Gia đình 4 thuyền viên VN bị bắt cóc đều rất nghèo

09:28 09/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xung quanh vụ bắt cóc con tin ở Somalia :

Gia dinh 4 thuyen vien VN bi bat coc deu rat ngheo
Nhà của thuyền viên Hòa

Ngày 8/9, nhóm PV Tiền Phong đã có mặt tại nhà riêng của gia đình các thủy thủ, tìm hiểu thêm thông tin về vụ bắt cóc này. Thế nhưng, thật bất ngờ khi gia cảnh các thủy thủ đang bị bọn phiến quân bắt cóc, tống tiền đều quá nghèo và còn hơn thế nữa...

Gia dinh 4 thuyen vien VN bi bat coc deu rat ngheo
Bố mẹ của thuyền viên Phạm Văn Hải
Gia đình thủy thủ Phạm Văn Hải đang sống tại thôn Minh Đức - xã Minh Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa), cho đến ngày 8/9, thông tin về vụ bắt cóc tại Sômali vẫn chưa đến tai các thành viên gia đình thủy thủ này. Khi nghe PV thông báo tin, gia đình anh Hải đã tá hoả, kêu trời...

Chính quyền địa phương cho biết, gia đình Hải đang rất khó khăn về kinh tế. Hơn thế, bố mẹ anh đã già và ốm đau triền miên.

Bà Vũ Thị Xuyên - mẹ anh Hải tâm sự: “Tôi có 8 người con, 30 đứa cháu và 3 đứa chắt; chúng nó đều vất vả, không ai học hết lớp 12. Học hết lớp 3, Hải đã phải nghỉ học. Lớn lên, Hải theo đám bạn nghèo đi đánh cá thuê tận Vũng Tàu...”. Nói đến đó, bà oà khóc.

Ở xóm An Phúc Lộc - Xuân Liên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), gia đình Phan Trọng Đoàn cũng ngơ ngác khi nghe tin vụ bắt cóc này. Phan Trọng Đoàn là con thứ 6 trong gia đình có 9 anh em. Đoàn lập gia đình và có 3 con gái.

Người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Michel Lu đã từ chối xác nhận tin bọn phiến quân đã phóng thích vô điều kiện cho 48 thủy thủ châu Á, trong đó có 4 thủy thủ Việt Nam.

Trước đó, ngày 7/9, có nguồn tin cho rằng, do sức ép quá lớn từ Chính phủ lâm thời và các bô lão Sômali nên bọn phiến quân đã phóng thích vô điều kiện cho 48 thủy thủ châu Á.

Ông Vũ Đình Toàn - Phó cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ -TB - XH) cho biết, Cục đang từng giờ giữ liên lạc với Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan.

Một số nguồn tin cho rằng, bọn phiến quân đã phóng thích các thủy thủ trong vụ bắt cóc là tin chưa được các cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm liên quan xác nhận.

Ngày 8/9, phía Đài Loan cho biết đang tìm mọi cách đàm phán với bọn phiến quân tham gia vụ bắt cóc này để giải cứu các thủy thủ bằng phương cách an toàn nhất...

Sau khi lo cho chồng đi làm ăn xa, chị Hoa (vợ Đoàn) ở nhà còng lưng “gánh” món nợ 30 triệu đồng. Anh đi rồi, hằng ngày chị miệt mài quẩy gánh hàng đi bán bột sắn, kiếm tiền nuôi con và trả nợ ngân hàng. Khi nghe tin này chị gần như sụp đổ, ngồi khóc: “Em chịu khổ để anh ấy đi làm ăn xa. Giờ xảy ra nông nỗi này, mẹ con em sống sao đây...!”.

Gia đình thủy thủ Trương Văn Hoà, trú tại xóm 23, xã Nghi Văn (Nghi Lộc - Nghệ An) cũng bất ngờ như gia đình 2 thủy thủ kể trên khi biết tin về vụ bắt cóc từ PV Tiền Phong.

Hoà sinh ra trong gia đình có 7 anh em. Học hết lớp 9, Hoà phải nghỉ học để vào Nam làm thuê. Đầu năm 2005, mới nhờ bố vay 30 triệu đồng quyết đi xuất khẩu lao động mong thay đổi kinh tế gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hoàn mẹ thủy thủ này gần như rụng rời tay chân khi nhận tin con mình bị bắt cóc, tống tiền mãi tận châu Phi, bà than: “Có gì ở con tôi mà tống tiền. Khổ quá phải lênh đênh trên biển kiếm tiền mà cũng không thoát khỏi cái nghèo, cái khổ...”.

Gần Hà Nội hơn nên gia đình thủy thủ Nguyễn Văn Phương, trú tại thôn Đại, xã Hoà Lạc (Chí Linh - Hải Dương) bình tĩnh hơn và đang từng ngày “nín thở” theo dõi diễn biến công việc giải cứu các thủy thủ này.

Gia dinh 4 thuyen vien VN bi bat coc deu rat ngheo
Chi Hồ Thị Hoa (vợ thuyền viên Đoàn) và con gái thứ ba

Hoàn cảnh của thủy thủ này cũng khá đặc biệt. Hiện nay, 2 con nhỏ của Nguyễn Văn Phương đang sống cùng ông bà nội; còn vợ anh cũng đã sang Đài Loan làm giúp việc gia đình hơn 1 năm nay. Người thân gia đình anh Phương chua chát: “Có gì ở những người lao động nghèo buộc phải xa quê, xa người thân đi làm ăn xa mà bắt cóc, tống tiền. Ngẫm mà buồn...”.

Cuối ngày 8/9, đại diện cán bộ Cty LOD và Cty CIENCO 4 đã có mặt tại gia đình thủy thủ do mình đưa đi, thông báo tình hình. Lãnh đạo 2 Cty kể trên cho biết, vẫn đang giữ liên lạc thường xuyên với chủ tàu và khẳng định, các thủy thủ của ta trong vụ bắt cóc này vẫn an toàn. Mong những ngày tới, diễn biến việc giải cứu các thủy thủ sẽ khả quan hơn...

Nhóm PV

Việt Báo
contentlength: 7699
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....