Giám sát việc ra nghị quyết và hoạt động của HĐND TP Hà Nội

05:54 14/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định:

* Thông qua pháp lệnh ngoại hối

Giam sat viec ra nghi quyet va hoat dong cua HDND TP Ha Noi
TS (Hà Nội) - “Chúng ta chưa giám sát cụ thể hoạt động của một hội đồng nhân dân (HĐND) nào, vừa rồi tôi được giao theo dõi ba ngày họp ở HĐND TP Hà Nội, thấy có rất nhiều vấn đề nổi lên”.

>> Hà Nội tạo quỹ đất, mời gọi đầu tư khách sạn
>> Tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ nhất
>> Chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND ba cấp: "1 giảm, 6 tăng"

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH), ông Lê Quang Bình, đã phát biểu như vậy hôm qua 13-12, khi Ủy ban TVQH thảo luận chương trình công tác năm 2006.

Theo ông Bình, chỉ trong ba ngày họp, HĐND TP Hà Nội đã thông qua tám nghị quyết - cách thức chủ yếu là trình bày và đại biểu biểu quyết, ít có thảo luận.

Đồng thời, chỉ trong hai giờ mà chất vấn tới tám người đứng đầu UBND và các sở ngành, chủ yếu chất vấn của đại biểu vẫn là những câu hỏi... để biết thông tin. “Tôi đã có báo cáo cụ thể gửi Ủy ban TVQH về kỳ họp HĐND TP Hà Nội” - ông nói.

Đáng lưu ý, theo Phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu, tại phiên họp Ủy ban TVQH đầu tiên của năm 2006, Ủy ban TVQH sẽ cho ý kiến về việc sửa đổi Luật tổ chức QH. Theo đó, dự kiến có một số điểm mới như xem xét tách Ủy ban Pháp luật thành Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Tư pháp; tách Ủy ban Kinh tế và ngân sách thành Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - ngân sách; thành lập Ủy ban Dân nguyện và có khả năng tách Ủy ban Văn hóa - giáo dục - thanh niên, thiếu niên và nhi đồng thành hai ủy ban.

Đặc biệt, ông Lê Quang Bình rất quan tâm tới việc Hà Nội - sau khi Quốc hội đã giám sát, báo chí và dư luận phản ảnh nhiều - vẫn quyết định chưa bãi bỏ ngay qui định tạm dừng đăng ký xe máy.

“Tôi đề nghị Ủy ban TVQH có một công văn để đôn đốc Hà Nội sớm xử lý qui định này, cũng như Ủy ban TVQH sẽ thực hiện giám sát việc ban hành các văn bản qui phạm pháp luật và hoạt động của HĐND TP Hà Nội” - ông Bình nói.

Nhất trí với đề nghị của ông Lê Quang Bình, Phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu đề xuất bổ sung vào chương trình công tác nội dung Ủy ban TVQH “sẽ nghe HĐND TP Hà Nội báo cáo và chỉ tập trung vào một số văn bản”, đồng thời đề nghị Ủy ban TVQH giao cho Ban Dân nguyện theo dõi, đôn đốc việc này.

“Không nên đi quá rộng, Ủy ban TVQH cần ra nghị quyết lập đoàn giám sát và chuẩn bị các nội dung cụ thể sẽ giám sát” - Chủ tịch QH Nguyễn Văn An lên tiếng ủng hộ.

Cũng liên quan đến chương trình công tác của Ủy ban TVQH năm 2006, trưởng Ban Dân nguyện Lê Quang Bình đề nghị bổ sung và giao Ban Dân nguyện giám sát, đôn đốc một số vấn đề nổi cộm: việc thực hiện điều 55, 56 Luật đất đai về giá đất và bồi thường khi thu hồi đất; vấn đề hoạt động và căn cứ pháp lý của loại hình thám tử tư; việc sử dụng tiếng Mông trên Đài Tiếng nói VN (mà theo ông Bình, bà con người Mông phản ảnh là không nghe được)…

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - giáo dục - thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Trần Thị Tâm Đan đề nghị bổ sung nội dung về giáo dục, đặc biệt là hai vấn đề: tăng học phí và đổi mới giáo dục đại học.

* Cùng ngày, Ủy ban TVQH đã biểu quyết thông qua pháp lệnh ngoại hối. Trước đó thảo luận về dự án pháp lệnh, các ủy viên Ủy ban TVQH quan tâm đến vấn đề nhà đầu tư chuyển tiền ra nước ngoài và chuyển vốn, lợi nhuận về VN; vấn đề quản lý ngoại hối của các đối tượng đi du học nước ngoài; tình trạng đôla hóa nền kinh tế ở VN...

“VN được đánh giá có tình trạng đôla hóa ở mức trung bình”, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy khẳng định. Ông cũng cho hay Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng khắc phục tình trạng này, nhưng “ngay cả dẹp mấy vị bán ngoại tệ ở Tràng Tiền (Hà Nội) thôi cũng đã khó làm được”. Điều quan trọng, theo ông Lê Đức Thúy, là phải “tạo ra các bàn thu đổi ngoại tệ, kéo giá thị trường gần lại với giá chính thức”.

N.V.HẢI

Việt Báo
contentlength: 6538
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam