Gia đình thời @

10:02 28/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia dinh thoi
Những phút gần gũi nhau là rất cần thiết với các thành viên trong gia đình

Theo một nghiên cứu của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và gia đình Nam Bộ, trong số các nguyên nhân dẫn tới số vụ ly hôn gia tăng nhiều thời gian qua có tác động của Internet. Thời đại @,"chấm com" đã len lỏi vào các gia đình một cách âm thầm nhưng mạnh mẽ.

Ly hôn là... may mắn

Một người bạn công tác tại TPHCM có lần tâm sự rằng: Mỗi khi vợ chồng "chiến tranh lạnh" là lại gửi mail cho nhau, chứ không thèm nói chuyện. Nhiều gia đình, vợ chồng như mặt trăng mặt trời, có khi hai, ba ngày mới gặp nhau. Con cái thì giao hết cho người giúp việc. Vợ chồng liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Nếu có mặt ở nhà thì vợ chồng con cái mỗi người một góc, một tivi, một máy vi tính, một thế giới riêng, vợ chồng chỉ có thể gặp nhau vào bữa cơm là may mắn lắm. Rồi các cuộc giao du tiếp khách đẩy hai người ngày một xa nhau và cho đến một lúc nào đó, họ phát hiện có một hố sâu giữa hai người thì đã muộn. Theo TAND TPHCM thì năm 2005, toàn TP có 13.514 cặp vợ chồng xin ly hôn, gấp gần ba lần so với năm 2000. Đáng chú ý là tỉ lệ hoà giải thành thấp hơn trước...

Nhiều gia đình hạnh phúc hàng chục năm, bỗng nhiên tan vỡ. Nguyên nhân chính vì có người thứ ba xuất hiện (45% trong số vụ ly hôn có yếu tố người thứ ba). Mà lý do để người thứ ba xuất hiện là vì lối sống mỗi người thay đổi, mối quan hệ phong phú đa dạng, lý do vắng nhà rất hợp pháp, thêm đủ phương tiện để ngụy trang, nghi binh.

Thử gọi điện thoại, có thể sẽ nghe tiếng vỗ tay như đang họp hành, hoặc nghe tiếng còi tiếng xe chạy ngoài đường..., nhưng cả những thứ đó có thể là công nghệ vi tính cài vào điện thoại, còn chủ nhân điện thoại kia thì thực ra đang trong tình trạng "máy ở trong quần, nhưng quần không... ở trên người". Hình như hai chữ "bình đẳng" ở nhiều cặp vợ chồng đã bị biến tướng, khi cả hai vợ chồng cùng đua đòi chạy theo thú vui thời thượng, hết tennis đến nhảy đầm, hết picnic đến du lịch... mà quên việc chăm sóc tổ ấm của gia đình.

"Mỗi người một đường?"

Các gia đình VN trong thời hiện đại này đang đứng trước những thách thức của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Các gia đình có chút tiền của muốn "hoà nhập" nhanh, muốn cho con đi du học nước ngoài, hoặc xin bằng được vào những ngành nghề cao giá, và vì vậy, càng phải tìm mọi cách kiếm được nhiều tiền hơn.

Quan niệm về đồng tiền và cách kiếm tiền cũng dễ làm tan vỡ mỗi gia đình khi họ không thống nhất quan điểm, hoặc xảy ra sự chênh lệch thu nhập, coi thường khả năng kiếm tiền của nhau. Để lý giải điều này, có người cho rằng hiện nay ý thức cá nhân được đề cao, chủ nghĩa cá nhân ích kỷ có đất phát triển, thêm vào đó là lối sống thực dụng, được sự tiếp sức đắc lực của phim ảnh, Internet, văn hoá nước ngoài... đã tràn lan. "Chủ nghĩa độc thân" ở nước ta cũng bắt đầu lây lan, nhất là ở thành thị, trai gái sống thử nghiệm trước hôn nhân, cha mẹ không gần gũi con cái, và tất nhiên con cái cũng trở nên xa cách với cha mẹ và càng xa cách hơn với ông bà.

Người đàn ông không còn là trụ cột lao động chính trong gia đình, khi ai cũng có thể kiếm được thu nhập và chủ động hơn trong kinh tế. Từ đó sinh ra chuyện "ông ăn chả, bà ăn nem", lấy nhau cũng nhanh mà ly hôn cũng lẹ. Chỉ cần phát hiện vài tin nhắn "khả nghi" hay mấy địa chỉ "meo" đáng ngờ là có quyền đâm đơn ly dị. Chuyện "chán cơm thèm phở" xảy ra. Lại thêm đủ kiểu "meo và chát" chắp nối cho "những lời có cánh" bay cao bay xa, làm họ quên đi những năm tháng dưa cà mắm muối bên nhau.

Đi tìm mô hình gia đình hiện đại

Gần đây, một tờ báo đã mở diễn đàn: "Đâu là mô hình gia đình Việt Nam trong thời kỳ hiện đại?". Đã có nhiều bài viết của các chuyên gia về vấn đề này. Ông Đặng Nam - một nhà nghiên cứu về lĩnh vực gia đình - đã đặt ra câu hỏi: "Ơ Australia, họ không có mục tiêu xây dựng gia đình bền vững, họ lại lấy trẻ em làm trung tâm mọi vấn đề của gia đình. Làm sao để bố mẹ chia tay thì người nhận nuôi đứa trẻ có đủ điều kiện và khả năng nuôi dưỡng đứa trẻ.

Như vậy, gia đình bền vững có phải là gia đình đủ vợ đủ chồng tồn tại lâu dài?". Còn thạc sĩ Lê Tuyết Anh - khoa Tâm lý học Trường ĐH KHXH và NV TPHCM - thì cho rằng: "Trong gia đình hiện đại, cần phải nhìn thấy những cái hoà hợp để bỏ qua những đặc thù cá nhân, đừng đề cao thái quá cái tôi của mình và đòi hỏi người khác. Phải biết điều chỉnh mình, chấp nhận, thông cảm, chia sẻ, hiểu được mặt tích cực và cả mặt tiêu cực..., thì lúc đó vợ chồng con cái sẽ có khả năng sống hoà hợp hơn, giữ được bầu không khí êm ấm. Đó chính là nền tảng hạnh phúc của một gia đình hiện đại...".

Huỳnh Xuyên Việt - Lao Động

contentlength: 7353
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam