Giao lưu trực tuyến về thị trường chứng khoán

09:51 08/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao luu truc tuyen ve thi truong chung khoan
Một buổi giao lưu trực tuyến về chứng khoán trên TNO. Ảnh Diệp Đức Minh
Vào lúc 14h30 ngày 11/6, báo Thanh Niên phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến tìm hiểu về thị trường chứng khoán và tài chính trên Thanhnien Online. Tại buổi giao lưu này, bạn đọc có thể trao đổi trực tuyến với các chuyên gia trong lĩnh vực "Tài chính - Chứng khoán" về các vấn đề mình quan tâm.


Tai sao ngay 7/6/2007 co phieu STB giam gan 50%, xin giai thich cu the dum. Xin cam on
(Nguyễn Thành tâm, 40 tuổi, Nam, 29/3D2, Phường 25, Bình Thạnh, Tp HCM, xây dựng)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Ngày 07/06/2007 NH Sacombank thực hiện việc chốt quyền hưởng cổ tức 12% và quyền mua CP theo tỷ lệ 1:1 với giá mua CP mới là 15.000đ/CP. Chính vì thế đã tạo ra độ loãng giá cho CP STB vào ngày 07/06/2007 là 78.000đồng/CP.Thị trường chứng khoán thể hiện là một thị trường năng động, đầy sức hút đối với các nhà đầu tư, nhưng cũng có nhiều rủi ro . Chúng ta cần làm gì để hạn chế những rủi ro đó và khi nào thì chúng ta mới áp dụng các các công cụ phát sinh để phòng ngừa (ví dụ option chứng khoán) như các nước khác trên thế giới đã làm?
(Nguyễn Mai Anh, 34 tuổi, Nữ, 100B Thuận Kiều, P.Tân Thới Nhất, Q.12, Tp.HCM, Kế toán)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Trước tiên bạn cần có hiểu biết về thị trường, thứ hai là có kế hoạch đầu tư rõ ràng. Ngoài ra bạn cần bản lĩnh và có hiểu bíêt tối thiểu về Kinh Tế Tài Chính, nhất là Kinh Tế Tài Chính Doanh nghiệp. Về các công cụ phòng ngừa rủi ro hiện nay thị trường chưa có các sản phẩm option và các lệnh giúp nhà đầu tư có thể khoá các đầu bất lợi như lệnh "stop order" (lệnh chặn trước) ... Tuy nhiên, tôi nghĩ trong tương lai khi thị trường đã phát triển tương đối thì các phương tiện này cũng sẽ được áp dụng.

Thua ong Huy Nam, la mot nha phan tich CK chuyen nghiep, ong danh gia nhu the nao ve thi truong CK Viet Nam trong giai doan hien nay? Theo ong day la su dieu chinh tat yeu cua thi truong hay do cac yeu to khac? Cam on ong nhieu.
(Ngan, 28 tuổi, Nam, Cau Giay, Can bo)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Dù thị trường đã mở cửa trong gần 7 năm nhưng tôi cho rằng giai đoạn hiện nay vẫn chỉ mới là giai đoạn vỡ ra, hay bật lên của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Trong một giai đoạn như vậy cơ hội rất nhiều nhưng những sự cám dỗ, nếu không nói là rủi ro, cũng lắm. Do đó, nếu nhà đầu tư (NĐT) biết cách tham gia thì vẫn có thể gặt hái được thành công. Bằng ngược lại cũng có thể phải chịu thiệt hại. Về việc điều chỉnh (sửa sai) của thị trường theo tôi trong thời gian hiện nay chỉ là những diễn biến bình thường có sự pha trộn giữa các đặc điểm có tính chất quy luật và các yếu tố tâm lý. Dù sao tôi tin là thị trường sẽ phát triển lành mạnh.

Muốn mua cổ phiếu một Công ty A, để có thể xác định đầu tư có hiệu quả thì việc đầu tiên là dựa vào báo cáo tài chính. Theo ông xác định các chỉ tiêu nào là cơ bản nhất? Và cách tính toán nên như thế nào?
(Nguyễn Quang Bình, 31 tuổi, Nam, Bình Thuận, Kế toán)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Việc đánh giá các chỉ tiêu dựa vào báo cáo tài chính, chúng ta cần quan tâm đến một số chỉ số cơ bản như: P/E, EPS, BV, P/BV, ROE, ROA...Cách tính như sau:

EPS = Lợi nhuận sau thuế / Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

P/E = Thị giá / EPS

BV = Lợi nhuận sau thuế / Vốn kinh doanh

P/BV = Thị giá / BV

ROE = Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu

ROA = Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản
1. Tại sao nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện nhưng vẫn không lên sàn, về luật có nên bắt buộc không? Các cổ đông nhỏ lẻ chỉ nắm rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi lên sàn. 2. Tại sao một số doanh nghiệp được huy động vốn từ phát hành cổ phiếu lên đến vài nghìn tỷ đồng, nhưng các ngân hàng khi tăng vốn điều lệ lại chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ Ngân hàng nhà nước trong khi vẫn có những định chế chặt chẽ để bảo vệ cho tiền gửi. Nhà đầu tư thông qua mua cổ phiếu và nhà đầu tư bằng tiền gửi ngân hàng có khác gì nhau ?
(Lê hữu Phước, 35 tuổi, Nam, 40-42 Hùng Vương - Đà nẵng, Bảo hiểm)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Hiện nay luật không có sự bắt buộc nào đối với công ty cổ phần phải niêm yết, mặc dù công ty đó đủ điều kiện. Luật chỉ buộc công ty đại chúng phải đăng ký quản lý theo loại hình đại chúng. Việc niêm yết là do cổ đông của công ty quyết định. Tuy nhiên, một công ty cổ phần đại chúng đúng nghĩa mà không có lộ trình niêm yết hoặc giao dịch ở thị trường OTC có tổ chức thì đó chưa phải là cách làm hội nhập. Do vậy các công ty đại chúng luôn được cơ quan quản lý nhà nước khuyến khích tham gia các thị trường giao dịch thứ cấp chính thức (Sở giao dịch, thị trường OTC).

Tại sao các quy định giành cho doanh nghiệp (DN) bình thường về việc huy động vốn có thể dễ hơn ngân hàng? Vì: Ngân hàng là tổ chức Tài Chính nhạy cảm, ngoài việc phải đáp ứng các thủ tục về huy động vốn của TTCK còn phải đáp ứng các quy định nghành thuộc quyền hạn của ngân hàng Trung ương.

Nhà đầu tư thông qua mua cổ phiếu và nhà đầu tư bằng tiền gửi ngân hàng khác gì nhau? Đầu tư cổ phiếu (CP) cũng giống như việc tham gia góp vốn vào DN và hưởng lợi bằng hai cách: hoặc được chia lợi nhuận, hoặc được lời hay lỗ từ việc giá CP tăng hay giảm. Gửi tiền ngân hàng thì đơn giản hơn, chỉ hưởng lãi suất cố định.Xin vui lòngcho biết để có thể mở một tài khoản thì số tiền tối thiểu cần có trong tài khoản là bao nhiêu? và thủ tục như thế nào?
(truongminhquang, 20 tuổi, Nam, 9/8-Luong Y-TTHuế, sinh viên)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Thủ tục mở tài khoản giao dịch chứng khoán đối với nhà đầu tư cá nhân trong nước trong giai đoạn hiện nay bao gồm: CMND, Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán (theo mẫu của công ty chứng khoán) và được mở tại công ty chứng khoán. Đồng thời mỗi cá nhân chỉ được phép mở duy nhất 1 tài khoản giao dịch chứng khoán. Số tiền ký quỹ trong tài khoản chứng khoán tùy thuộc vào quy định của từng công ty chứng khoán(có thể ký quỹ hoặc không ký quỹ).

Thua ong Huy Nam,theo ong trong thoi gian toi thi truong chungkhoan co bien dong gi ko? hien nay co phieu cua BMC van tiep tuc len gia,luc nay toi co nen mua vao hay ko?
(bui dangkhoa, 23 tuổi, Nam, quynhon_binhdinh, sinh vien)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Đặc điểm của TTCK là không ổn định có nghĩa là luôn biến động, do đó không thể nói trong tương lai TTCK có thể ổn định được. Còn việc biến động như thế nào tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, ngay cả như hiện nay TTCK vẫn biến động đấy chứ, nhưng quá sâu sắc thì chưa phải.

Về cổ phiếu BMC, tôi không tiện trả lời câu hỏi: nên mua hay không mua, đó là quyết định của bạn. Tôi chỉ đề nghị bạn nên nghiên cứu kỹ về giá và giá trị của CK đó rồi so lại với kỳ vọng của bạn để đưa ra quyết định. Nếu cần nói thêm thì tôi có thể nói rằng hiện nay CK đó đang ở mức cao.Xin chào ông Huy Nam! - Xin ông cho tôi hỏi quan điểm cá nhân ông: Nếu là một nhà đầu tư, với số tiền có hạn của mình (100.000.000đ) và chỉ được quyết định chọn một trong hai: Ông sẽ quyết định đầu tư vào Ngân hàng Á Châu hay Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín? Chúc ông Mạnh khoẻ!
(Phan Chu Trinh, 27 tuổi, Nam, Hà Nội, Nhà đầu tw)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Câu hỏi lại đi vào việc chọn lựa quá cụ thể nên tôi không tiện trả lời. Về những trường hợp được hỏi thế này thường tôi phải tham khảo các thông tin về Tài Chính DN trước khi đưa ra nhận định riêng.

Cảm ơn Thanh nhiên online cho chúng tôi có cơ hội tìm hiểu về lĩnh vực rất nóng này. Có một câu hỏi dành cho Ông Huy Nam như sau: Thưa Ông Huy Nam! Ông có ý tưởng nào cho việc mở rộng địa bàn kinh doanh chứng khoán? Bởi vì hầu như các công ty môi giới chứng khoán thường bắt đầu từcác thành phố lớn! (Sai Gon, Ha nội) Ý tưởng của tôi là thành lập mới hoặc mở rông pham vi hoạt động của công ty môi giới CK tới các tỉnh khác. Theo ông thì điều đó phụ thuộc vào yếu tố nào? Bởi vốn nhàn rỗi của nhà đầu tư các tỉnh lẻ cũng không phải là nhỏ.
(Nguyễn Xuân Hoát, 33 tuổi, Nam, Bình Đáng - Bình Hoà - Thuận An - Bình Dương, Sale)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Hiện nay số lượng công ty chứng khoán không phải ít (khoảng 55 công ty). Việc còn lại là khả năng phủ sóng của các công ty này. Vấn đề liên hệ đến một số yêu cầu khác như khả năng tài chính, nhân sự, công nghệ thiết bị ..v..v... Tôi đồng ý với ý tưởng của bạn và đó là một nhận định và yêu cầu rất xác đáng. Bản thân tôi khi đi nói chuyện tại nhiều tỉnh thành cũng nhận được những ý kiến tương tự. Hiện nay một số các tỉnh, thành phố cũng có đại diện của các công ty CK lớn. Hy vọng trong tương lai không xa độ phủ sóng sẽ rộng hơn, nhưng cùng khắp thì cần điều kiện cao về hệ thống và trình độ CNTT, và đây là một yêu cầu khác nữa...

Neu mot nguoi chua biet gi ve chung khoan, phai chuan bi nhung kien thuc gi de buoc vao TT chung khoan? Xin chan thanh cam on.
(Nguyen thi thoai ba, 23 tuổi, Nữ, Q6, SV)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Để chuẩn bị những kiến thức cơ bản tham gia thị trường chứng khoán bạn có thể đăng ký tham gia 3 khóa học về đào tạo chứng khoán (khóa cơ bản về chứng khoán, luật, phân tích) do Trung tâm đào tạo chứng khoán Tp.HCM tổ chức hay các trường đại học và viện kinh tế.

Vừa qua, Ủy ban chứng khoán nhà nước vừa chấp thuận cho 5 trường đại học được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán: ĐH Kinh tế Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Ngân hàng TP.HCM.


Công ty cổ phần và công ty chứng khoán khác nhau hay giống nhau? Nếu giống hoặckhác, thì giống nhau và khác nhau như thế nào?
(Lê Trung Hiếu, 24 tuổi, Nam, 126-Đường Tránh- QL53- TXTV- Trà Vinh, Sinh vien)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Công ty cổ phần là công ty được tổ chức theo Luật DN. Công ty CK được tổ chức theo Luật DN và Luật CK. Công ty CK kinh doanh và làm dịch vụ CK, công ty cổ phần (bình thường) hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ... Công ty CK giống công ty cổ phần bình thường ở chỗ công ty CK có thể tổ chức dưới hình thức là công ty cổ phần, nghĩa là có nhiều cổ đông sở hữu công ty, có phát hành cổ phiếu ra công chúng, có thể niêm yết giao dịch trên TTCK như các công ty cổ phần bình thường.

Tôi mua cổ phiếu đã hơn nửa năm.Tôi muốn đầu tư dài hạn thì có cần làm những thủ tục gì không? Từ trước đến giờ tôi chỉ có đặt lệnh mua và không làm thủ tục gì cả, như vậy cổ phiếu tôi để ở cty chứng khóan có đảm bảo an toàn không?
(duong trung hieu, 30 tuổi, Nam, long an, ksxd)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Nếu bạn đã lưu ký CK đã mua tại công ty CK thì bạn có thể giữ CK đó vô hạn cho mục đích đầu tư dài hạn mà không phải làm thủ tục gì nữa. Các quyền lợi liên quan đến CP đó sẽ được công ty CK ghi nhận vào tài khoản của bạn, ví dụ trả cổ tức hay quyền mua CP mới. Điều cần thiết là bạn phải kiểm tra về các thông tin tiền, hàng trong đó.

Thua ong HUY NAM Theo Ong voi tinh trang kinh te hien nay cua VN von hoa thi truong chung khoan bao nhieu la phu hop.Den bao gio VN co khoang 10% dan so choi chung khoan
(pham van cam, 50 tuổi, Nam, can tho, tu do)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Về câu hỏi vốn hoá thị trường, rất khó để đưa ra một con số chung cho cả thị trường vì nó liên hệ đến tình hình của từng DN. Về lượng NĐT CK của Việt Nam, kể ra cũng khó nói trước được một con số cụ thể nhưng nếu phải phỏng chừng thì để đạt được 10% dân số chơi CK tôi nghĩ ít nhất cũng cần khoảng 10 năm nữa.

Xin cho hỏi: 1 Cty TNHH chuyển đổi thành 1 công ty cổ phần thì việc phát hành cổ phiếu như thế nào, có phát hành cổ phiếu ra công chúng được không, hay chỉ phát hành nội bộ. Quy trình phát hành như thế nào. Có những quy định hay văn bản nào hướng dẫn cụ thể không? Xin cảm ơn.
(Truc Linh, 28 tuổi, Nữ, 266 Tân Trang, CBCNV)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Việc đầu tiên là phải làm thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp từ Công TNHH sang công ty Cổ phần. Sau khi đã là công ty cổ phần thì sẽ tiến hành các thủ tục xin phát hành cổ phiếu ra công chúng. Tuy nhiên thủ tục xin phát hành cổ phiếu ra công chúng phải do 1 đơn vị tư vấn (có chức năng) thực hiện. Có thể tham khảo Luật Chứng khoán 70/2006/QH11, Nghị định 14/2007/NĐ-CP.

Thưa ông Nam, khi ông đánh giá về một cổ phiếu của 1 công ty thì ông thường quan tâm tới nhưng chỉ số nào? ông có lời khuyên nào cho những người mới bước vào đầu tư chứng khoán?
(lê anh , 22 tuổi, Nam, nghệ an, sinh viên)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Ngoài chỉ số P/E, NĐT cần quan tâm đến các chỉ số ROE, ROA, EDS, current yield... Tuy nhiên, đó chỉ mới là một phần, cần tìm hiểu sâu vào lịch sử phát triển, tốc độ phát triển, thành tích hiệu quả, chất lượng quản trị và đội ngũ của công ty có CK đó. Đối với NĐT mới tham gia thị trường, có thể mua các loại CK có lượng giao dịch tốt và các chỉ số trên đây ở mức hợp lý.

cty cp muon len duoc tren san can co dieu kien gi?
(tran thi muoi, 30 tuổi, Nam, 199/42 le quang dinh f7 binh thanh , ke toan )

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Bạn vui lòng tham khảo Nghị định số 14/2007/NĐ-CP ngày 19/01/2007 trên website của UBCKNN www.ssc.gov.vnThua Ong Huy Nam, Toi co mo 1 TK tai Cty chung khoan VCBS va co giao dich thanh cong CP STB, nhu vay CP cua toi da duoc cty chung khoan VCBS luu ky hay chua? CP STB toi mua truoc ngay 07/6/2007, theo thong bao la ngay 11/6 toi duoc chia 12% co tuc bang co phieu ma sao hom nay toi kiem tra TK chung khoan van chua thay chung khoan ve?
(pham dinh kien, 35 tuổi, Nam, vcb kg, cnv)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Việc mua CK thông qua các công ty CK thì lượng CK được mua đương nhiên đã được lưu ký rồi, bạn không phải lo lắng gì về vấn đề này nữa. Còn về quyền lợi đối với CP STB, do tôi không nhớ rõ các thời điểm giao dịch không hưởng quyền cho nên bạn có thể liên hệ hỏi vấn đề này với công ty CK mà bạn mở TK.

Xin các chuyên gia cho biết, cổ phiếu sau khi đấu giá thành công thì bao lâu sẽ được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán?
(Le Tran Vinh Bao, 28 tuổi, Nam, 15/1 Doan Nhu Hai, Phuong 12, quan 4, tphcm, CNV)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Việc công ty niêm yết CP sau khi đấu giá thành công tùy thuộc vào chiến lược của từng công ty đã được công bố trong bản cáo bạch trình UBCKNN khi tiến hành đấu giá.

TTCKTRUNG QUOC va TTCK MY sut giam, tren co so do thi TTCK VIET NAM lieu co anh huong
(vu chi khang, 52 tuổi, Nam, 7/6 To22 KP4 P.BUU LONG TPBIEN HOA TINH DONG NAI, CBCNVC)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Việc tăng giảm TTCK trên thế giới, nhất là thị trường Trung Quốc và Mỹ có thể có hoặc không ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam. Bằng chứng trong đợt giảm giá vừa qua của thị trường Thượng Hải thì TTCK Việt Nam vẫn bình yên.

Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, có cần yêu cầu tốt nghiệp đại học hay không? Đăng ký học về CK ở đâu? Xin cám ơn
(Dũng, 22 tuổi, Nam, TPHCM, Sinh viên)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán là phải có bằng Đại học và hoàn tất 3 khóa đào tạo (cơ bản chứng khoán, luật, phân tích) do Trung tâm đào tạo chứng khoán thực hiện. Đồng thời phải qua kỳ thi sát hạch do UBCKNN tổ chức.

Xin cho biet the nao la co phieu bluechip, hien nay tren san giao dich TP.HCM co tat ca bao nhieu loai co phieu?Xin cho biet ngay giao dich khong huong quyen la gi? nha dau tu co quyen loi nhu the nao khi thuc hien giao dich mua, ban co phieu trong ngay nay?
(Tuong, 32 tuổi, Nam, Thu Duc -Tp.HCM, ke toan)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Bluechip chỉ là một cách gọi các cổ phiếu có số lượng lưu hành lớn, được giao dịch nhiều trong thời gian qua. Và đây chỉ là một cách gọi chứ thực ra theo tôi tại TTCK Việt Nam chưa thể khẳng định loại CP nào là CP Bluechip theo cách hiểu và nhìn nhận của thế giới. Trên TTCK TP.HCM và Hà Nội hiện nay có khoảng gần 200 loại CP được niêm yết và đăng ký giao dịch.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày người mua CK không được hưởng các quyền nhận cổ tức hoặc được mua CK mới phát hành.Công ty của tôi hiện nay có trên 100 cổ đông, vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, ba năm hoạt động đều có lãi, vậy Công ty của tôi có phải là công ty đại chúng chưa ? Ghi chú: (Công ty chúng tôi chưa phát hành cổ phần ra công chúng (thông qua TTGDCK TP.HCM, tổ chức đấu giá và thông báo trên báo chí) mà chỉ kêu gọi các cổ đông mua cổ phần công ty)
(Trần Tăng Huệ , 37 tuổi, Nam, 93/1017 A Le Duc Tho, P.6, Go Vap, Kinh Doanh)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Theo luật CK số 70/2006/QH11 - Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau đây: Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng; Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán; Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên. Đồng thời phải nộp hồ sơ công ty đại chúng cho Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Bản cáo bạch là gì? Tại sao chúng ta phải quan tâm đến bản cáo bạch?
(Lê Trung Hiếu, 24 tuổi, Nam, 126-Đường Tránh- QL53- TXTV- Trà Vinh, Sinh vien)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Bản cáo bạch là tài liệu hoặc dữ liệu điện tử công khai những thông tin chính xác, trung thực, khách quan liên quan đến việc chào bán hoặc niêm yết chứng khoán của tổ chức phát hành.

Bản cáo bạch gồm các thông tin sau: Thông tin tóm tắt về tổ chức phát hành, bao gồm mô hình tổ chức bộ máy, hoạt động kinh doanh, tài sản, tình hình tài chính, Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ sở hữu công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó Giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc và cơ cấu cổ đông (nếu có); Thông tin về đợt chào bán và chứng khoán chào bán bao gồm điều kiện chào bán, các yếu tố rủi ro, dự kiến kế hoạch lợi nhuận và cổ tức của năm gần nhất sau khi phát hành chứng khoán, phương án phát hành và phương án sử dụng tiền thu được từ đợt chào bán; Báo cáo tài chính của tổ chức phát hành trong hai năm gần nhất theo quy định tại Điều 16 của Luật CK.

Trên đây là nhưng thông tin cần cho những nhà đầu tư quan tâm khi quyết định đầu tư.thua ong Huy Nam : ve hien tuong cp BMC , TCT ,theo toi nhan dinh la co van de ?! khong biet UBCK nha nuoc co bien phap gi cu the de dieu tra va cong bo truoc cong luan de dem lai niem tin cho nha dau tu khong a !?
(MY NHU, 40 tuổi, Nữ, 66/35 BINH THANH, BUON BAN)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Thời gian qua, sự quan tâm của NĐT và công luận đến 2 loại CP trên quả là khá nhiều. Cá nhân tôi chỉ có thể nói được rằng đối với các nguồn dư luận cao như vậy cũng có thể đã mặc nhiên đặt yêu cầu để các tổ chức đang trực tiếp tham gia thị trường có sự tìm hiểu và giải thích công khai để tránh sự diễn dịch bất lợi cho thị trường và cho chính bản thân các CP đó. Còn việc UBCKNN có biện pháp cụ thể gì hay không thì ngoài sự hiểu biết của cá nhân tôi.

Tôi được biết, trung tâm GDCK thành phố HCM chuẩn bị thực hiện khớp lệnh liên tục, Tôi là Nhà đầu tư đặt lệnh mua, bán trực tiếp trên mạng nhưng tôi chưa hiểu phương thức đặt lệnh và khớp lệnh như thế nào, xin được hướng dẫn cụ thể. Xin cám ơn.
(l­­­uong van son, 50 tuổi, Nam, 9/149 Nguyen Tuan, Thanh Xuan, Ha Noi, Ky su XD)

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tuyền - Giảng viên ĐHDL Hùng Vương: Bạn vui lòng tham khảo về hướng dẫn khớp lệnh liên tục tại đường dẫn dưới đây:

http://www.bsc.com.vn/html/Gioithieugiaodichlientuc.pptthua ong Huy Nam, toi co mot so co phieu SMC duoc mua truc tiep tai cong ty.Hien nay, toi muon giao dich tai san giao dich noi toi dang ky tai khoan, vay co can thu tuc gi khong ?
(nguyen thanh hung, 32 tuổi, Nam, 208 khu pho 3 phuong binh hung hoa a quan binh tan, kinh doanh)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Nếu CP SMC đó là loại được tự do chuyển nhượng thì bạn phải lưu ký CP này với công ty CK mà bạn đang mở TK. Sau khi việc lưu ký đã đã được hoàn tất thì bạn có thể giao dịch (bán) bình thường.

Thưa Ông Huy Nam Hiện nay việc cáo bạch và báo cáo tài chính các doanh nghiệp lên sàn , là cơ sở để các nhà đầu tư chứng khóan nhận định và phân tích đầu tư. Tuy nhiên hiện nay các thông tin cần thiết không có, ví dụ năm 2006 ,một số công ty không công bố trên các phương tiện thông tin,vì thế rủi ro trong đầu tư không thể tránh khỏi vì thiếu thông tin.Có cách nào để các nhà đầu tư lấy được nguồn thông tin ? -Hiện nay thị trường sơ cấp OTC mua bán thiếu thông tin , do vậy việc cung cấp thông tin thuộc về trách nhiệm của công ty bán hay không ? Cơ sở nào xác định là thông tin thật sự, để nhà đầu tư xác định cần đầu tư.Xin cảm ơn!
(Hùynh Kim Họanh, 42 tuổi, Nam, BigiMexco, Kiểm toán)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Các nội dung thể hiện trong bản cáo bạch và trong các báo cáo tài chính chính thức của công ty là các nguồn thông tin đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên việc này cũng tuỳ thuộc vào mức độ thực hiện tốt tới đâu của từng công ty cụ thể. Do đó ngoài việc nghiên cứu các tài liệu công ty, NĐT cần thiết phải có những cách riêng để tìm hiểu thêm. Ví dụ có thể tìm hiểu trực tiếp thông qua các nguồn khác như người thân, bạn bè... Dù kỹ lưỡng cách mấy khả năng rủi ro do thiếu thông tin là luôn luôn có. Ngay như đối với cùng một thông tin, nhận định của mỗi NĐT có thể khác nhau tuỳ theo các yếu tố chủ quan.

Thưa ong HUY NAM.con nguoi ta lam giau tu chung khoan .nen hay khong nen.tai sao?
(cung, 46 tuổi, Nam, tphcm, kinh doanh)

Ông Huy Nam - chuyên gia phân tích TTCK: Việc làm giàu từ CK theo tôi là bình thường. Ngày nay, chẳng những trên thế giới mà tại Việt Nam vấn đề đầu tư, làm ăn trên TTCK là công việc cũng được xem trọng như các hình thức đầu tư và làm ăn khác. Thậm chí những người tham gia vào TTCK là những người cần phải giỏi, bản lĩnh và sự thành công của họ cũng đáng được tôn vinh.
Việt Báo
contentlength: 33787
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam