tác phẩm nằm ngay trong nhan đề "Cánh đồng bất tận". Cánh đồng là nơi đời sống diễn ra, tương quan giữa con người và thiên nhiên, thiện và ác, đẹp và xấu, ánh sáng và bóng tối... và "bất tận" chính là sự vô cùng của tình yêu và cái chết. Đọc một tác phẩm văn chương, không nên dừng lại ở một địa phương hay một thời điểm nào, mà nên nhìn vào cái sâu thẳm vô cùng của cuộc đời, cái hữu hạn và vô hạn của nghệ thuật.

- Là một sinh viên xuất sắc, tốt nghiệp trong tốp dẫn đầu của ĐH Oxford - một trường ĐH danh tiếng hàng đầu thế giới; tại sao Kiều Trang không ở lại Anh để làm việc mà lại quay trở về Việt Nam? Việt Nam có là môi trường tốt để Trang làm việc và thành công hay không? (Hoàng Nam, 25 tuổi, Nam, Công ty bê tông Hồng Hà-KCN Sóng Thần-Bình Dương, Kỹ sư)

- Lê Diệp Kiều Trang: Ý định quay về đã có ngay từ khi tôi chuẩn bị bước chân đi. Khi ấy, tôi nghĩ, đi là để học, trang bị những kiến thức phục vụ những lĩnh vực mà đất nước đang cần. Trong thời gian học ở Anh, tôi từng có nhiều cơ hội làm việc và nghiên cứu ở nước sở tại. Tận dụng những cơ hội ấy, tôi đã tích lũy được khá nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, tôi vẫn không bỏ ý định quay về. Vì quay về nhà, tôi sẽ được gần gia đình, được trải nghiệm cuộc sống, được thấy mình là một phần của gia đình, thấy công việc của mình là có ích và cuộc sống thật sự thú vị hơn rất nhiều (so với khi ở nước ngoài, cuộc sống chỉ đơn điệu xoay quanh công việc chuyên môn).

- Thưa cô Thái Kim Lan, cô quan niệm như thế nào về hạnh phúc gia đình, gia đình có hỗ trợ cô trong các công tác và cô có các lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ đã, đang và sẽ lập gia đình. (Kim Chi, 30 tuổi, Nam, TP.HCM, Noi tro)

- Tiến sĩ triết học Thái Kim Lan: Theo tôi hạnh phúc gia đình có thể tạo được sự hòa hợp giữa những thành viên trong gia đình trong đó có cha mẹ và con cái. Sự hòa hợp này dựa vào sự thông cảm giữa cha mẹ và con cái. Chính sự thông cảm này có thể làm nảy nở thêm hơn tình thương đã có sẵn giữa các thành viên trong gia đình. Tôi quan niệm hạnh phúc là  niềm vui được chia sẻ cùng với nhau trong mọi tình huống của cuộc đời, trong khổ cực cũng như trong sung sướng. Dĩ nhiên gia đình là nền tảng hỗ trợ cho tôi trong xã hội, nếu không có gia đình thì công việc của tôi mất đi một phần ý nghĩa. Thành công trong công việc của tôi một phần là nhờ người bạn đời và con cái. Chính họ đã cho tôi thêm sức mạnh để dấn thân vào công việc. Từ kinh nghiệm, tôi chỉ khuyên các bạn trẻ bằng trí tuệ và tình thương có thể luôn luôn tạo nên một nhịp cầu với những người thân của mình bằng cách có thể nói chuyện với nhau mọi vấn đề để hiểu rõ những khó khăn của mình. Sự thẳng thắn đối thoại tâm sự theo tôi thì rất quan trọng.

- Trong giai doan hien nay, khi phat hien chong minh (la mot lanh dao) co quan he voi nguoi phu nu khac, theo chi phai xu tri ra sao? (vo kim phuong, 25 tuổi, Nữ, thap muoi, dong thap, CNVC).

- Tiến sĩ triết học Thái Kim Lan: Theo tôi nghĩ với tư cách là một người lãnh đạo, người chồng nên có một đời sống thẳng thắn, chân thật bởi vì ngoài thiên chức làm chồng thì người ấy đại diện cho một tập thể và tập thể cần nhìn người ấy với tư cách là một đại diện có nhân cách. Trong trường hợp này người phụ nữ phải đặt vấn đề thẳng thắn với người chồng của mình và có lẽ cần phải có rất nhiều can đảm và tình thương để đưa người chồng của mình trở về xứng đáng với chức vụ của mình. Điều đó rất khó khăn, nhưng đây là một cuộc thử thách cho cuộc sống chung cũng như cho xã hội.

- Kính chào thầy Phan Nhật Chiêu, xin thầy cho em hỏi: Thầy thích hình tượng người phụ nữ nào nhất trong các tác phẩm văn học mà thầy đã đọc qua? Cám ơn thầy rất nhiều và chúc thầy luôn vui, khỏe, hạnh phúc để cống hiến cho sáng tạo!
(duong thanh vân , 24 tuổi, Nam, 68, võ văn tần, phường 6, quận 3, phóng viên)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Tôi thích nhất hình tượng Tiên Dung Mị Nương trong truyện Chử Đồng Tử của tác phẩm cổ điển "Lĩnh Nam chích quái". Tiên Dung là con gái vua Hùng thứ ba (hay thứ tư). Câu chuyện về cô chứa đầy phẩm chất đẹp đẽ của người phụ nữ Việt Nam nhưng lại mang một màu sắc hiện đại vô cùng bất ngờ.

1. Cô không thích đời sống cấm cung mà chỉ thích lãng chơi giữa non xanh nước biết không hế quan tâm đến ngày về.

2. Cô chọn chồng theo ý riêng không phụ thuộc vào ai hết và người chồng đó chính là một anh chàng đánh cá nghèo khó không có cả cái khố che thân.

3. Cô chủ động mưu sinh bằng cách buôn bán làm ăn, mở mang chợ búa, phố xá, giao lưu với các thương gia nước ngoài.

4. Cô tạo lập một xứ sở riêng, nhưng khi vua cha cử binh đến đánh thì cô lánh xa, luôn giữ sự hòa hiếu.

Một hình tượng người nữ ngày xưa như vậy không phải là quá đỗi tuyệt vời sao? Câu nói của Tiên Dung Mị Nương mà tôi rất thích là: "Việc gì mà từ chối!". Đó là lời nói vâng đầy can trường mà đam mê khi đối diện với cuộc sống.

- Kính gửi bà Thái Kim Lan! Bà là một người hiện đang giảng dạy tại Đức. Nước Đức là một trong những đất nước phát triển và rất coi trọng quyền con người. Vậy vấn đề bình đẳng giới và bảo vệ người phụ nữ của Đức hiện nay như thế nào?
(Hoàng Nam, 25 tuổi, Nam, Công ty bê tông Hồng Hà-KCN Sóng Thần-Bình Dương, Kỹ sư)

- Tiến sĩ triết học Thái Kim Lan: Nước Đức được xem như là một trong những nước tiên tiến trong vấn đề giải phóng phụ nữ từ thập niên 60, tôi đã chứng kiến những cuộc thảo luận về vấn đề bình đẳng phụ nữ. Một vấn đề rất là sôi nổi cũng được đặt ra cho chính nam giới và người đàn ông Đức tự thấy mình bị thách thức phải đặt lại quan niệm về vấn đề phụ nữ. Tôi lấy một ví dụ điển hình: Người phụ nữ lúc trước thì lo cho gia đình còn bây giờ người phụ nữ nếu có một công việc thì người đàn ông có thay vai trò nội trợ được không? Một điều ngạc nhiên là hiện nay người đàn ông tự nguyện làm nội trợ cho vợ đi làm. Đàn ông làm nội trợ rất giỏi. Nước Đức tạo thành nếp sống hiển nhiên và không thấy khó khăn. Hiện nay những người phụ nữ có thời gian, được đào tạo ngang bằng với nam. Phong trào nữ quyền tại Đức rất mạnh.

- Nếu chồng và gia đình chồng không ủng hộ công việc ngoài xã hội của người vợ với lý do người phụ nữ phải tề gia nội trợ, chăm sóc gia đình là chính còn công việc ngoài xã hội là thứ yếu thì phải làm sao? Đã giải thích và thuyết phục nhưng không thay đổi được định kiến đó. Vậy phải lựa chọn như thế nào? Gia đình hay công việc mà mình đang rất yêu thích? (vo thi thu huong, 28 tuổi, Nữ, 6a le chan nha trang, nv ngan hang)

- Tiến sĩ triết học Thái Kim Lan: Câu hỏi này nếu trả lời thành thật thì thua. Nhưng tôi là người luôn tranh đấu về quyền lợi phụ nữ, tôi nghĩ rằng chúng ta bằng tất cả cái khéo léo của một người phụ nữ sẽ kiên trì để đi đến một giải quyết tốt đẹp bằng cách thuyết phục và chứng minh là công việc ở bên ngoài sẽ không giảm bớt chức năng của ngưới phụ nữ ở gia đình. Sự thuyết phục này dựa trên tình thương, để họ thấy được vai trò của người phụ nữ. Phải cho họ thấy được đó là một cái lợi chứ không phải một thiệt thòi trong gia đình. Nhưng cũng thành thật là những việc này nói thì dễ nhưng làm thì thật khó.

- Trong lịch sử Việt Nam, người phụ nữ có nhiều đóng góp quan trọng. Trong văn học, vấn đề nữ giới bình quyền cũng được nói rất rõ. Vậy sự bình đẳng, sự đóng góp của nữ giới trong văn chương như thế nào? (Lê Hoàng Hiệp, 23 tuổi, Nam, Đ.Lê Đức Thọ-Q.Gò Vấp-Tp.HCM, Sinh viên)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Trong văn chương VN, sự đóng góp của người phụ nữ là rất lớn. Người ta nghĩ ngay đến một Hồ Xuân Hương độc đáo vô song. Bà là một hiện tượng kỳ diệu không chỉ của văn chương VN mà còn mang tầm vóc nhân loại. Ngoài ra có thể dễ dàng kể đến những nữ sĩ tài ba khác như Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Ngọc Hân Công chúa... Không phải xứ sở nào cũng có những ngôi sao thơ ca như vậy. Hiện nay, những cây bút nữ mới càng ngày càng phát huy phẩm chất sáng tạo tự nhiên của mình. Phụ nữ bản thân đã giàu tính sáng tạo như thiên nhiên, chỉ cần cơ hội là bộc phát mạnh mẽ, tôi tin như vậy! Vấn đề là xã hội sẵn sàng hỗ trợ họ mà không có một sự kềm hãm nào.

- Trong lịch sử Việt Nam, người phụ nữ có nhiều đóng góp quan trọng. Trong văn học, vấn đề nữ giới bình quyền cũng được nói rất rõ. Vậy sự bình đẳng, sự đóng góp của nữ giới trong văn chương như thế nào? (Lê Hoàng Hiệp, 23 tuổi, Nam, Đ.Lê Đức Thọ-Q.Gò Vấp-Tp.HCM, Sinh viên)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Trong văn chương VN, sự đóng góp của người phụ nữ là rất lớn. Người ta nghĩ ngay đến một Hồ Xuân Hương độc đáo vô song. Bà là một hiện tượng kỳ diệu không chỉ của văn chương VN mà còn mang tầm vóc nhân loại. Ngoài ra có thể dễ dàng kể đến những nữ sĩ tài ba khác như Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Ngọc Hân Công chúa... Không phải xứ sở nào cũng có những ngôi sao thơ ca như vậy. Hiện nay, những cây bút nữ mới càng ngày càng phát huy phẩm chất sáng tạo tự nhiên của mình. Phụ nữ bản thân đã giàu tính sáng tạo như thiên nhiên, chỉ cần cơ hội là bộc phát mạnh mẽ, tôi tin như vậy! Vấn đề là xã hội sẵn sàng hỗ trợ họ mà không có một sự kềm hãm nào.

- Cô Kiều Thu ơi, cháu rất hâm mộ nghị lực của cô, vì đâu mà cô lại có được những nghị lực phi thường như thế? Cô có một số lời khuyên nào dành cho giới trẻ tụi cháu?
(Dinh, 25 tuổi, Nam, TP.HCM, Buon ban)

- Cô Kiều Thu: Ở thế hệ của tôi, hầu như tất cả thanh niên lúc đó đều có chung một nguyện vọng là cống hiến sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhưng rất tiếc là thời gian phục vụ cách mạng thực sự của tôi quá ít, vì bị địch bắt giữ sớm (năm mới 18 tuổi) và sau đó là bị tù đày cho đến sau khi ký kết Hiệp định Paris mới được ra (năm 1974).

Khi ra tù, do bị tra tấn trong tù, không còn đủ sức khỏe để tiếp tục đi trên con đường đấu tranh, tôi đi theo con đường học hành, hy vọng sẽ đóng góp cho đất nước theo một con đường khác với một ý tưởng là còn sống thì còn phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Con người ta không ai muốn gặp khó khăn gian khổ, tuy nhiên khi gian khổ, mất mát đã đến thì việc vượt qua nó, vượt qua chính mình sẽ chính là những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống. Trên con đường vượt qua những khó khăn, trở ngại, vượt qua bệnh tật trong cuộc sống, tôi đã nhận được nhiều sự chia sẻ, yêu thương từ gia đình, từ những người xung quanh, từ cộng đồng. Chính những tình cảm đó đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho tôi.

Các bạn trẻ nên biết: cần cù, can đảm là truyền thống của người Việt Nam ta. Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã ghi nhận biết bao tấm gương anh dũng hi sinh vì đất nước, vì dân tộc. Chính bản thân tôi cũng luôn phấn đấu, vươn lên từ sự hiểu biết này. Bác Hồ, người cha già kính yêu của dân tộc, người đã hi sinh cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đã từng đặt niềm tin vào thế hệ thanh niên, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, thế hệ thanh niên ngày nay, dù ở cương vị nào trong xã hội, hãy cố gắng giữ gìn bản lĩnh thanh niên Việt Nam - dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đúng như lời Bác Hồ đã dạy: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.

- Là một người trẻ, làm việc và thành công trong một công ty nước ngoài. Chị có gặp những khó khăn gì không và những lúc khó khăn, chị sẽ giải quyết như thế nào?
(Hoàng Nam, 25 tuổi, Nam, Công ty bê tông Hồng Hà-KCN Sóng Thần-Bình Dương, Kỹ sư)

- Cô Hoàng Hải Vân - Giám đốc Marketting của Công ty Kimberly Clack Việt Nam: Thực ra tinh thần lạc quan là điều quan trọng nhất. Đối với mình khi có bất cứ khó khăn gì thì luôn giữ vững tinh thần lạc quan, nhìn vấn đề ở khía cạnh khác để từ đó tìm ra hướng giải quyết những khó khăn của mình.

- Làm trong một công ty có những hoạt động bảo vệ và chăm sóc phụ nữ. Nhưng những sản phẩm của công ty chị sản xuất nhiều người vẫn coi là rất tế nhị và mỗi khi nhắc đến thì thường phải rất tránh né. Làm giám đốc của một nhãn hàng như vậy, chị cảm thấy thế nào? Và gia đình, bạn bè có ủng hộ chị không? (Hoàng Nam, 25 tuổi, Nam, Công ty bê tông Hồng Hà-KCN Sóng Thần-Bình Dương, Kỹ sư)

- Cô Hoàng Hải Vân - Giám đốc Marketting của Công ty Kimberly Clack Việt Nam: Khi bạn nói những sản phẩm này là sản phẩm chăm sóc phụ nữ thì bản thân sản phẩm đó không phải là một sản phẩm tế nhị. Về mình thì luôn tự hào khi làm cho nhãn hàng KOTEX, vì nhờ nó mà người phụ nữ tự tin lên rất nhiều trong công vịêc hàng ngày. Sản phẩm này cũng giống như tất cả các sản phẩm tất yếu khác mà người phụ nữ thì không thể thiếu nó được. Chắc chắn gia đình và bạn bè luôn luôn ủng hộ mình, vì bản thân đây là điều tốt để đem lại cho mọi người.

- Ngạn ngữ có câu "Đằng sau mỗi người đàn ông đều có bóng dáng một người phụ nữ". Là một Học giả, thầy nghĩ câu nói này như thế nào? Trong xã hội ngày nay, người phụ nữ vẫn nên đứng sau người đàn ông hay đứng ngang bằng? (Thanh Lan , 28 tuổi, Nữ, ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, Sinh viên)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Trong xã hội vẫn còn đàn ông ngự trị ở tất cả mọi xứ thì câu nói đó chẳng có gì phải tranh cãi. Tất nhiên là phụ nữ yêu thương chăm sóc người đàn ông giúp họ thành đạt. Nhưng ngày nay, nếu chỉ là "đứng sau" thôi thì cũng có thể nói là thứ yếu. Người phụ nữ cần bước những bước đi mới, tiến ra phía trước với tất cả phẩm chất nữ tính ưu tú của mình. Để bên cạnh họ, chứ không phải là phía sau hay phía trước người đàn ông mà họ yêu, cùng song song tiến bước như cuối vở kịch "Chitra" của Rabindranath Tagore: nhân vật nữ Chitra và người anh hùng Arjuna lừng danh cùng lao vào cuộc chiến đấu chung vì những người dân lương thiện.

- Em là nhân viên tiếp thị của nhãn hàng KOTEX ở Vĩnh Long. Em cũng chỉ mới làm việc thôi. Khi biết em đi làm tiếp thị cho ngành hàng này, gia đình em la rầy dữ lắm. Và bạn bè nhiều khi ngồi với nhau tụi nó cũng hay trêu chọc. Em muốn hỏi những ngày đầu chị đi làm trong ngành hàng này chị có gặp những trường hợp như em không, và chị đã vượt qua như thế nào? (Lan, Vĩnh Long).

- Cô Hoàng Hải Vân - Giám đốc Marketting của Công ty Kimberly Clack Việt Nam: Bạn nên giải thích cho gia đình hiểu rằng đây là sản phẩm rất cần thiết và thiết thực cho phụ nữ chứ không phải là một sản phẩm tế nhị mang tính xui rủi. Những ngày đầu đi làm thì mình không gặp phải trường hợp như vậy, vì gia đình xem mình làm cho nhãn hàng này như bất cứ nhãn hàng nào khác, mặt khác họ còn ủng hộ bởi vì mình được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp hơn. Nói về một mặt nào đó thì công việc này cũng thú vị hơn công việc trước đây.

Theo Trang thì sinh viên Việt Nam mình có những mặt mạnh và mặt yếu nào so với sinh viên thế giới. Bạn có thể bật mí một chút về bản thân và gia đình mình. Gia đình có giúp gì nhiều cho sự thành công của bạn hôm nay?
(Nhat Huy, 22 tuổi, Nam, Ha Noi, Sinh viên)

- Lê Diệp Kiều Trang: Theo tôi, SV Việt Nam có những điểm mạnh rất nổi bật là siêng năng và có ý chí, có định hướng, kiên nhẫn. Đặc biệt, với các môn tự nhiên, SV Việt Nam có nhiều lợi thế hơn sinh viên nhiều nước khác. Tuy nhiên, SV Việt Nam cũng có một hạn chế là chưa có suy nghĩ độc lập, mà còn mang nặng thói quen cải thiện một vấn đề mà người khác đã phát hiện chứ chưa tự mình khám phá, chưa có óc tổng hợp. Tuy nhiên, những năm gần đây, giới trẻ Việt Nam đã có sự tiến bộ rõ rệt (so với cuối những năm 90) về tính năng động và chủ động trong việc tiếp cận với cái mới. Chẳng hạn, quan điểm việc học không chỉ ở sách vở trong nhà trường mà còn học từ thực tế qua công việc đã giúp các bạn trẻ chủ động hơn trong việc đưa lý thuyết vào thực tiễn, tự tin tìm kiếm và tham gia vào các lĩnh vực chuyên môn ngay từ khi còn đang học.

Lý lịch trích ngang của tôi: 26 tuổi (tuổi con Khỉ), nhà ở quận Phú Nhuận (TP.HCM), mẹ là giáo viên, bố là kỹ sư, có một anh trai (hơn 1 tuổi). Tôi rất yêu gia đình mình và đây chính là điểm tựa, là động lực giúp tôi vươn lên.Hiện nay, ở hầu hết các trường Đại học Việt Nam, các ngành khoa học xã hội, chẳng hạn như văn chương, sinh viên theo học đa phần là nữ. Thưa ông Nhật Chiêu, ông có nghĩ rằng đó là một sự mất cân bằng? Ông đánh giá như thế nào về ưu thế cũng như những bất lợi mà phụ nữ gặp phải khi đi vào con đường nghiên cứu văn học? Ông có hình dung về một nền văn học Việt Nam tương lai với đại bộ phận tác giả, nhà phê bình là nữ?
(Ngô Trà MI, 22 tuổi, Nữ, Tp.HCM, Sinh viên)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Đúng như bạn nói, các ngành khoa học xã hội hầu như chỉ toàn những gương mặt nữ. Hiện tượng nào mất cân đối đều là bất thường và không đáng ước ao. Tôi thích giảng dạy ở một giảng đường mà nam và nữ ở thế quân bình. Đặc biệt trong việc học văn chương và nghệ thuật, cái thế quân bình ấy là cần thiết vì sẽ có nhiều cảm hứng hơn cũng như một tác phẩm nghệ thuật cần sáng tạo cho được những hình tượng nam và nữ tuyệt đẹp.

Trong tình hình hiện nay phụ nữ vẫn còn đầy những bất lợi khi đi vào con đường nghiên cứu. Việc nuôi dưỡng con cái bao giờ cũng tước đi rất nhiều thời gian và sức khỏe của người nữ hơn là người nam.

Cái tương lai của nền văn học Việt Nam với đại bộ phận tác giả và nhà phê bình là nữ có lẽ khó mà trở thành hiện thực. Nhưng nếu có thì cũng độc đáo chứ sao! Văn học thời Heian ở Nhật lừng danh thế giới vì những thiên tài nữ lưu như: Murasaki, Sei Shonagon... Điều đó chỉ làm cho Nhật Bản tự hào mà thôi.Chị Vân ơi, theo chị thì một phụ nữ thành đạt biểu hiện ở số tiền kiếm được, sự thừa nhận ở xã hội hay mức độ cảm nhận cá nhân về hạnh phúc mà chị có trong công việc? Bình đẳng giới cho người phụ nữ nhiều quyền lợi, quyền lực và sự tự do. Môt người phụ nữ như vậy sẽ không còn yếu đuối nữa, nói cách khác, là một phụ nữ hoàn hảo. Nhưng trên thực tế cả ở nước ngoài lẫn ở Việt Nam, những người hoàn hảo như vậy thường hay than vãn về người đàn ông của họ, trong khi những người phụ nữ khác lại hạnh phúc. Chị có bình luận gì về ý kiến này?
(Vũ Hùng, 35 tuổi, Nam, Hà Nội, văn phòng)

- Cô Hoàng Hải Vân - Giám đốc Marketting của Công ty Kimberly Clack Việt Nam: Dù cho việc giải phóng phụ nữ làm cho họ tự do hơn, có nhiều quyền lực hơn thì người phụ nữ vẫn không mất đi bản chất của họ như: tính yếu đuối, thùy mị, cần được sự che chở... Bản thân mình thì bạn trai của mình luôn cho rằng mình thực sự là một người phụ nữ, luôn luôn cần sự an ủi, che chở, bảo bọc của anh ấy.

Em cũng đã từng đi qua chiến tranh, từng vượt Trường Sơn ra Bắc, nhưng em may mắn hơn chị nhiều lắm, bởi em không bị tù đày và tuy lội bộ vượt Trường Sơn, nhưng bên cạnh em còn có bạn bè và đồng đội. Tim em đã thắt lại và nước mắt không khỏi tuôn rơi khi nhìn thấy chị chỉ có một mình với vết thương trong buổi chiều tà và đơn độc trên đường Trường Sơn với chiếc xe đạp, thồ những vật dụng cần thiết mà vẫn lạc quan yêu đời. Em không biết nói gì với chị, bởi chị quá tuyệt vời! Và từ sâu thẳm đáy lòng, em cầu mong chị qua được cơn bạo bệnh. Chị cho em xin số nhà để em được đến thăm chị.
(Nguyen thi Kim Thanh, 51 tuổi, Nữ, 41/22 Đường Số 9 - Phường Binh an - Q.2, Cựu Chiến sĩ quân báo)

- Cô Kiều Thu: Chị cám ơn Kim Thanh rất nhiều, về sự đồng cảm và những tình cảm em đã dành cho chị. Tuy rằng đang mang trong mình những di chứng của chiến tranh, nhưng chị nghĩ rằng chị em mình đã may mắn hơn rất nhiều người, những người đã nằm lại nơi chiến trường, để chúng ta được hưởng nền hòa bình hôm nay. Rất mong được gặp em, một người đồng đội, một người bạn tương lai. Em có thể tìm chị ở 49/72A Đinh Tiên Hoàng, P.3, Q.Bình Thạnh (TP.HCM).

Theo nhà nghiên cứu Nhật Chiêu thì phụ nữ trong văn học Nhật Bản có khác nhiều với phụ nữ VN ngày nay?
(dung, 32 tuổi, Nữ, Q1, noitro)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Tất nhiên là phụ nữ trong văn học Nhật Bản khác với người phụ nữ VN xưa cũng như nay. Bởi vì cả hai bị tác động và ảnh hưởng khác nhau của các tín ngưỡng, tập tục, lịch sử... nhưng không phải vì vậy mà không có những nét chung của người phụ nữ Á Đông, đó là sự dịu dàng và tình yêu thắm thiết. Tuy nhiên, hiện nay những nét khác nhau giữa các xứ hay giữa Đông Tây càng ngày càng nhạt. Người ta vẫn nói đây là thời đại toàn cầu hóa. Có thể là đến một ngày nào đó các phụ nữ trên thế giới đều có thể gặp gỡ nhau mà không có chút bỡ ngỡ nào vệ sự khác biệt.Khi phụ nữ có mối quan hệ giao tiếp xã hội rộng rãi, liệu có còn giữ được tính chung thủy vốn có của mình hay không?
(Nguyễn Công Hưng, 25 tuổi, Nam, 339/41 Phan Văn Trị P.5 Q.Gò Vấp TP.HCM, Nhân viên Kế toán)

- Cô Hoàng Hải Vân - Giám đốc Marketting của Công ty Kimberly Clack Việt Nam: Mình nghĩ rằng đức tình chung thủy tùy thuộc vào mỗi người, không vì mối quan hệ rộng rãi mà tính chung thủy của mình giảm đi. Bên cạnh đó thì định nghĩa về chung thủy ở mỗi người cũng khác nhau. Vì vậy tùy theo từng trường hợp cụ thể mà xác định họ có còn giữ được tính chung thủy hay không.

Thưa học giả Nhật Chiêu, có người nói nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một thiên tài nhưng bất hạnh. Bà trưởng thành trong giai đoạn lịch sử chiến tranh, ảnh hưởng nặng nề phong kiến. Theo học giả thì nếu được sinh ra trong xã hội ngày nay thì số phận bà đã không bị vùi dập tài năng và gánh chịu bao sự bất công của hã hội?
(Đông Nhi, 25 tuổi, Nam, Tp.Hồ Chí Minh, CNV)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Thiên tài văn chương chẳng hạn như Hồ Xuân Hương thường vượt qua thời đại hạn hẹp của mình để đi đến nhân loại muôn đời. Như vậy nói rằng bất hạnh, chiến tranh, hoàn cảnh lịch sử... vùi dập tài năng của họ thường thì không đúng. Không phải cứ sinh ra trong hoàn cảnh thuận tiện là thiên tài phát triển. Những thời đại lớn của văn học không phải là những thời bình yên. Văn chương nảy nở từ sức mạnh nội tại của người sáng tạo hơn là phụ thuộc vào những yếu tố ngoại tại. 

 Chao Trang, toi biet ban tu khi ban duoc phong van tren bao Khan Quang Do (khong biet toi nho co chinh xac khong...). Toi rat kham phuc ban, toi muon hoi: ben canh nhung thanh cong ma ban dat duoc, co khi nao ban phai tra gia dat chua? Nguoi ta van noi, mot nguoi phu nu thanh dat hiem khi co mot to am gia dinh hanh phuc, ban thi sao?
(Vu Mai, 25 tuổi, Nữ, D, Phong vien)

- Lê Diệp Kiều Trang: Với Trang, những gì đạt được ngày hôm nay là kết quả của một quá trình bền bỉ học tập và làm việc, kiên nhẫn vượt qua khó khăn và thử thách. Khi sống cho những ước mơ, những điều mà mình yêu thích, sự vất vả nếu có cũng là hạnh phúc. Trang không nghĩ rằng hạnh phúc và thành đạt là hai khái niệm loại trừ nhau trong cuộc sống. Theo mình, một người phụ nữ được coi là thành đạt khi họ có một công việc thích hợp và ổn định, một gia đình hạnh phúc, là điểm tựa cho những người thân của mình và gia đình là nguồn động lực, là nơi tiếp thêm sức mạnh cho họ đạt được hiệu quả cao trong công việc. Mình tin và đã thấy rất nhiều người phụ nữ thành đạt với một mái ấm hạnh phúc, bình yên.

Thay Phan Nhat Chieu quan niem nhu the nao ve mot nguoi phu nu hien dai, mot nguoi phu nu tot?
(Tran Diem Thuy, 42 tuổi, Nữ, 304/57A, duong Ho Van Hue2, Phuong 9, Quan Phu Nhuan, giao vien)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Một phụ nữ hiện đại khác hẳn ngày xưa ở chỗ họ bước ra ánh sáng, đi vào xã hội, dấn mình trong một thế giới vô cùng sôi động. Vì vậy, để có thể thích nghi người phụ nữ ngày nay phải thay đổi lối sống, không cách nào ôm giữ lối xưa mà Hồ Dzếnh đã miêu tả:

Mẹ tôi sống lặng trong làng nhỏ
Đâu biết thời gian đổi hướng rồi

Như vậy, người phụ nữ hiện đại phải vượt qua cái xó nhà, cái làng nhỏ thậm chí cả cái xứ sở nhỏ để băng ngang một thế giới mới. Họ phải có những phẩm chất mới như linh động, tươi đẹp và độ lượng, bên cạnh những phẩm chất cố hữu như dịu dàng, chu đáo, đa cảm...Những hình tượng phụ nữ trong tác phẩm của thầy Chiêu thấy bàng bạc tưởng chừng như hư không. Theo thầy phụ nữ thời nay có những đời sống và suy nghĩ giống như những hình tượng đó liệu có hạnh phúc hay không?
(dung, 32 tuổi, Nữ, Q1, noitro)

- Học giả Phan Nhật Chiêu - Giảng viên ĐHKHXH và NV (ĐHQG TP.HCM): Mỗi tác giả tạo ra một thế giới văn chương mang nhiều màu sắc tưởng tượng của mình. Các nhân vật bàng bạc tưởng chừng như có như không chứa đựng những nỗi niềm và cảm xúc của cá tính sáng tạo, được dựng ra không phải để hạnh phúc hay đau khổ và do đó không cần thiết phải ứng vào hình ảnh nào ngoài đời.Bạn sẽ làm gì với đồng lương thu không bù chi hiện nay. Ai cũng muốn có một cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp nhưng với thực tế không dễ như vậy, vì có thực mới vực được đạo. Bạn có cách gì không để giúp chúng tôi vượt qua nghịch cảnh này?
(Đoàn phùng ngọc Cẩm, 45 tuổi, Nữ, 30 Trần Phú - Đà Nẵng, Công nhân viên)

- Cô Hoàng Hải Vân - Giám đốc Marketting của Công ty Kimberly Clack Việt Nam: Tôi nghĩ là chúng ta cần cố gắng để tăng thu nhập trong cuộc sống bằng những khả năng mình có. Ví dụ như làm thêm vào giờ rảnh, tiết kiệm ngân sách gia đình. Tuy nhiên, cuộc sống có những giới hạn. Nếu chúng ta đã cố gắng hết mức mà thu nhập không tăng thêm thì cũng đừng buồn. Vì có buồn cũng chẳng giải quyết được gì hơn. Thực ra chị cần nhìn rộng ra thế giới xung quanh mình. Có nhiều người bệnh tật, không nhà cửa, không gia đình, không con cái và nhất là không biết sống một cách thanh thản và bình yên. Chắc chắn tiền bạc không phải là giá trị duy nhất mà chúng ta cần có để duy trì cuộc sống. Chúc chị vui vẻ và bình yên!

Đầu tiên, xin chúc cô Kiều Thu vui vẻ và sức khỏe ổn định. Xin hỏi cô động lực nào đã giúp cô vượt qua những cơn đau ung thư ở giai đoạn cuối? Hình như cô có nhận lời nhắn gửi của một số chị em công nhân đường Trường Sơn về công việc, đời sống trong chuyến đi Hà Nội thế cô đã chuyển giúp chưa?
(Hoàng Dung, 29 tuổi, Nữ, Đà Nẵng, Nội trợ)

- Cô Kiều Thu: Trong cuộc hành trình xuyên Việt vừa qua của mình, tôi gặp rất nhiều người và đã nhận rất nhiều sự nhắn gửi, của không chỉ những chị em công nhân trên đường Hồ Chí Minh. Tất cả những lời nhắn gửi, tâm tình này, tôi đều ghi lại trong cuốn nhật ký của mình - mang tên "Người nữ biệt động Sài Gòn trên đường Hồ Chí Minh" (đã phát hành, đang in tái bản). Đó là tất cả những gì tôi có thể làm, ở cương vị của mình.
Việt Báo
contentlength: 45496
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..