Gần 70 triệu cử tri bỏ phiếu bầu cử

Chủ nhật, 22 Tháng năm 2016, 08:04 GMT+7
 • 7h sáng nay, 22/5, cử tri cả nước bắt đầu thực hiện trách nhiệm công dân của mình: bỏ phiếu lựa cho các ứng viên đủ tư cách đại diện cho mình ở Quốc hội và HĐND các cấp.

  Sáng 22/5, thời tiết hầu khắp cả nước dịu mát. Tại các điểm bầu cử ở Hà Nội, TP HCM và các địa phương, nhiều cử tri có mặt từ sớm để thực hiện quyền của mình.

  Tại điểm bầu cử tại số 58 Nguyễn Du (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong 3 cử tri đầu tiên bỏ phiếu bầu. Tổng bí thư cũng là ứng viên đại biểu Quốc hội của TP Hà Nội.

  Chia sẻ sau khi thực hiện quyền công dân của mình, Tổng bí thư mong muốn các ứng viên được bầu sẽ hết lòng vì nước, vì dân; tuyệt đối trung thành với tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. 

  "Đây là lần thứ 14 chúng ta tổ chức tổng tuyển cử nhưng là cuộc bầu cử quy mô nhất. Hơn 69 triệu cử tri sẽ bầu ra 500 đại biểu Quốc hội; 4.000 đại biểu HĐND cấp tỉnh… Tôi mong muốn bà con hôm nay sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người xứng đáng nhất trong số những người mình thấy xứng đáng", Tổng bí thư gửi gắm.

  Gan 70 trieu cu tri bo phieu bau cu hinh anh 1
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang bỏ phiếu ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh: H.Thu.

  Tại điểm bầu cử số 8 ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), đúng 6h45, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân có mặt. Sau khi tiến hành chào cờ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử trong bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giành được nhiều thành tựu... Chủ tịch nước đề nghị cử tri cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, lựa chọn những người đủ đức đủ tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

  “Tôi cũng mong cử tri đi bầu cử đầy đủ, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân”, Chủ tịch nước nói.

  Trong khi đó, tại điểm bầu cử số 51 (phường 7, quận 3, TP HCM), Bí thư Đinh La Thăng cũng là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu bầu. Ông Thăng đồng thời là ứng viên đại biểu Quốc hội của TP HCM.

  Gan 70 trieu cu tri bo phieu bau cu hinh anh 2
  Bí thư Đinh La Thăng bỏ phiếu ở điểm bầu cử số 51 (quận 3, TP HCM). Ảnh: Hải An.
  Pho phuong Ha Noi ruc ro truoc ngay bau cu

  >> Phố phường Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử


  Cận kề ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, phố phường Hà Nội trở nên rực rỡ bởi nhiều băng rôn, khẩu hiệu được trang trí khắp nơi.

  Theo số liệu từ Hội đồng bầu cử Quốc gia, để chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, trên phạm vi cả nước đã thành lập 63 Ủy ban bầu cử cấp tỉnh; 712 Ủy ban bầu cử cấp huyện; 11.162 Ủy ban bầu cử cấp xã; 184 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội...

  Trong ngày hôm nay, gần 70 triệu cử tri sẽ bầu ra 500 đại biểu Quốc hội; 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh; 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện; 294.055 đại biểu HĐND cấp xã.

  Cụ thể, tại 184 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ lựa chọn bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XIV trong tổng số 870 người ứng cử. Trong đó, 197 người ứng cử ở Trung ương, 662 người ứng cử ở địa phương và 11 người tự ứng cử.

  Tại 1.096 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh; tại 6.721 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện; tại 79.888 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 294.055 đại biểu HĐND cấp xã.

  Tính đến ngày 22/5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Đăk Lăk tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm trước ngày bầu cử được ấn định.

  Gan 70 trieu cu tri bo phieu bau cu hinh anh 3
  Các điểm bầu cử khắp cả nước đều sẵn sáng đón cử tri đến bỏ phiếu trước 7h sáng 22/5. Ảnh: Lê Hiếu.

  Ngày 20/5, gần 3 vạn cử tri ở 34 xã, thuộc 4 huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông đã tới 146 điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Đây đều là các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An, với đại bộ phận là đồng bào các dân tộc. Để chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử tại 146 điểm này, từ nhiều ngày qua, các cấp ngành địa phương đã tổ chức tuyên truyền, vận động, động viên cử tri tham gia bầu cử. 

  Ngày 15/5 (trước 7 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc) hàng nghìn cử tri là quân, dân huyện đảo Trường Sa đã tập trung tại 21 khu vực bỏ phiếu tại 3 đơn vị bầu cử là thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn (huyện Trường Sa) để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.

  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gần 70 triệu cử tri bỏ phiếu bầu cử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gần 70 triệu cử tri bỏ phiếu bầu cử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gan 70 trieu cu tri bo phieu bau cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gần 70 triệu cử tri bỏ phiếu bầu cử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI