Giáo hội Phật giáo Việt Nam gắn bó giữa Đạo với Đời

14:01 06/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giao hoi Phat giao Viet Nam gan bo giua Dao voi Doi
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với các đại biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN.
Sáng 6/11, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã kỷ niệm trọng thể 25 năm thành lập (7/11/1981 - 7/11/2006). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi lời chúc sức khỏe, an lạc tới các quý hòa thượng Hội đồng Chứng minh, Hội đồng trị sự GHPGVN, quý thượng tọa, đại đức, ni trưởng, ni sư cùng đông đảo tăng ni, phật tử Việt nam trong và ngoài nước... Chủ tịch chỉ rõ: "Một phần tư thế kỷ đã qua là thời gian không dài so với lịch sử hai ngàn năm Phật giáo có mặt ở Việt Nam, song trong thời gian ấy GHPGVN đã viết tiếp vào truyền thống của mình những trang sử đẹp về tinh thần yêu nước, yêu hòa bình, đồng hành cùng dân tộc. GHPGVN hôm nay đang tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, kiên quyết không để bất cứ ai chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết đó, quyết tâm cùng toàn dân xây dựng cuộc sống mới "dân giàu - nước mạnh - xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"... Hai mươi lăm năm trưởng thành của GHPGVN, với những thành tựu đóng góp cho xã hội, đã thực sự thể hiện sự gắn bó giữa Đạo với Đời. Thành quả ngày hôm nay của GHPGVN là sự kết tinh, chắt lọc những nỗ lực, tâm huyết của hơn hai ngàn năm Phật giáo và dân dộc Việt Nam".

Qua 25 năm thành lập và phát triển, GHPGVN với gần 40.000 tăng ni, hơn 14.000 tự viện, tịnh xá, tịnh thất trên cả nước đã không ngừng lớn mạnh về tổ chức, hoạt động phật sự đã góp phần động viên, khích lệ đông đảo nhân dân cả nước thực hiện những giá trị đạo đức, bảo vệ giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam. Giáo hội đã nỗ lực phấn đấu để thực hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, theo đúng phương châm Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội; tích cực tham gia mọi hoạt động vì nước - vì dân, được Nhà nước ủng hộ. Giáo hội luôn nỗ lực kêu gọi sự đoàn kết, hợp lực của các cá nhân, đoàn thể, tổ chức vì đạo Phật, vì đất nước và nhân dân, đập tan những mưu toan, vu khống của các thế lực và phần tử xấu.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: "Thống nhất Phật giáo 25 năm qua có ý nghĩa hết sức to lớn. Đó là ý chí và nguyện vọng của tăng ni, phật tử trong và ngoài nước. Đó là sức mạnh của sự đoàn kết, thống nhất. Uy tín của GHPGVN đã không ngừng được nâng cao. Với truyền thống yêu nước, gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam không chỉ làm cho tăng ni, phật tử trong nước mà còn cả ở ngoài nước hiểu rõ về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... Với những đóng góp to lớn cho dân tộc, GHPGVN đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, nhiều vị cao tăng được Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý...".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá: "Những đóng góp to lớn của GHPGVN đã từng bước nâng cao vị thế của mình trong nước cũng như trên trường quốc tế, được Phật giáo các nước đánh giá cao... Với đường hướng "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội", GHPGVN luôn khẳng định vị trí của mình trong lòng dân tộc và là tôn giáo lớn có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước".

Theo TTXVN

contentlength: 5554
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..