Giá trị quà tặng không vượt quá 500.000 đồng

10:33 04/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia tri qua tang khong vuot qua 500.000 dong
Ảnh:TP

Theo Quy chế về việc tặng quà do Bộ Tài chính soạn thảo, giá trị quà tặng không được phép vượt quá 500.000 đồng (tương đương 30 USD) và người nhận phải thực hiện báo cáo công khai tại cơ quan.

Dự thảo Quy chế nêu, trường hợp được nhận quà tặng không phải kê khai gồm: quà không liên quan đến hoạt động công vụ của người nhận, quà dưới hình thức phần thưởng, giải thưởng theo đúng pháp luật.

Giá trị quà tặng tối đa được phép nhận là 500.000 đồng một lần (tương đương 30 USD); không quá 2 lần trong 1 năm và khi nhận phải báo cáo công khai tại cơ quan đơn vị (chậm nhất sau 5 ngày).

Những loại bị cấm tặng và nhận gồm: quà liên quan đến tham nhũng, tặng quà sử dụng tài sản Nhà nước, có mục đích tư lợi, hối lộ, làm lợi không chính đáng cho tổ chức, cá nhân.

Quà “nhạy cảm” bằng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ; chứng chỉ có giá; tài trợ toàn bộ hoặc một phần chuyến du lịch hay học bổng trong, ngoài nước; quà dưới hình thức hưởng lợi từ cổ phiếu được tặng; các khoản nợ được xóa cũng đều bị nghiêm cấm.

Theo Bộ Tài chính, đối tượng điều chỉnh của Quy chế bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân hoặc sĩ quan nghiệp vụ trong quân đội, công an; cán bộ quản lý doanh nghiệp Nhà nước, người đại diện góp vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp và người quản lý trong các tổ chức xã hội, tổ chức có thụ hưởng ngân sách.

Để tránh tình trạng đưa quà tặng thông qua người nhà, bố, mẹ, vợ (hoặc chồng), anh chị em ruột, con của cán bộ, công chức cũng thuộc diện quản lý.

Chủ yếu trông vào “tự giác”

Một quan chức Bộ Tài chính nhận định cơ sở thực hiện những quy định trên chủ yếu vẫn “trông” vào sự tự giác của cán bộ công chức. Trước việc nhận quà, cả năm sau mới giúp việc nhờ vả, ông thừa nhận dự thảo vẫn có kẽ hở để “lách”.

Trong phần xử lý cá nhân, đơn vị vi phạm, dự thảo nhấn mạnh cán bộ, công chức không trung thực khai báo quà tặng hoặc hưởng quà tặng dưới hình thức dịch vụ bị phát hiện, theo mức độ vi phạm sẽ bị kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo quan chức Bộ Tài chính này, trường hợp dùng ngân sách Nhà nước mua quà tặng, mức kỷ luật sẽ căn cứ vào Nghị định về bồi thường thiệt hại, kỷ luật và xử phạt vi phạm hành chính trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được ban hành tới đây.

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 4234
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam