Giảm “nhiệt” ở địa bàn “nóng”

Thứ năm, 04 Tháng mười 2007, 09:43 GMT+7
 • () - “Trong 7 đội chữa cháy cơ sở, địa bàn của Đội CS PCCC Giảng Võ được coi là “nóng” nhất” - Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng CS PCCC nói.

  Nhân ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4-10

  Giảm “nhiệt” ở địa bàn “nóng”

  (ANTĐ) - “Trong 7 đội chữa cháy cơ sở, địa bàn của Đội CS PCCC Giảng Võ được coi là “nóng” nhất” - Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng CS PCCC nói.

  Thành lập vào những năm 60 của thế kỷ trước với trọng trách đảm bảo công tác PCCC cho các quận Ba Đình, Đống Đa, một nửa quận Thanh Xuân và một nửa quận Tây Hồ, gần 50 năm qua, địa bàn phụ trách của Đội CS PCCC Giảng Võ vẫn thế, nhưng khối lượng công việc tăng gấp bội cùng sự gia tăng dân số và phát triển đô thị.

  Không thiếu… nguy cơ

  Quân số 57 CBCS, được trang bị 5 xe chữa cháy, 1 xe thang 52 mét, 1 xe trạm bơm và 1 xe chuyên phá dỡ; so với các đội chữa cháy cơ sở, Đội CS PCCC Giảng Võ “tươm” nhất về trang thiết bị phục vụ chuyên môn. Thế nhưng so với tiêu chuẩn quy định về PCCC ở các đô thị, thành phố lớn, thì những trang bị ấy chưa thấm vào đâu.

  Hàng chục năm qua, đội CS PCCC Giảng Võ không những quán xuyến các địa bàn đã được phân công, mà nhiều lần còn chi viện cho các vụ chữa cháy ở Hà Đông, Hà Tây. Trung tá Nguyễn Quang Thuyên - Đội trưởng Đội CSPCCC Giảng Võ tâm sự, chịu trách nhiệm chữa cháy trên diện tích rộng như thế, vất vả mấy lính chữa cháy cũng không ngại.

  Chỉ lo nhất là “ngõ nhỏ, ngách sâu” ở nhiều quận nội thành. Khu Khương Trung, làng Thành Công, đường Trường Chinh… ngày Đội CS PCCC Giảng Võ thành lập đó là ruộng rau, ao hồ, hiện giờ nhà cửa san sát. Có những khu vực như ngõ chợ Khâm Thiên mà lính chữa cháy thừa nhận, “xảy ra cháy chỉ còn biết mong lửa nhanh… tự tắt”.

  Là bởi, khoảng cách từ mặt đường vào ngõ chợ Khâm Thiên có nơi gần 2km. 10 xe chữa cháy cùng nối lăng vòi vào cũng không tới. Lập trạm bơm nước cơ động cũng không thể. Trong khi phương tiện chữa cháy tại chỗ vừa thiếu vừa yếu.

  Giam �Snhiet� o dia ban �Snong� CBCS Đội CS PCCC Giảng Võ thường xuyên luyện tập nâng cao nghiệp vụ chữa cháy

  Góp phần gia tăng sức “nóng” của địa bàn Giảng Võ là tình trạng tắc đường. Quận Đống Đa, Thanh Xuân, 2 địa bàn “nổi tiếng” vì những “điểm đen” giao thông của thành phố. Nhiều lần, “nạn” tắc đường xảy ra ngay trước cửa Đội CS PCCC Giảng Võ.

  Thiếu úy Nguyễn Quang Tuấn, cán bộ tổ chữa cháy cho biết: “Sợ nhất là nhận tin báo cháy vào thời điểm giờ tan tầm. Khi đó, xe chữa cháy có muốn chạy nhanh cũng không được. Phần do ý thức kém của một bộ phận người tham gia giao thông, không nhường đường cho xe cứu hỏa, phần do họ chẳng có đường để tránh”.

  Một tồn tại khác là ao hồ tự nhiên trong thành phố bị lấp nhiều, ảnh hưởng đến nguồn nước. Hay như một số hồ như hồ Giảng Võ, được đầu tư cải tạo, làm kè, đến khi xong “quên” luôn thiết kế bến lấy nước cho xe chữa cháy.


  Nhanh - chính xác - hiệu quả

  “Vào hồi 18h30 ngày 15-6-2007, nhà hàng chúng tôi xảy ra vụ hỏa hoạn. ít phút sau khi nhận được tin báo, xe chữa cháy của Đội CS PCCC Giảng Võ đã có mặt. Gia đình chúng tôi và người dân xung quanh đã được chứng kiến thao tác chuyên nghiệp của những người lính chữa cháy, chứng kiến sự hy sinh quên mình của các anh để bảo vệ tài sản cho người dân.

  Sự có mặt kịp thời của các anh đã cứu thoát gia đình tôi khỏi cảnh phá sản…”, trên đây là một phần nội dung bức thư cảm ơn của ông chủ cửa hàng Aquarius, 94 phố Ngọc Hà gửi đến Đội CS PCCC Giảng Võ. Chắc chắn một điều rằng, đây không phải là sự cảm ơn của riêng ông chủ nhà hàng Aquarius.

  Địa bàn của Đội CS PCCC Giảng Võ từ năm 2006 đến nay chưa xảy ra vụ cháy nào gây hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, 200 cơ sở được Đội Giảng Võ phụ trách không hề xảy ra hỏa hoạn.

  Yếu tố tạo nên kết quả này, theo Trung tá Nguyễn Quang Thuyên, đó là chỉ huy Đội quán triệt thường xuyên cho CBCS học tập, luyện tập thuần thục các biện pháp nghiệp vụ cũng như sử dụng thiết bị chữa cháy hiện đại.

  Trong từng ca trực phải luôn trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt chế độ thông tin, và 3 phương châm “báo cáo - nhận tin chính xác, xuất xe nhanh, tổ chức chữa cháy hiệu quả”.

  Các điểm nóng, cơ sở trọng điểm trên địa bàn đều được kiểm tra, kiên quyết xử lý những vi phạm chậm được khắc phục; đồng thời cán bộ kiểm tra chủ động hướng dẫn cơ sở xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ.

  Với những khu vực đông dân cư, Đội Giảng Võ cùng Công an các quận tổ chức tập huấn cho lực lượng dân phòng nghiệp vụ chữa cháy cơ bản, phát huy nguyên tắc: chữa cháy tại chỗ là lực lượng quan trọng.

  Sau mỗi vụ cháy, chỉ huy Đội đều tổ chức rút kinh nghiệm, biểu dương kịp thời những gương dũng cảm trong chiến đấu. “Nhanh - chính xác - hiệu quả”, phương châm hành động ấy của Đội CS PCCC Giảng Võ chính là bí quyết giảm “nhiệt” cho địa bàn “nóng”.                       

  Minh Hà

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giảm “nhiệt” ở địa bàn “nóng”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giảm “nhiệt” ở địa bàn “nóng” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giam nhiet o dia ban nong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giảm “nhiệt” ở địa bàn “nóng” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI