Giá cả leo thang làm “nóng” bàn nghị sự

Thứ bảy, 27 Tháng mười 2007, 15:19 GMT+7
 • () - Trong phiên thảo luận của Quốc hội tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ KTXH năm 2007; kế hoạch phát triển năm 2008, vấn đề giá cả leo thang ảnh hưởng tới đời sống người dân đã làm “nóng” nghị trường.

  Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII:

  Giá cả leo thang làm “nóng” bàn nghị sự

  (ANTĐ) - Trong phiên thảo luận của Quốc hội tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ KTXH năm 2007; kế hoạch phát triển năm 2008, vấn đề giá cả leo thang ảnh hưởng tới đời sống người dân đã làm “nóng” nghị trường.

  Đại biểu bức xúc vì tăng giá

  Mở đầu phần đóng góp ý kiến vào báo cáo của Chính phủ, đa số đại biểu Quốc hội đều bức xúc về giá cả tăng các mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, xăng dầu... quá cao, gây khó khăn cho cuộc sống đại bộ phận các tầng lớp nhân dân, nhất là nông dân, công nhân, công chức, người nghỉ hưu...

  Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho rằng, kim ngạch xuất khẩu tuy có vượt kế hoạch, nhưng mức tăng thấp hơn năm 2006 và nhập siêu tăng cao, lý do vì chúng ta chưa chủ động thực hiện áp dụng các hàng rào kỹ thuật để bảo vệ hàng trong nước, chưa có biện pháp hạn chế nhập siêu, nhiều doanh nghiệp nhập hàng, gom hàng để vào kho, đầu cơ chờ khi tăng giá bán ra thu lợi.

  Có đại biểu đánh giá, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhưng Chính phủ lại chưa phân tích rõ nguyên nhân, chỉ thấy nói “Chính phủ đã và đang áp dụng các biện pháp thích hợp để kiềm chế tốc độ tăng giá, phấn đấu giữ mức tăng giá cả tiêu dùng cả năm thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP”...

  Phân tích như thế là chưa nói rõ được nguyên nhân tác động của thị trường tài chính đến nền kinh tế, làm tăng giá của các mặt hàng tiêu dùng thời gian qua. Ngoài ra, Chính phủ cũng chưa phân tích hậu quả của việc tư thương liên kết và thường xuyên thông tin cho nhau để ép người tiêu dùng. Trong khi đó, cơ quan quản lý thị trường chủ yếu là chạy theo dẫn đến các biện pháp phòng, chống bị động, kém hiệu quả.

  Giá vật tư nông nghiệp tăng gây bất lợi cho nông dân, sau khi thu hoạch, trừ chi phí, người nông dân không có tích lũy; giá tiêu dùng tăng khiến cuộc sống của công nhân lao động tại các khu công nghiệp, cán bộ công chức nghỉ hưu... gặp  nhiều khó khăn.

  Đại biểu Bùi Văn Tỉnh (Hòa Bình) đề nghị, báo cáo của Chính phủ cần phân tích rõ hơn chất lượng tăng trưởng, nhất là tăng trưởng từ vốn đầu tư nước ngoài để thấy rõ sự vươn lên từ nội lực, có một thực tế là hiện nay sự tăng trưởng của nền kinh tế nước ta phụ thuộc nhiều vào sự tăng trưởng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; cần đánh giá chính xác hiệu quả  2% ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học, kỹ thuật.

  Đại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang) nói thẳng: “Giá tiêu dùng tăng cao, cuộc sống người dân thu nhập trung bình và thấp không được cải thiện gì”. Có đại biểu đặt câu hỏi: Giá cả tiêu dùng thế giới tăng cao, ảnh hưởng đến tất cả các nước, vậy tại sao giá cả của nhiều nước trong khu vực lại  không tăng cao như nước ta, phải chăng họ có những biện pháp ổn định giá hiệu quả hơn?

  Gia ca leo thang lam �Snong� ban nghi su Giá cả tăng cao làm cuộc sống người dân khó khăn hơn


  Phải chấn chỉnh nhiều sự “nhầm”

  Về công tác phòng chống tham nhũng, các đại biểu đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao thời gian qua các cấp, ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng tham nhũng, lãng phí vẫn nghiêm trọng? Nhiều cơ quan, đơn vị và người đứng đầu chưa coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cơ quan, đơn vị; chưa tập trung chỉ đạo và chưa có kế hoạch hành động cụ thể...

  Vậy thủ trưởng những đơn vị, địa phương như thế phải chịu trách nhiệm như thế nào trước Chính phủ? Vì sao hầu hết các vụ việc tham nhũng là do các cơ quan chức năng và nhân dân phát hiện ra, không phải do chính cơ quan, địa phương để xảy ra tham nhũng phát hiện? Có đại biểu cho rằng một trong những nguyên nhân  để xảy ra tham nhũng, lãng phí, làm giảm hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội là do có quá nhiều sự “nhầm”.

  Chẳng hạn như, ngồi “nhầm” ghế, ngồi “nhầm” cơ quan, tuyên án “nhầm” tội phạm, chữa “nhầm” bệnh, cấp “nhầm” giấy phép đầu tư và gần đây là thực hiện chế độ, chính sách và cấp “nhầm” nhà cho các đối tượng...

  Một số đại biểu lại cho rằng nguyên nhân là do công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính tại các lĩnh vực nhạy cảm như đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư, thủ tục hải quan, thu thuế, kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp, công chứng, chứng thực, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, đăng ký phương tiện giao thông... còn nhiều bất cập; tiến độ điều tra, xử lý một số vụ án tham nhũng còn chậm.

  Nhiều đại biểu nhất trí với các giải pháp của Chính phủ nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng. Trong đó, nhấn mạnh phải tập trung chỉ đạo giải quyết có kết quả khiếu nại, tố cáo của công dân; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, công bố công khai kết quả các vụ việc tham nhũng...

  Thành Nam

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá cả leo thang làm “nóng” bàn nghị sự

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá cả leo thang làm “nóng” bàn nghị sự bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia ca leo thang lam nong ban nghi su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá cả leo thang làm “nóng” bàn nghị sự ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI