Giảm đầu mối ban hành văn bản pháp luật

08:21 10/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Chưa nên thông qua Luật hoạt động Hội Chữ thập đỏ

Ngày 9-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở tổ về dự thảo Luật ban hành các văn bản qui phạm pháp luật…

Dự thảo luật đưa ra hai phương án để đơn giản hóa các văn bản qui phạm pháp luật. Phương án 1 theo hướng mỗi cơ quan chỉ chọn một hình thức văn bản thông dụng nhất để chứa các qui định bắt buộc mang tính qui phạm pháp luật, cụ thể: Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh; Chính phủ chỉ ban hành nghị định; Thủ tướng chỉ ban hành quyết định; cấp bộ ban hành thông tư... Theo ban soạn thảo, nếu phương án 1 được chấp nhận thì việc soạn thảo, ban hành các văn bản phụ sẽ không phải tuân theo trình tự, thủ tục như đối với văn bản qui phạm pháp luật, do đó sẽ nhanh hơn, đỡ tốn kém hơn.

Nhiều cơ quan được ra văn bản pháp luật

Hiện có 23 văn bản qui phạm pháp luật các loại do nhiều cơ quan có thẩm quyền khác nhau ban hành, mỗi cơ quan có quyền ra 2-3 loại văn bản, chưa kể văn bản pháp luật do HĐND và UBND các cấp ban hành, làm cho hệ thống văn bản qui phạm pháp luật của nước ta rất phức tạp. Đây được coi là "sức ép" khiến dự luật sửa đổi Luật ban hành các văn bản qui phạm pháp luật năm 2003 ra đời.

Phương án 2, trước mắt sẽ chỉ đơn giản hóa các hình thức văn bản qui phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, để Quốc hội xem xét, quyết định.

Phát biểu góp ý, đại biểu Huỳnh Thành Lập (TP.HCM) không đồng tình phương án 1 và đề nghị theo phương án 2, tức là Quốc hội ban hành luật, hiến pháp và nghị quyết. Nếu theo phương án 1, ban soạn thảo đề nghị Quốc hội bớt ra nghị quyết. Như vậy không ổn. Chẳng hạn, sửa một điều nào đó nếu không có nghị quyết mang giá trị pháp lý cao làm sao Quốc hội quyết định được? Hoặc cho TP.HCM thí điểm thực hiện hậu cai nghiện, hay làm thí điểm chính quyền đô thị thì làm thế nào? Nghị quyết phân bổ ngân sách thì sao? Nghĩa là hình thức nghị quyết của Quốc hội phải được duy trì.

Cũng theo đại biểu Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch nước, theo phương án 1 của dự thảo luật, chỉ duy nhất được ban hành quyết định, từ khen thưởng huân chương, phong hàm tướng… Nhưng còn công bố luật của Quốc hội thì lấy gì mà làm nếu lệnh không có tính qui phạm pháp luật? "Thành ra tôi thấy cả phương án 1 và 2 đều phải tính toán lại. Đồng ý là cần đơn giản hóa hệ thống văn bản qui phạm pháp luật nhưng phải thật hợp lý - đại biểu Lập kết luận.

+ Góp ý về Luật hoạt động Hội Chữ thập đỏ, đại biểu Nguyễn Việt Dũng - phó giám đốc Bưu điện TP.HCM - cho rằng ban soạn thảo dự luật đang muốn hành chính hóa, biến Hội Chữ thập đỏ thành tổ chức của Chính phủ. Nếu thông qua luật, Hội Chữ thập đỏ sẽ mang nặng tính độc quyền, bao trùm hết các hoạt động của các tổ chức xã hội từ thiện khác. Đặc biệt, có những điều rất khó hiểu. Tổ chức từ thiện mà cũng bắt hội viên đóng phí. Làm từ thiện mà có "chi phí cho người đi quyên góp" dễ sinh ra chuyện hoa hồng. Người góp tiền có đồng ý để tiền cứu trợ của họ bị "hoa hồng" cắt không? Vì vậy, theo ông Dũng, cần nâng cao vai trò Hội Chữ thập đỏ để liên thông với quốc tế nhưng cũng không nên quá ưu ái hội này, tạo sự không công bằng cho các tổ chức khác.

Đại biểu Lê Thanh Bình, phó giám đốc Công an TP.HCM, đề nghị chưa nên thông qua dự thảo Luật hoạt động Hội Chữ thập đỏ.

CẦM VĂN KÌNH

Việt Báo
contentlength: 6495
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..