Gian lận điểm thi ở Hà Giang quá bất công với những thí sinh nỗ lực

14:00 18/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vấn đề sai phạm trong chấm thi xảy ra ở tỉnh Hà Giang đang dấy lên sự quan ngại cho việc tuyển sinh ở các trường đại học và thiệt thòi với những thí sinh nỗ lực.

Gian lan diem thi o Ha Giang qua bat cong voi nhung thi sinh no luc

1h sáng nay 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, bộ GD&ĐT đưa ra những kết luận ban đầu.

Vừa qua khi công bố điểm thi, số thí sinh đạt điểm trên 27 của tỉnh Hà Giang nhiều nhất cả nước với 36 em, 3 học sinh có điểm cao nhất nước. Trước những quan ngại của dư luận, bộ GD&ĐT phải cử thanh tra về kiểm tra.

1h sáng 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, bộ GD&ĐT cho biết: “Qua rà soát chúng tôi đã phát hiện những sai phạm trong quá trình chấm thi, căn cứ theo quy chế bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định lại toàn bộ các bài thi trắc nghiệm Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Hà Giang. Hội đồng chấm thẩm định đang nỗ lực làm việc để trả lại kết quả khách quan chính xác”.

Gian lan diem thi o Ha Giang qua bat cong voi nhung thi sinh no luc PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trước vấn đề này, trao đổi với PV, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp cho biết: “Đây là vấn đề thực sự quan ngại, rõ ràng là sự bất thường với một tỉnh miền núi. Ở Hà Giang, chất lượng đào tạo, số học sinh giỏi… không thể so với các tỉnh đất học như Nam Định, Thái Bình, Hà Nội...

Trước kỳ thi THPT, theo quan điểm cá nhân, chúng tôi khó có thể tin tưởng được nên đã cử người xuống giám sát. Mặc dù việc này khiến các trường địa phương phải sắp đặt thêm cán bộ.

Bản thân nhà trường là đơn vị tuyển sinh, nên tôi cho rằng việc cử cán bộ về các tỉnh không phải hỗ trợ các tỉnh mà là trách nhiệm, nghĩa vụ của chúng tôi, kỳ thi đó chính là sản phẩm tuyển sinh của nhà trường".

PGS.TS. Trần Văn Tớp đặt nghi vấn: "Câu hỏi đặt ra liệu có phải tất cả các hội đồng thi đều như vậy không? Người ta có quyền nghi ngờ, đặc biệt là những trường ở top trên.

Nếu có gian lận sẽ tạo ra sự bất công, 1 người gian lận, 1 người sửa điểm đã cướp đi cơ hội của 1 người khác. Chỉ tiêu chỉ có 3.000 nhưng một số người học rất kém, bằng cách nào đó để có điểm cao sẽ lấy đi cơ hội học tập của người khác. Như vậy quá bất công với những thí sinh nỗ lực để có kết quả".

“Những sai phạm trong chấm thi trước hết gây mất công bằng và thiệt thòi quá lớn cho những bạn thi thật học thật. Sau đó, với đơn vị tuyển sinh, các trường cũng không tuyển được đúng chất lượng đầu vào” - Ông Tớp quan ngại.

"Trong những năm tới chắc chắn các trường ĐH nói chung phải điều chỉnh mạnh hơn nữa để đảm bảo đúng kết quả thi, như vậy mới tạo được sự công bằng và chất lượng cho tuyển sinh ĐH” - Ông Tớp nhấn mạnh.

Đánh giá vấn đề này, nguyên Thứ trưởng bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho hay: “Thời gian qua, việc giám sát khâu coi thi đã làm tốt, nhưng khâu chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan thì chưa làm được".

"Bộ GD&ĐT nên có nhận định, năm nay tỉnh nào gặp khó khăn trong công tác tổ chức thi, năm sau sẽ giám sát sâu hơn không những ở khâu coi thi mà cả chấm thi. Không cần thiết phải chuyển bài thi của thí sinh trong cả nước tập trung về một chỗ, địa phương nào làm tốt, bảo đảm khách quan thì cứ để họ làm” - Ông Nhĩ đề nghị.

VietBao.vn
contentlength: 5139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--