Gần Tết gia cầm nhập lậu gia tăng

19:20 18/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước nhu cầu tăng cao vào dịp Tết, gà thải loại từ Trung Quốc lại ồ ạt vào Việt Nam. Các chủ hàng thường sử dụng người dân bản địa để vận chuyển, tập kết hàng về một địa điểm, sau đó chuyển vào sâu trong nội địa để tiêu thụ.
> Gần 5 tấn gà nhập lậu bị phát hiện

Một trong những điểm tập kết gia cầm nổi tiếng là ở làng Khuổi Mươi, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, gà được chia thành từng lồng, rồi theo các xe Minsk chạy về thành phố Lạng Sơn hoặc xa hơn nữa là Bắc Ninh, Bắc Giang và tận Hà Nội.

Ông Đỗ Văn Được, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt được 5 tấn gia cầm và 150 kg nầm lợn nhập lậu đưa về chi cục tiêu hủy. Trước đó, ngày 20/12/2007, 4,6 tấn gà Trung Quốc đã bị lực lượng chống buôn lậu Lạng Sơn bắt tại đường mòn 279, huyện Văn Lãng.

"Đây phần lớn là gà đẻ lông màu, nuôi kiểu công nghiệp và đã bị thải loại. Thịt của chúng rất dai, giống với gà ta của Việt Nam. Giá gà thải bên Trung Quốc chưa tới 10.000 đồng một kg, nhưng qua biên giới, vào tới thành phố Lạng Sơn đã tăng lên 25.000 đồng. Lợi nhuận cao nên chủ hàng tìm mọi cách đưa gà thải vào", ông Được nói.

Không chỉ Lạng Sơn, báo cáo của các đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra tại một số tỉnh biên giới cho thấy, gần đây, các hoạt động vận chuyển, buôn bán trái phép động vật và sản phẩm động vật qua biên giới có chiều hướng gia tăng và diễn biến rất phức tạp.

Nhiều chủ hàng đã vô tình vận chuyển gia súc, gia cầm mang mầm bệnh từ nước ngoài vào, đe dọa an toàn dịch bệnh động vật trong nước, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát vừa có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh biên giới chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát việc mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

Hồng Khánh

Việt Báo
contentlength: 3446
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam