Giảm tuổi nhập ngũ và thời gian phục vụ quân ngũ

23:53 16/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua 16/5, Chính phủ đã trình Quốc hội (QH) các dự án luật nghĩa vụ quân sự, hải quan, luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Trước đó, QH đã nhanh chóng kết thúc phần thảo luận dự án Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế.

Quy định lại độ tuổi nhập ngũ và thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 2 sửa đổi quan trọng nhất trong dự luật nghĩa  vụ  quân  sự. Theo  luật  hiện hành, tuổi  gọi  nhập ngũ của  nam công dân VN là  từ đủ 18 đến hết 27. Dự luật đề nghị sửa lại từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà lý giải: "Trong thời bình số lượng tuyển quân không nhiều trong khi lại cần nâng cao số lượng, chất lượng quân nhân dự bị. Hạ độ tuổi để những thanh niên từ 26 - 27 không tham gia nghĩa vụ tại ngũ sẽ chuyển sang phục vụ ở ngạch dự bị (trên 1 triệu người). Mặt khác tuyển thanh niên có độ tuổi trẻ sẽ góp phần nâng cao chất lượng quân đội".

Phó chủ tịch QH Nguyễn Phúc Thanh, trong báo cáo thẩm tra cho biết, đa số ý kiến của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đồng ý với thay đổi. Trước ý kiến muốn hạ độ tuổi tối đa xuống 24 tuổi, Phó chủ tịch Nguyễn Phúc Thanh cho rằng, phương án này không khả thi do như vậy thì có nhiều người có trình độ đại học, cao đẳng và một số ngành chuyên môn kỹ thuật khác cần cho quân đội sẽ không được tuyển vào phục vụ quân đội (đa phần sinh viên khi tốt nghiệp các trường đã bước sang tuổi 25). Mặc dù còn ý kiến băn khoăn về việc giảm thời hạn phục vụ tại ngũ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện, chiến đấu của quân đội, nhưng báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh vẫn bày tỏ sự đồng tình với sửa đổi tại điều 14: thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan và binh sĩ trong thời bình giảm từ 2 năm hiện hành xuống còn 18 tháng; hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân cũng giảm từ 3 năm xuống còn 2 năm.

Cũng trong phiên họp chiều qua, QH đã nghe Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đọc Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan và Tờ trình về dự án Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK) sửa đổi. Đây là 2 dự án luật được giới doanh nghiệp rất quan tâm do có nhiều thay đổi lớn về cách tính thuế đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu, về thủ tục kê khai, tỷ lệ kiểm tra hàng hóa tại cơ quan hải quan...

Về dự án Luật Thuế XK, thuế NK (sửa đổi), một điểm đáng chú ý (điều 2) trong Tờ trình của Chính phủ là đề nghị bổ sung thêm một số đối tượng được hưởng ưu đãi về thuế XK, thuế NK tương tự các doanh nghiệp trong khu chế xuất như các doanh nghiệp trong Khu thương mại và phát triển kinh tế Lao Bảo, Khu kinh tế mở Chu Lai... Điều này đã gây tranh luận. Một số ý kiến đồng ý như tờ trình nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, "quy định thêm các đối tượng được hưởng ưu đãi" về thuế như vậy cần phải "được cân nhắc thận trọng", vì một trong những nguyên tắc cơ bản của WTO là không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH còn đề nghị "rà soát lại các chính sách đặc thù đối với các khu kinh tế" để đảm bảo tính thống nhất, minh bạch trong việc nộp thuế.

Tuyết Nhung - Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 4876
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam