Gia Lai: Thăng quan tiến chức bằng hồ sơ giả

Thứ ba, 12 Tháng bảy 2005, 10:00 GMT+7
 • Với một bộ hồ sơ giả, ông Nguyễn Chí Thiện từ một "công chức" được tấn phong thành Phó trưởng Ban quản lý công trình đô thị thị xã An Khê, kiêm luôn quyền trưởng ban.

  Bộ hồ sơ "hoàn hảo" của Nguyễn Chí Thiện

  Cơ quan mà ông Nguyễn Chí Thiện tự nhận mình là “công chức” có tên “Cty Lâm nghiệp 19 - Chi nhánh tỉnh Gia Lai”. Cty lâm nghiệp 19 trước kia có: Xí nghiệp 19, XN vận tải, XN gỗ Bông Hồng và XN chế biến gỗ An Nhơn, năm 1990-1991 sáp nhập mà thành.

  Ông Thiện có làm thủ kho tại Xí nghiệp 19 đã nghỉ chế độ 176 khi các xí nghiệp này sáp nhập, đi làm cho doanh nghiệp tư nhân của ông Hồ Trọng Khanh (ngay tại thị xã An Khê - hiện nay). Năm 1998, ông Thiện học Trung cấp kế toán hành chính sự nghiệp (hệ tại chức, giai đoạn 1998 - 2000) tại tỉnh Kon Tum.

  Tháng 12/2001, ông Thiện được tiếp nhận làm công nhân hợp đồng tại Ban quản lý công trình đô thị huyện An Khê (cũ), hệ số lương 1,40 (nhóm II - thuộc loại công trình đô thị).

  Đùng một cái, tháng 12/2002, ông Thiện hưởng hệ số lương 2,81 ngạch lương hành chính sự nghiệp (!). Từ đây, ông Thiện  trở thành “công chức” với bộ hồ sơ hết sức hoàn hảo:

  Quyết định số 234/QĐ-TCTL ngày 4/8/2002 về việc nâng bậc lương cho công nhân viên chức của Công ty Lâm nghiệp 19 - Chi nhánh tỉnh Gia Lai do Giám đốc Trần Đình Tân ký: ông Thiện được nâng lương từ bậc 11 (hệ số 2,68) lên bậc 12 (2,81).

  Giấy thôi trả lương cũng do Giám đốc Trần Đình Tân ký ngày 3/11/2002 và chữ ký của kế toán đơn vị mang tên Tý. Trong giấy thôi trả lương ghi: “… đơn vị cũ đã trả lương và các khoản phụ cấp đến hết ngày 30/8/2002”. Để  logíc với chuỗi thời gian, giấy thôi trả lương còn có ghi thêm:

   “Từ tháng 9/2002, đến tháng 10/2002 ông Thiện đã có đơn xin nghỉ không lương để liên hệ công tác”. Ngày 18/11/2002, UBND huyện An Khê ra quyết định số 484/QĐ-CT do Chủ  tịch UBND huyện Nguyễn Trung Tâm ký về việc tiếp nhận và điều động công chức, viên chức đối với ông Nguyễn Chí Thiện từ Công ty Lâm nghiệp 19 -  Chi nhánh Gia Lai đến nhận công tác tại Ban quản lý công trình đô thị huyện An Khê, kể từ ngày 7/11/2002.

  Ngày 15/3/2004, Chủ tịch UBND thị xã An Khê Bùi Khắc Quang ra quyết định số 879/QĐ-CT bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Thiện giữ chức Phó trưởng Ban quản lý công trình đô thị thị xã An Khê.

  Sai phạm rành rành

  Sau khi đã được “tấn phong”, tuy là Phó trưởng ban nhưng ông Nguyễn Chí Thiện kiêm luôn quyền Trưởng ban. Với quyền uy trong tay thu chi tiền tỷ, lại được nấp dưới “chiếc ô” của ai đó nên ông Thiện càng ra vẻ hách dịch, thanh trừng bất cứ ai trong Ban quản lý công trình không theo ý.

  Bà Đào Thị Đức người trong Ban QL công trình đô thị tố cáo những việc làm sai trái của ông Thiện cho biết: Tháng 7/2003, cấp trên cho công nhân viên bầu phó ban và tập thể đã bầu ông Nguyễn Xuân Hùng (là đảng viên) có chuyên môn, nhưng không được bổ nhiệm.


  Đến tháng 2/2004, cấp trên lại chỉ đạo cho bầu phó ban và gợi ý thẳng phải bầu ông Nguyễn Chí Thiện.

  Còn việc xét để kết nạp Đảng thì trong Ban chấp hành công đoàn Ban quản lý công trình đô thị có 5 người, có 3 người không đồng ý việc giới thiệu ông Nguyễn Chí Thiện cho Đảng xem xét kết nạp, nhưng ông Thiện vẫn nhanh chóng được đứng vào hàng ngũ của Đảng vào tháng 10/2004.

  Khi có quyền trong tay, ông Thiện còn chỉ đạo cho bỏ ngoài sổ sách nhiều khoản tiền thu được từ khách hàng.

  Tiếp xúc với chúng tôi ông Nguyễn Tiến Tý hiện trú tại thôn An Thượng, xã Song An, thị xã An Khê (nguyên là kế toán trưởng của Công ty Lâm nghiệp 19) cho biết:

  Tôi làm việc tại Công ty Lâm nghiệp 19 từ năm 1983 đến ngày 30/9/2002 nghỉ hưu. Giấy thôi trả lương của ông Nguyễn Chí Thiện ghi ngày 3/11/2002 có chữ ký của tôi trong đó là hết sức vô lý. Tôi khẳng định rằng đó là chữ ký giả do người khác thực hiện.

  Theo một số người đã từng giúp việc cho ông Trần Đình Tân, Giám đốc Cty Lâm nghiệp 19 Chi nhánh tỉnh Gia Lai: “Thực tế bộ hồ sơ giả của ông Thiện chúng tôi làm là theo sự chỉ đạo của Giám đốc Tân.

  Cho nên, khi làm xong chúng tôi bắt ông Thiện phải viết bản cam đoan là chúng tôi làm theo lệnh của Giám đốc chứ  ông Thiện không đưa tiền để làm hồ sơ giả này. Bản cam đoan đó hiện nay ủy ban Kiểm tra Đảng Thị ủy  An Khê đang giữ”.

  Thiết nghĩ, với những hành vi đã quá rõ ràng của ông Nguyễn Chí Thiện, về quy định của Đảng thì những việc làm đó ông Thiện không còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ Đảng.

  Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng ở tỉnh Gia Lai cần sớm làm rõ để lấy lại lòng tin trong quần chúng trên địa bàn thị xã An Khê. Đồng thời  cần xử lý người chỉ đạo làm hồ sơ giả cho ông Thiện trục lợi tiền lương Nhà nước và những người trực tiếp nâng đỡ, bổ nhiệm, bao che những việc sai trái của ông Thiện.

   Thanh Hiếu - Huỳnh Kiên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gia Lai: Thăng quan tiến chức bằng hồ sơ giả

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gia Lai: Thăng quan tiến chức bằng hồ sơ giả bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia Lai Thang quan tien chuc bang ho so gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gia Lai: Thăng quan tiến chức bằng hồ sơ giả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI