Giáo dục Việt Nam đang "lạc điệu" với thế giới

06:00 23/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

âpfff
Luật Giáo dục sửa đổi chưa đáp ứng được kỳ vọng.

"Tôi không phải đại biểu chuyên trách nhưng quá bức xúc nên đăng ký tham gia thảo luận. Không thể để các em học ngày, học đêm, quên tuổi trẻ nhưng chất lượng thì vẫn thấp", đại biểu Nguyễn Lân Dũng hâm nóng buổi thảo luận của các đại biểu Quốc hội chuyên trách về Luật Giáo dục (sửa đổi), chiều 22/2.

Với giọng gay gắt, đại biểu Lân Dũng cho rằng, giáo dục Việt Nam đang "lạc điệu" so với thế giới, từ hệ thống chương trình, cách gọi tên các bậc học cho đến phương thức giảng dạy. "Tôi không thể hiểu tại sao người ta bắt các em phải nhớ sản lượng than của Ba Lan trong năm là bao nhiêu. Với khoa học ngày nay, chỉ cần một click trên máy tính, học sinh sẽ có số liệu thống kê ấy. Học sinh cấp 2, ngôn ngữ tiếng Việt chưa chắc hiểu hết mà phải học thơ Đường, lại là thơ Đường qua bản dịch mới thật phi lý", ông Dũng nói.

Theo đại biểu Dũng, Luật sửa đổi phải quan tâm hơn nữa tới chương trình giáo dục - điểm mấu chốt để nâng chất lượng. Hiện nay, hệ thống chương trình không hội nhập với quốc tế, dẫn tới bằng cấp của Việt Nam không được quốc tế thừa nhận. Chương trình nặng, quá lý thuyết, dù các em học ngày học đêm nhưng chất lượng không cao. Đó là lỗi của Bộ GD&ĐT.

Theo Luật Giáo dục (sửa đổi), hiệu trưởng sẽ lựa chọn sách giáo khoa để giảng dạy. Ông Dũng cho rằng, chỉ cần quy định khung chương trình, không nên quy định cứng nhắc như trên, sách nào hay thì thầy chọn để giảng. Nếu hiệu trưởng được quyền chọn sách để dạy thì người ta lại chạy vạy, lo lót để trường duyệt mua sách của họ.

Đại biểu Nguyễn Văn Thuận nêu một nghịch lý, hiện nay học sinh THPT rất vất vả nhưng khi lên đại học lại nhàn nhã, trái ngược với các nước. Là một tiến sĩ, ông Thuận cũng bức xúc trước tình trạng đào tạo học vị này: "Tôi đã có nhiều dịp tham gia Hội đồng phản biện và thấy chất lượng đào tạo của ta thấp kinh khủng. Nhiều nghiên cứu sinh mới tốt nghiệp đại học, sau đó cóp nhặt tài liệu làm luận án, không hề có kinh nghiệm. Tôi đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT phải chấn chỉnh ngay việc đào tạo tiến sĩ, không nên giao cho quá nhiều cơ sở đào tạo".

Ông Thuận cho rằng nên thay đổi tên gọi các bậc tiểu học, THCS, THPT thành cấp 1, cấp 2, cấp 3 như cũ. Lý do là cách gọi hiện nay rất khó nhớ và không tương ứng với bậc học của các nước. Giáo dục châu Âu thường có 2 bậc: tiểu học và phổ thông (trong cấp phổ thông học sinh phải học cấp trung học rồi mới đến cơ sở). Nếu áp dụng theo mô hình này thì bậc THPT tương đương cấp 2, THCS phải là cấp 3.

Vấn đề bỏ hay giữ kỳ thi tốt nghiệp THCS cũng được nhiều đại biểu góp ý. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, nên giữ kỳ thi này bởi nhiều học sinh phải ra đời làm việc sớm. Các em cần có tấm bằng để xin việc hoặc thi vào các trường THCN.

Hôm nay, các đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ tiếp tục bàn thảo về Luật Giáo dục (sửa đổi).

Việt Anh

Theo dòng sự kiện:
Xem xét bãi bỏ kỳ thi tốt nghiệp THCS (26/11/2004)
Sửa đổi luật nhưng tư duy giáo dục chưa đổi (21/09/2004)
Khuyến khích cử chuyên gia giáo dục làm việc ở nước ngoài (17/09/2004)
Gấp rút hoàn thiện Luật Giáo dục sửa đổi (02/08/2004)
Kỳ họp Quốc hội tới chưa thông qua hai luật quan trọng (02/08/2004)
Xem tiếp»

Ý kiến của bạn:

Họ tên
Email
Gửi tới
Tiêu đề
Nội dung
Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
mà không cần bộ gõ.
Việt Báo
contentlength: 11561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..