Giá thuốc tăng là do đâu?

16:00 10/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vừa đưa ra những lý giải mới nhất về việc giá thuốc tăng trong thời gian qua. Theo quan điểm của Bộ Y tế, việc tăng hoặc giảm giá theo đúng quy luật kinh tế thị trường là một hiện tượng bình thường và cần phải được chấp nhận trong bối cảnh chung của nền kinh tế trong nước và trên thế giới hiện nay.

Giá thuốc tăng là do đâu?

(ANTĐ) - Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vừa đưa ra những lý giải mới nhất về việc giá thuốc tăng trong thời gian qua. Theo quan điểm của Bộ Y tế, việc tăng hoặc giảm giá theo đúng quy luật kinh tế thị trường là một hiện tượng bình thường và cần phải được chấp nhận trong bối cảnh chung của nền kinh tế trong nước và trên thế giới hiện nay.

Thuốc tăng là chuyện bình thường!  

Gia thuoc tang la do dau? "Thuốc tăng là chuyện bình thường". Ảnh: Minh HoàngTheo Thứ trưởng Cao Minh Quang, qua diễn biến tình hình thị trường trong năm 2006 cho thấy, thị trường thuốc Việt Nam trong năm 2006 tương đối ổn định, diễn biến phù hợp với diễn biến của tình hình thị trường giá cả hàng hóa của thế giới và trong nước nói chung. Đối với tình hình giá cả thị trường dược phẩm đầu năm 2007, qua khảo sát giá nguyên liệu thuốc nhập khẩu cho thấy tỷ lệ tăng trung bình là 17,7% (tăng từ 3 đến 60%); giá thuốc thành phẩm nhập khẩu có tỷ lệ tăng trung bình là 9,5%. Tại thị trường thuốc lưu hành trong nước, qua khảo sát 1.538 mặt hàng  thuốc sản xuất trong nước có 45 mặt hàng tăng giá, 10 mặt hàng giảm giá; qua khảo sát 1.850 mặt hàng thuốc nhập khẩu có 97 mặt hàng tăng giá và 16 mặt hàng giảm giá.

Bộ Y tế cho rằng, giá cả mặt hàng thuốc chữa bệnh 3 tháng đầu năm 2007 có sự điều chỉnh theo xu hướng thị trường. Điều đó có nghĩa là sự điều chỉnh giá trên thị trường thuốc của Việt Nam thời gian qua đã diễn biến theo quy luật của nền kinh tế thị trường, tức là có một số mặt hàng tăng giá, một số mặt hàng giảm giá, phần lớn các mặt hàng còn lại là ổn định giá. Chỉ số nhóm hàng dược phẩm, y tế từng tháng trong 3 tháng đầu năm 2007 luôn thấp hơn so với chỉ số giá tiêu dùng nói chung. Trong tổng số 10 nhóm mặt hàng trọng yếu ở thị trường Việt Nam hiện nay, tỷ lệ tăng giá của nhóm hàng dược phẩm chỉ đứng thứ 7.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho rằng, quản lý Nhà nước về giá thuốc không thể áp đặt ý chí chủ quan, duy ý chí của nhà quản lý và không quản lý bằng các biện pháp hành chính đơn thuần. “Quản lý giá thuốc trên cơ sở phải đạt được 3 mục tiêu: Y tế (chất lượng, an toàn và hiệu quả), xã hội (giá cả hợp lý) nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và mục tiêu kinh tế (bảo đảm sự phát triển của thị trường dược phẩm)” – Ông Cao Minh Quang nhấn mạnh.

Chưa khắc phục được hiện tượng mua bán thuốc lòng vòng

Bộ Y tế cho biết, Bộ này sẽ quản lý giá thuốc có trọng tâm, trọng điểm và lộ trình, trước hết tập trung vào quản lý giá thuốc cung ứng cho hệ thống y tế công lập (Thuốc BHYT, thuốc do ngân sách Nhà nước chi trả), tiếp đến sẽ quản lý giá của các loại thuốc lưu hành ở ngoài thị trường. Theo đó, Bộ Y tế sẽ chú trọng quản lý giá thuốc trong danh mục thuốc dự trữ lưu thông và danh mục thuốc thiết yếu được sử dụng trong hệ thống y tế công lập trong cả nước, danh mục thuốc cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, danh mục thuốc của các chương trình mục tiêu y tế quốc gia với số lượng chiếm khoảng 80% mặt hàng lưu thông trên thị trường hiện nay (khoảng 13.000 mặt hàng với 1.500 hoạt chất).

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng thừa nhận đã có những bất cập, tồn tại đối với việc quản lý giá thuốc. Việc xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đối với quản lý giá thuốc rất chậm trễ. Mặc dù Luật Dược được ban hành từ năm 2005 và Nghị định hướng dẫn cũng đã có từ tháng 8-2006, song đến nay vẫn chưa ban hành được Thông tư liên tịch hướng dẫn quản lý giá thuốc và đấu thầu thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Hiện tượng mua bán thuốc lòng vòng qua nhiều tầng nấc trung gian, nâng giá hiện nay vẫn đang tồn tại nhưng không thể dẹp bỏ hay cắt giảm hệ thống phân phối vì các doanh nghiệp dược phẩm vẫn được phép thành lập và hoạt động một cách hợp pháp. Hiện tượng chi hoa hồng cao của một số doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm cho một bộ phận thầy thuốc hiện nay phát triển mạnh mà các biện pháp, chế tài chưa đủ mạnh để khắc phục.

Theo Thứ trưởng Cao Minh Quang, có 3 định hướng lớn để quản lý giá thuốc trong thời gian tới, đó là tạo cơ sở pháp lý để bảo đảm thị trường thuốc được cung ứng với giá cả ổn định, hợp lý; tạo điều kiện phát triển nguồn cung, đảm bảo cân bằng cung – cầu đối với thuốc phòng, chữa bệnh cho người và tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc của Chính phủ và Bộ Y tế.

Anh Thư

VietBao.vn
contentlength: 6610
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..