Gia hạn mua nhà sở hữu nhà nước, người dân vẫn lo

14:20 25/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia han mua nha so huu nha nuoc nguoi dan van lo
Công ty Quản lý nhà quận 1 đang đề xuất bán hóa giá nhà 104-106 Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé quận 1). Ảnh: SONG PHA

TP.HCM sẽ tiếp tục nhận đơn mua hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) theo Nghị định 61/CP cho người đang thuê nhà cho đến hết năm 2006. Hết thời hạn này, người nộp đơn mua nhà thuộc SHNN phải mua theo giá thị trường.

Thời gian nộp đơn được gia hạn 3 tháng nhưng hơn 20.000 hộ dân làm thủ tục mua nhà SHNN vẫn lo không hoàn thành các loại thủ tục giấy tờ.

Quy trình, thủ tục nhiêu khê…

Năm 1982, ông Trần Doãn Hối được Công ty Thuốc thú y Trung ương 2 cấp cho căn phòng tại nhà số 15 Trần Cao Vân (quận 1) để ở. Sau hơn 20 năm sử dụng, ông Hối làm đơn chuyển lên Công ty Quản lý nhà TP.HCM xin mua căn hộ này. Lần lượt các Sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc đồng ý cho gia đình ông Hối mua hóa giá căn hộ này. Công ty Quản lý nhà thành phố đã hướng dẫn 3 hộ dân đang sống ở đây làm thủ tục chia tách căn hộ cho phù hợp với từng gia đình.

Ngày 11-2-2001, Sở Quy hoạch-Kiến trúc có ý kiến: “Căn cứ vào bản đồ quy hoạch chung đã được thành phố phê duyệt, vị trí nhà nêu trên thuộc khu vực nhà ở cải tạo chỉnh trang. Do vậy, việc chuyển công năng một phần nhà 15 Trần Cao Vân sang nhà ở có thể xem xét giải quyết”.

Sở Xây dựng cho rằng: “Trong danh sách dự kiến chưa được thành phố phê duyệt, có nhà số 15 TCV, nhưng đơn vị đã tháo dỡ phần nhà phụ, có xin phép xây dựng thành căn nhà 3 tầng và sử dụng từ năm 1985 đến nay, nên chấp thuận tách một phần diện tích khuôn viên căn nhà trên để chuyển công năng thành nhà ở”. Ông Hối cho biết các cơ quan chức năng đều xét gia đình ông đủ điều kiện để mua hóa giá nhà, nhưng mới đây, Ban chỉ đạo 80 (Ban chỉ đạo sắp xếp nhà thuộc SHNN) lại… lắc đầu.

Chị Lê Thị Thủy ở nhà số 7F đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Nghé quận 1) được cơ quan cấp cho căn hộ rộng 36m2 và đã ký hợp đồng thuê nhà với Công ty Quản lý nhà quận 1. Ngày 24-3-2005, chị Thủy đã làm hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý đô thị quận 1, xin mua hóa giá nhà. Theo yêu cầu, chị Thủy đã lần lượt nộp đầy đủ giấy tờ: đơn xin hợp thức hóa, hợp đồng thuê nhà…

Giữa tháng 5-2006, chị Thủy đến Phòng Quản lý đô thị quận 1 hỏi, thì cán bộ ở đây trả lời: “Quận đang làm công văn hỏi ý kiến Sở Xây dựng nhưng chưa thấy trả lời”. Một số gia đình ở một chung cư trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) đang làm thủ tục mua hóa giá nhà, cho biết mặc dù được gia hạn 3 tháng nữa nhưng mọi người đều phải chạy vắt chân lên cổ để làm giấy mua bán, hợp đồng đo vẽ, công chứng, chứng thực, xác nhận không tranh chấp. Riêng việc xác nhận tình trạng hôn nhân để bổ túc hồ sơ mua hóa giá nhà, có người phải mất cả tuần lòng vòng từ khu phố lên UBND phường mới làm được.

Năng lực khiêm tốn, thời gian có hạn

Theo Sở Xây dựng, hiện TP.HCM còn trên 20.000 căn hộ SHNN nằm trong diện phải bán hóa giá cho người đang thuê. Tại quận 3, Công ty Dịch vụ công ích quận 3 quản lý tổng cộng 2.592 căn hộ nhưng chỉ mới có 1.211 căn hộ (chiếm 46,7%) hoàn thành hồ sơ đủ điều kiện để bán. Từ đầu năm đến nay, Công ty Dịch vụ công ích quận 3 giải quyết bán được 597 căn hộø SHNN. Trong số căn hộ mà công ty đang quản lý, còn đến 1.226 căn hộ đang trong tình trạng hợp đồng ngắn hạn, ở chưa hợp pháp, nên thủ tục bán rất rườm rà.

Ở quận 1, Công ty Quản lý nhà quận 1 quản lý tổng cộng 6.690 hợp đồng thuê nhà SHNN nhưng đến thời điểm này người dân chỉ mới hoàn tất hồ sơ nộp về UBND quận 1 1.099 hồ sơ (chiếm 16,42%). Trong số này, Hội đồng xét duyệt bán nhà quận 1 đã duyệt bán được 858 căn hộ. Theo ông Phạm Hữu Quý, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 1, cán bộ - nhân viên phòng đang khẩn trương làm việc, giải quyết nhanh các thủ tục mua hóa giá nhà để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân nhưng để giải quyết một bộ hồ sơ mua nhà SHNN phải liên quan đến nhiều ban ngành khác nhau.

Như trường hợp chị Lê Thị Thủy nêu trên, ngày 26-5-2006, UBND quận 1 đã làm công văn (số 737/QLĐT) hỏi Sở Xây dựng về nguồn gốc hồ sơ căn nhà nhưng chờ hơn một tháng vẫn chưa thấy trả lời. Ngày 4-7-2006, UBND quận 1 lại tiếp tục làm công văn (số 5565/QLKDN) gửi đến Sở Xây dựng đề nghị sớm trả lời vì hồ sơ nằm chờ bổ túc quá lâu. 2 công văn đã gửi đi nhưng công văn phúc đáp của Sở Xây dựng chưa thấy nên Phòng Quản lý đô thị quận 1 đành xếp hồ sơ để chờ đợi.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1, cho biết còn nhiều trường hợp nhà SHNN vướng mắc một số điều kiện như chưa chuyển đổi công năng, nhà trong diện quy hoạch… nên chưa thể bán được. UBND quận 1 đã kiến nghị cấp trên giải quyết cho bán nhà ở các khu vực tòa nhà Eden 104-106 Nguyễn Huệ, 92-98 Nguyễn Huệ, khu tứ giác SJC (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi, Nguyễn Trung Trực, Lê Thánh Tôn), 24-32 Lê Văn Hưu và khu 104 Mai Thị Lựu nhưng còn phải chờ.

Được biết, Công ty Dịch vụ công ích quận 3 có 23 người chuyên trách giải đáp hồ sơ, trình tự thủ tục mua nhà hóa giá. Tuy nhiên, do thiếu cán bộ đã ảnh hưởng đến tiến độ bán nhà cho người dân. Mới đây, công ty xin trích 2% trên doanh số bán nhà để hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cán bộ, nhân viên nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ tồn đọng nhưng chưa được thành phố chấp thuận.

Ông Lê Ngọc Dũ, cán bộ thụ lý hồ sơ của công ty, cho biết mỗi ngày nhận trên 20 hồ sơ mua nhà SHNN. Trong đó, phần nhiều là nhà mới có hợp đồng thuê ngắn hạn, nên phải làm các bước thủ tục cần thiết để chuyển sang ký hợp đồng dài hạn theo Chỉ thị 30 của UBND TP. Sau khi có được hợp đồng dài hạn thì mới thực hiện các bước tiếp theo để mua hóa giá nhà SHNN.

Quy trình giải quyết hồ sơ từ hợp đồng thuê nhà ngắn hạn sang mua hóa giá nhà khá dài, thời gian thì có hạn nên khả năng tồn đọng hồ sơ dạng này rất nhiều. Ngoài ra, còn 500 căn nhà do các cơ quan trung ương quản lý nhưng tiến độ làm thủ tục bàn giao về cho quận 3 để tiến hành bán hóa giá nhà vẫn rất chậm chạp. Việc chỉnh sửa sơ đồ nền, tách nhập thửa, hợp thức hóa sử dụng, chuyển quyền sang thuê nhà SHNN bị kéo dài nên cũng gây không ít khó khăn cho người dân lẫn cơ quan giải quyết hồ sơ.

Với cách làm và năng lực xử lý hồ sơ tại các quận - huyện và sở như hiện nay, rất khó đáp ứng được nhu cầu mua nhà của người dân đúng thời hạn. Nhiều gia đình đang lo không mua được nhà theo Nghị định 61/CP vì không làm kịp các thủ tục.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

contentlength: 9300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam