Giám đốc Sở Y tế không hứa tiêm chủng sẽ an toàn

21:40 19/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

– Thông tin mới nhất: hôm nay (19/5), một đoàn thanh tra Cty Hoàng Đức được thành lập cấp tốc; trong khi Tổ chức Y tế thế giới hứa sẽ điều thêm chuyên gia sang VN làm rõ nguyên nhân gây sốc vắc-xin .

> Vụ sốc thuốc: Có vi khuẩn độc như sài uốn ván?!!
> Vắc-xin nhập khẩu chỉ được kiểm tra khi nghi ngờ
> GlaxoSmithKline chưa xác nhận trường hợp sốc vắc-xin Varilrix
> Tiêm phòng dịch: một trẻ em tử vong vì sốc thuốc?!

Giam doc So Y te khong hua tiem chung se an toan

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng: "Khẳng định tiêm chủng an toàn là rất khó"!

Tại cuộc họp báo lúc 18h hôm nay (19/05), Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng cho biết Tổ chức Y tế thế giới cho biết là họ chưa có ý kiến gì về vụ vắc-xin và sẽ tăng viện thêm chuyên gia tới điều tra vào thứ 3 tối (ngày 23/05)

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết kết quả thực nghiệm cấy tụ cầu vàng vào 6 trẻ ở bệnh viện Nhi đồng 1, có một cháu nhẹ nhất bị áp xe là tìm thấy tụ cầu vàng. Do vậy có một hướng nghi 6 trẻ bị tai biến là do tụ cầu vàng. Tụ cầu vàng có thể ở trên tay của người bị tiêm mà alchol (cồn y tế) là môi trường lây lan thuận lợi hoặc nằm trên bao tay của cán bộ tiêm phòng, cũng có thể nằm ở kim tiêm..

“Vì vậy phải tiến hành điều tra dịch tễ để đối chiếu giữa các nguồn. Chúng tôi đã quyết định lấy các nguồn thuốc còn lại để ngoài trời để xem thuốc có phát ra độc tố hay không ?” - ông Dũng nói.

“Riêng về các vấn đề pháp lý của vắc-xin mà báo chí đặt ra, đúng là có thể liên quan đến những sai sót, nên chúng tôi đã chuyển hình thức từ kiểm tra sang thanh tra. Mặc dù Cty Hoàng Đức đã giải trình cho Sở mấy ngày nay…

Thời điểm này rất nhạy cảm, tôi làm quản lý Nhà nước nên phát biểu dè dặt chứ không vội vàng khẳng định là Hoàng Đức có giấy phép hay không có giấy phép “ .

Về vấn đề tiêm chủng trong thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Thế Dũng phân trần: “Anh em báo chí cứ tập trung nói về tai biến ở quận 5 làm cho người dân không dám đi chích ngừa; theo tôi là nên đi chích ngừa vì từ năm 2005 đã rộ lên dịch ruabella rồi..”

Ngay lập tức phóng viên báo Phụ nữ TP.HCM nói : “Trong thời điểm dịch cúm gia cầm, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát ăn thịt gà làm gương cho người dân; đến dịch Lở mồm long móng ở gia súc, cũng chính ông Phát cam kết với Chính Phủ là sẽ chịu trách nhiệm nếu không dập được dịch. Vậy Giám đốc Sở Y tế, Bộ trưởng Y tế có cam kết quản lý được vắc-xin có nguồn gốc và từ nay trở đi không xảy ra trường hợp chết người hay không. Nếu anh Dũng hứa, chúng tôi sẽ đăng tin này lên trang nhất ngay ?!”

Giám đốc Nguyễn Thế Dũng: “Vấn đề tiêm phòng không thể đảm bảo 100% vì có tỷ lệ tai biến. Anh bảo chúng tôi khẳng định là rất khó vì ngay cả Bộ trưởng Bộ Y tế cũng không dám hứa điều này, Chỉ có điều chúng ta phải cân nhắc giữa cái lợi khi được chích văc-xin và cái hại khi không chích mà thôi”

Phóng viên báo Tuổi trẻ hỏi: “Sáng nay báo Lao Động đăng bài “Phát hiện một liên minh vắc-xin ma quỷ. Vậy xin hỏi anh có hay không chuyện này?”

Ông Dũng: “Có liên minh ma qủy hay không mình không thể nào biết được, vì người ta đều được phép kinh doanh. Riêng việc Cty Hoàng Đức có “ quẹo qua quẹo lại” hay không thì chúng tôi có thể làm rõ sau thanh tra. Sau khi 3 mũi điều tra về động tác tiêm phòng, điều tra dịch tễ, điều tra chất lượng vắc-xin và làm rõ tính pháp lý như các báo đặt thì tôi chắc chắn sẽ có câu trả lời về quy trình vắc-xin” .

Ông Dũng “gút” lại: Hiện Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm định vắc-xin Quốc gia đang điều tra nguyên nhân gây sốc vắc-xin, còn viện Pasteur TP.HCM kiểm tra thực hành tiêm phòng tại quận 5 cho khách quan. Riêng Thanh tra Sở Y tế đang niêm phong dây chuyền vắcxin và hồ sơ liên quan tại Cty Hoàng Đức”.

  • Thái Thiện

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm (Trưởng phòng nghiệp vụ y - Sở y tế TP.HCM): “Ngay sau khi được tin có trường hợp cháu bé tử vong, Giám đốc đã cử tôi xuống bệnh viện Nhi Đồng lúc gần 19h tối. Tôi trao đổi với anh Thượng (Giám đốc bệnh viện) trong lúc tâm trạng gia đình bệnh nhân rất bức xúc, mình có nên lấy huyết thanh của cháu Thiên Bảo và 2 cháu nặng hay không. Lúc đó tôi nghĩ là hai cháu đó không thoát được. Dự kiến là chết cả 3. Nhưng phải nói là rất cám ơn Bệnh viện Nhi đồng 1 đã kịp thời cứu các cháu. Đến nay 1 cháu đã ăn sữa được (sau 10 ngày cấp cứu – P.V) và một cháu đã rút ống ăn trong bao tử ra…

Việt Báo
contentlength: 9162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....