Giải pháp nào cho dự án nhà tái định cư ở Hà Nội ?

16:17 28/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai phap nao cho du an nha tai dinh cu o Ha Noi ?Theo số liệu của Sở Tài nguyên, môi trường và nhà đất, trong 4 năm qua, Hà Nội đã triển khai được 171 dự án có đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư với tổng số 195 nghìn căn hộ, lô đất. Trong đó, có 81 dự án do Thành phố trực tiếp đầu tư với quy mô 103 nghìn căn hộ, lô đất; 90 dự án xây dựng khu đô thị mới; chủ đầu tư điều tiết 92.300 căn hộ, lô đất về quỹ nhà đất thành phố để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Điều đáng quan tâm là tốc độ đáp ứng nhu cầu về số lượng nhà tái định cư được nâng lên rõ rệt. Trong các năm 2001-2003, thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 40-50% thì đến năm 2004 này, dự kiến có chứng 75-80% nhu cầu về nhà tái định cư. Với nguồn quỹ nhà, đất dành cho tái định cư như hiện nay, trong năm 2005, thành phố có khả năng đáp ứng được yêu cầu tái định cư của các dự án trọng điểm.

Tính đến ngày 27/8, Thành phố đã giải phóng mặt bằng (GPMB) cho 60 dự án, thu hồi và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền 510 ha đất. Ước tính từ năm 2000 đến hết năm 2004, trên địa bàn Hà Nội triển khai được 893 dự án với diện tích đất thu hồi và bàn giao 5120 ha; bố trí tái định cư cho 10.516 hộ dân. Thành phố đã chỉ đạo cho các quận, huyện hoàn thành và bàn giao chi tiết về sử dụng đất và hệ thống giao thông; phê duyệt trên 300 đề án quy hoạch mạng lưới hạ tầng kỹ thuật; quy hoạch chi tiết các khu đô thị, công trình trọng điểm.

Đồng thời, UBND TP cũng ban hành 15 văn bản pháp quy nhằm điều chỉnh giá đất nông nghiệp, giá đất ở để xác định bồi thường thiệt hại; chính sách hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ khi ngừng sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ đặc biệt khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, giá bán nhà tái định cư...Mặc dù đã đạt được một số chuyển biến nhất định, song theo nhận định của nhiều chuyên gia, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều tồn tại cần giải quyết sớm.

Trước hết đó là sự thiếu đầu tư đồng bộ về vốn, quỹ nhà tái định cư, kế hoạch đầu tư còn dàn trải ở nhiều dự án; tiến độ hoàn thành và bàn giao các khu nhà tái định cư thường chậm so với dự kiến; chất lượng và điều kiện sinh hoạt tại các khu nhà tái định cư không đồng đều, có nơi chất lượng rất kém...Hơn nữa, việc bố trí tái định cư chưa được thống nhất, còn phụ thuộc quỹ nhà đất thực tế của Thành phố.

Mặt khác, điều kiện thực hiện công tác GPMB như việc lập, phê duyệt quy hoạch, cắm mốc chỉ giới, hồ sơ quản lý và sử dụng đất đai...còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ. Việc xác định bồi thường thiệt hại cho từng dự án còn gặp nhiều hạn chế, nhất là chính sách giá.

Để các dự án tái định cư thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo cả chất và lượng, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung giải quyết những bất hợp lý trong chính sách giá đất nông nghiệp, bồi thường thiệt hại hoa màu, chính sách tái định cư, chế độ thanh quyết toán... Đồng thời, rà soát, cân đối lại quỹ nhà tái định cư để lập phương án bố trí tập trung, trọng điểm.

Quan trọng nhất là các cơ quan, UBND sở tại cần thực hiện quy chế dân chủ, 4 “công”: công khai về quy hoạch, kế hoạch, quyết định thu hồi đất và chính sách, phương án GPMB, tái định cư nhằm đáp ứng tiến độ thi công cuối năm nay của các dự án thuộc nhóm công trình trọng điểm như cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, đường vành đai 3; tạo điều kiện tái định cư tại chỗ, thực hiện các dự án trọng điểm như cải tạo nhà ở Kim Liên, đường Láng Hạ-Thanh Xuân, đường Kim Liên-Ô Chợ Dừa...

T.C

VietBao.vn
contentlength: 4978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..