Giá điện mới được tính thế nào?

04:38 27/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia dien moi duoc tinh the nao
Từ 1-1-2007, giá điện sẽ được điều chỉnh theo khung giá mới. Điện sinh hoạt và điện kinh doanh sẽ tăng giá như thế nào? Ông Nguyễn Văn Lý, phó giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM, cho biết:

- Biểu giá mới lần này có một số thay đổi chính: tăng thêm một định mức bậc thang đối với đối tượng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, giá bán điện của thành phần sản xuất chỉ tăng giá vào giờ cao điểm và tăng ở cả ba mức giá cho kinh doanh dịch vụ. Cụ thể:

Theo qui định, giờ bình thường được tính từ 4-18g (14 tiếng). Giờ cao điểm: từ 18-22g (bốn tiếng). Giờ thấp điểm: từ 22g đến 4g sáng ngày hôm sau (sáu tiếng).

+ Việc ghi chỉ số điện, cách tính tiền và thu tiền có gì thay đổi không?

- Việc ghi chỉ số côngtơ khách hàng được chia thành nhiều phiên, mỗi phiên ghi một ngày, bắt đầu từ ngày 3 đến ngày 25 hằng tháng. Để tính giá điện mới, công ty sẽ tổ chức thêm một lần ghi chỉ số (chốt chỉ số) tại thời điểm thay đổi giá (ngày 1-1-2007) để tính toán điện năng sử dụng trước và sau thời điểm thay đổi giá đối với các khách hàng thuộc đối tượng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt có mức giá thay đổi. Việc chốt chỉ số này có sự chứng kiến của khách hàng và bảng kê chốt chỉ số được đại diện khách hàng và nhân viên chốt chỉ số của điện lực ký tên xác nhận.

Ví dụ: khách hàng có ngày ghi điện là ngày 13 hằng tháng thì hóa đơn tiền điện của tháng 1-2007 sẽ được tính như sau: phần điện năng tiêu thụ trước thời điểm đổi giá (từ 14-12-2006 đến 1-1-2007) tính theo đơn giá cũ và điện năng tiêu thụ sau thời điểm đổi giá (từ 1-1-2007 đến 13-1-2007) tính theo đơn giá mới.

Đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt sẽ không thực hiện chốt chỉ số (ngày 1-1), việc ghi chỉ số vẫn thực hiện theo chu kỳ bình thường, sản lượng điện tính theo giá mới sẽ tính toán theo phương pháp nội suy. Ngoài ra, còn những khách hàng thuộc diện phải chốt chỉ số nhưng điện lực đến nhiều lần vẫn không chốt chỉ số được cũng tính theo phương pháp này.

Ví dụ: khách hàng B ghi điện vào ngày 13 hằng tháng, số ngày sử dụng điện tháng 1-2007 là 31 ngày (từ 14-12-2006 đến 13-1-2007), ngày tính sản lượng theo giá cũ là 18 ngày (từ 14-12-2006 đến 1-1-2007), tính theo giá mới là 13 ngày. Sản lượng điện tính theo giá cũ sẽ bằng sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày nhân với 18 ngày và sản lượng điện tính theo giá mới bằng sản lượng điện sử dụng trong tháng trừ đi sản lượng tính theo giá cũ. Trong đó điện năng tiêu thụ trung bình ngày được tính bằng tổng điện năng tiêu thụ trong tháng chia cho 31 ngày.

Trong hóa đơn tiền điện tháng 1-2007 (kỳ 2-2007) của từng khách hàng sẽ thể hiện rõ các thông tin: số ngày sử dụng điện theo giá cũ, số ngày sử dụng điện theo giá mới tương ứng với điện năng tiêu thụ và tiền điện phải trả theo giá cũ và giá mới.

Việc thu tiền điện sau khi áp dụng biểu giá mới vẫn không có gì thay đổi.

VÕ HƯƠNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4750
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..