Gây ra oan sai: trách nhiệm thế nào?

08:38 11/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với việc các cơ quan tố tụng công khai xin lỗi dân, có thể nói danh dự của người bị oan sai đã được phục hồi, thiệt hại về tinh thần và vật chất cũng được bù đắp phần nào qua số tiền bồi thường thương lượng. Thế nhưng những người từng bị ngồi tù oan vẫn không ngừng bức xúc: trách nhiệm của những cán bộ, người có thẩm quyền trực tiếp tiến hành các hoạt động tố tụng dẫn đến sự oan sai của công dân sao chưa bị xử lý? Xung quanh vấn đề này, một số chuyên gia có ý kiến như sau:

Thẩm phán Bùi Ngọc Hòa (chánh tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM): Sẽ xem xét sau…

Gay ra oan sai trach nhiem the nao
Tòa phúc thẩm tòa án nhân dân Tối cao là một trong những cơ quan tố tụng đầu tiên đứng ra tổ chức công khai xin lỗi người bị oan sai là hai công dân ở Hậu Giang (vợ chồng bà Nguyễn Thi Vân và ông Phùng Văn Hiệp). Trao đổi với TS, thẩm phán Bùi Ngọc Hòa, chánh tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, cho biết:

- Theo tinh thần của nghị quyết 388, chúng tôi đại diện cho cơ quan tiến hành tố tụng đã làm oan sai cho người dân nên có trách nhiệm đứng ra xin lỗi và bồi thường thiệt hại. Khoản kinh phí bồi thường được lấy từ ngân sách nhà nước. Sau đó, theo qui định tại điều 16 và 17 của nghị quyết, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự (cụ thể là các thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên...) có lỗi trong việc gây oan sai sẽ có nghĩa vụ phải bồi hoàn cho Nhà nước.

* Việc bồi thường của cán bộ công chức được tính như thế nào, thưa ông?

- Hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể ai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi hoàn (thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên...), tỉ lệ bồi hoàn bao nhiêu, phương thức bồi hoàn như thế nào nên chưa có ai phải thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn này.

* Còn trách nhiệm cá nhân của từng cán bộ, thẩm phán có sai phạm được xử lý như thế nào?

- Về nguyên tắc chung, khi xác định bản án bị xử sai, cáo trạng truy tố sai... tất nhiên người có thẩm quyền trong việc ra bản án, cáo trạng cũng đã có sai sót, sẽ phải bị xem xét trách nhiệm hành chính, kỷ luật. Sau khi giải quyết bồi thường cho người dân, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm, xử lý các thẩm phán đã tham gia xét xử các vụ oan sai. Nếu sai sót do lỗi chủ quan, lỗi nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí xử lý hình sự.

Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM (Đoàn luật sư TP.HCM): Cần nâng cao chế tài đối với sai phạm trong hoạt động tố tụng

Gay ra oan sai trach nhiem the nao
Một vấn đề quan trọng vẫn chưa được thể hiện trong các văn bản pháp luật đó là trách nhiệm cá nhân của người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra oan sai. Các văn bản chỉ qui định rõ cơ quan nào có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nhưng không rõ trách nhiệm của những cá nhân nào trong quá trình giải quyết vụ án đó.

Nghị quyết qui định người có thẩm quyền trong tố tụng hình sự gây ra oan sai do lỗi của mình có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền đã bồi thường cho công dân. Thủ trưởng cơ quan thực hiện việc bồi thường là người quyết định mức hoàn trả, phương thức hoàn trả. Qui định như vậy sẽ không tăng trách nhiệm cá nhân, người có thẩm quyền sẽ “thoải mái” gây oan sai vì đã có Nhà nước bồi thường, cá nhân họ nếu có hoàn trả cũng chỉ là mức nhỏ.

* Pháp luật cũng có nhiều qui định khác về trách nhiệm của cá nhân cán bộ công chức đối với các sai sót khi thi hành công vụ?

- Theo tôi, cần phải nâng cao chế tài đối với sai phạm của các thẩm phán, người có thẩm quyền khác trong hoạt động tố tụng thì mới hạn chế được sai sót dẫn đến oan sai cho người dân.

Bộ luật hình sự cũng qui định rất nhiều tội danh liên quan đến chức vụ, quyền hạn của người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng. Tuy nhiên thực tế ít ai bị xét xử về các tội này. Thường các vụ truy tố, xét xử sai bị đổ lỗi do khách quan, việc chứng minh lỗi cố ý của người có thẩm quyền trong tố tụng rất khó. Dù vậy, nếu kiên quyết thì theo tôi cũng chứng minh được. Ngoài ra, để hạn chế việc chỉ đạo, can thiệp quá mức của lãnh đạo đối với thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên trong hoạt động tố tụng thì cũng cần xem xét xử lý đối với việc lãnh đạo đã chỉ đạo sai, vì nguyên tắc làm việc phải tuân thủ chỉ đạo của thủ trưởng.

Ông Nguyễn Thanh Chín (trưởng Ban pháp chế HĐND TP.HCM): Chỉ cần một vụ xử sai cũng phải miễn nhiệm thẩm phán

Gay ra oan sai trach nhiem the nao
Nghị quyết 388 qui định bồi thường cho mỗi ngày bị oan của công dân là một ngày lương tính theo mức lương tối thiểu của Nhà nước, ước tính khoảng hơn 13.000 đồng/ngày, không thể nào bù đắp được những thiệt hại về tinh thần, danh dự của cả một đời người. Tuy vậy, việc bồi thường và nhất là xin lỗi công khai cũng phần nào khôi phục được danh dự cho công dân, bởi điều quan trọng là có cơ quan nhà nước chịu nhận sai lầm, xin lỗi dân nên họ cũng thông cảm.

Qua làm việc với các cơ quan tố tụng, chúng tôi thấy đúng là công việc của họ quá tải, nhất là ở tòa án và VKS nên không thể tránh sai sót, nhưng phải có giới hạn cho phép. Thẩm phán chỉ cần xử sai một vụ, bị tòa án cấp trên hủy án phải bị xem xét tư cách thẩm phán ngay lập tức, không cần đợi hết nhiệm kỳ tới năm năm để xem có được tái bổ nhiệm hay không. Đối với kiểm sát viên cũng vậy.

CHI MAI thực hiện

Việt Báo
contentlength: 8403
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam