Giá phải trả cho sự lãng phí

Thứ ba, 05 Tháng mười hai 2006, 05:38 GMT+7
 • Thời sự & suy nghĩ

  >> Đầu tư từ nguồn vốn nhà nước: Hiệu quả thấp dẫn đến lãng phí

  Gia phai tra cho su lang phi
  Cao ốc 1-5 Lê Duẩn - "Tượng đài" lãng phí. Ảnh: L.A.Đ.
  Cuối cùng thì sự lãng phí rõ ràng tài sản công đã có địa chỉ cụ thể: những khu đất vàng ở TP.HCM do các bộ, ngành cấp trung ương đóng giữ.

  Những con số tổng hợp về khối lượng nhà đất lãng phí của các công sở này, do nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt công bố và do báo chí điều tra, khiến cho chúng ta phải sửng sốt và xót xa.

  Sửng sốt, vì lâu nay người dân TP hoặc giới kinh doanh địa ốc chỉ đặt câu hỏi hoặc phiếm luận về những công trình đóng băng hoặc bỏ hoang dễ thấy như cao ốc số 5 Lê Duẩn, Q.1 - của Văn phòng Chính phủ, sau này là của Tổng công ty Dầu khí VN, hoặc khu nhà số 27 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1 của Tổng công ty Hàng không...; chứ đâu ngờ đến con số khổng lồ: thời điểm năm 1995, nếu thực hiện chủ trương giải thể văn phòng đại diện phía Nam tại TP.HCM của phạm vi 20 bộ, đã có thể thu về cho quĩ đất quốc gia 4.640.622m2!

  Xót xa vì trong lúc các nhà đầu tư - kinh doanh phát triển nhà phải rất khó khăn tìm kiếm từng mảnh đất vàng ở thành phố hòn ngọc Viễn Đông này thì nhiều cơ quan bộ, ngành vẫn sử dụng lãng phí nhà, đất công hoặc cho thuê để kiếm nguồn thu cho lợi ích cục bộ.

  Không thể vin vào yếu tố lịch sử là việc tiếp quản các cơ sở của chính quyền Sài Gòn vào năm 1975 của các bộ, ngành rồi giữ nguyên trạng. Lịch sử có những điều phải tôn thờ, nhưng có những điều phải đánh giá lại và sửa đổi, nếu thấy sai. Đã qua 30 năm rồi, tại sao đến giờ thực trạng lãng phí đến phi lý này mới được nhận diện và điểm danh!?

  Về phạm vi quản lý của TP.HCM, vừa qua Ban kinh tế - ngân sách của HĐND TP đã kiểm tra và chỉ ra nhiều địa chỉ lãng phí, như những cơ sở nhà đất của Công ty Lương thực TP và một số sở. Cử tri chúng ta hi vọng HĐND TP trong phiên họp sắp tới sẽ đưa ra chủ trương kiên quyết thu hồi, hoán đổi những cơ sở lãng phí này để mang về cho ngân quĩ TP một tài sản lớn.

  Nếu việc lãng phí và quản lý lỏng lẻo vốn vay ODA làm chúng ta nặng thêm nợ với nước ngoài, thì việc lãng phí nhà đất công sẽ khiến các cấp chính quyền mắc nợ người dân nếu không ra tay giải quyết. Lãng phí công sản càng để kéo dài, tất yếu Nhà nước sẽ phải trả giá cao, không chỉ về lợi ích quốc gia bị mất đi, mà quan trọng hơn sẽ làm suy giảm lòng tin của người dân vào sự quản lý minh bạch đối với tài sản quốc gia có được từ tiền đóng thuế của nhân dân.

  LÊ VĂN NUÔI

  Một chủ trương đúng bị phá sản
  >> TP.HCM: Công thự 26B Trần Quốc Thảo đang bị bỏ phí!
  >> Lãng phí kéo dài!

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá phải trả cho sự lãng phí

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá phải trả cho sự lãng phí bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia phai tra cho su lang phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá phải trả cho sự lãng phí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM