Gần 7 triệu USD giá trị thiết bị không rõ nguồn gốc

09:13 03/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

SVĐ Mỹ Đình và cung thể thao dưới nước:

Gan 7 trieu USD gia tri thiet bi khong ro nguon goc
Toàn bộ hệ thống vật liệu và dàn mái ở Cung thể thao dưới nước đã bị thay đổi vật liệu và thiết kế

Đoàn Thanh tra Chính phủ vừa báo cáoChính phủ về những sai phạm tại hai công trình phục vụ SEA Games 22 là sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước.

Cung thể thao dưới nước: phải giải trừ 17,4 tỉ đồng sai phạm

Tại Cung thể thao dưới nước qui mô 3.500 chỗ ngồi được Chính phủ phê duyệt tháng 1-2002 với tổng mức đầu tư ban đầu là 199,6 tỉ từ ngân sách nhà nước (trong đó, chi phí xây lắp là 92,4 tỉ đồng, 73,5 tỉ đồng dành cho thiết bị) nhưng đã bị điều chỉnh, thay đổi thiết kế và vật tư thiết bị lắp đặt nhiều lần.

Thực tế tổng dự toán của công trình lên tới 239,2 tỉ đồng, tăng 39,6 tỉ (khoảng 2,37 triệu USD). Việc điều chỉnh dự án và số tiền chênh lệch này chính là nguyên nhân dẫn đến việc Chính phủ đã từng ký văn bản kiểm điểm Ủy ban TDTT (chủ đầu tư công trình) và các cá nhân sai phạm ngày 26-5.

Theo thanh tra, giá trị thiết bị lắp đặt tại Cung thể thao dưới nước hiện nay là 7,1 triệu USD và 2,42 tỉ đồng. Tuy nhiên, có 6,84 triệu USD và 2,4 tỉ đồng giá trị thiết bị đã lắp đặt chưa được Ủy ban TDTT phê duyệt. Bởi theo hợp đồng với nhà thầu là liên danh giữa Công ty xây dựng số 4 (thuộc Tổng công ty Xây dựng HN) với ba nhà thầu thiết kế và cung cấp thiết bị của Ý thì vật tư, thiết bị để thi công xây lắp dàn mái của cung thể thao phải dùng loại thép nhập khẩu, vật liệu sử dụng theo tiêu chuẩn của Mỹ. Nhưng thực tế đoàn thanh tra đã phát hiện có tới khoảng 1,5 triệu USD giá trị thiết bị lắp đặt tại công trình không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc.

Hơn nữa, Công ty Lắp máy và xây dựng Hà Nội, nhà thầu trực tiếp thực hiện, đã dùng 413 tấn thép sản xuất tại Trung Quốc, Đài Loan lắp đặt vào công trình. 523 tấn thép CT3 và SS400 khác cũng không rõ nguồn gốc. Vì thế, khi quan sát hiện trạng, thanh tra Chính phủ đã nhận thấy nhiều thiết bị thép đã bị gỉ cả bề mặt lẫn bên trong.

Qua kiểm tra số thiết bị như dây cáp, ổ điện... trị giá 8,8 tỉ đồng, đoàn thanh tra đã phát hiện số tiền thực tế nhà thầu mua sắm, lắp đặt chỉ có 5,8 tỉ. Ba tỉ đồng còn lại không rõ đã chi vào việc gì? Tính chung việc kiểm tra số thiết bị trị giá 62,8 tỉ đồng, thanh tra đã xác định được khoảng 17,4 tỉ đồng (chiếm 27,7% giá trị thiết bị được thanh, kiểm tra) là sai phạm, phải giải trừ.

Thanh tra Chính phủ cho rằng công trình hiện đại này được thi công, xây lắp một cách chắp vá. Bằng chứng là công trình thi công trong lúc hồ sơ thiết kế kỹ thuật luôn thay đổi, điều chỉnh (vì khi bắt đầu thực hiện dự án chỉ có dự án duyệt, chưa có thiết kế nhưng vẫn xây dựng để đảm bảo tiến độ sử dụng). Chủ đầu tư còn tính toán sai khi lập dự toán ban đầu công trình (do qui đổi thấp hơn thực tế số tiền 9 triệu USD qui ra tiền Việt), tăng cả kinh phí dự phòng.

Vì đội giá thêm chừng 19,6% giá trị công trình và những sai phạm kể trên, đến nay Cung thể thao dưới nước vẫn chưa quyết toán nổi.

Sân Mỹ Đình: hầu hết thiết bị không rõ nguồn gốc

Những sai phạm tương tự nhưng lớn hơn cũng đã được phát hiện khi thanh tra sân vận động quốc gia Mỹ Đình, công trình mà nhà thầu HISG (Trung Quốc) đã được đặt bút ký hợp đồng trọn gói kể từ ngày 14-8-2001, trị giá trên 52 triệu USD. Sau khi công trình được hoàn thành và khi nhà thầu đã nhận 47,202 triệu USD (5,78 triệu USD sẽ được thanh toán nốt khi nhà thầu hoàn thành công tác quyết toán và bảo hành công trình từ 2003-2005) thì những sai phạm của nhà thầu bị phát hiện.

HISG đã ký hợp đồng với thầu phụ: Tổng công ty Vinaconex, Tổng công ty xây dựng Thăng Long, Tổng công ty xây dựng Sông Đà là các đơn vị thi công phần móng, phần thân và các công trình phụ trợ. Nhưng nhà thầu chính đã ký hợp đồng đơn giá rất thấp để hưởng chênh lệch hàng triệu USD. Ví dụ, phần dầm móng ký với giá 55,78 USD/m3 (hưởng chênh lệch 32,8 USD/m3), cốt thép dầm móng ký với giá 408,1 USD/tấn, hưởng chênh lệch 125,01 USD/tấn.

Nhưng sai phạm nặng nhất ở công trình này là việc thay đổi thiết bị, vật tư được đưa vào công trình so với hồ sơ được duyệt. Theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu, toàn bộ thiết bị vật tư phải có xuất xứ từ Tây Âu, Mỹ (kể cả thiết bị xây lắp).

Nhưng giá trị thiết bị hiện đang sử dụng tại công trình đã bị thay đổi 94,4 % (tương đương 17/18 triệu USD tổng giá trị thiết bị), trong đó có 5,49 triệu USD (chiếm 30% tổng giá trị gói thầu thiết bị) đã bị đoàn thanh tra yêu cầu cơ quan chức năng lập hội đồng kiểm định để xác định nguồn gốc. Khoảng 793.800 USD giá trị thiết bị có nguồn gốc từ Trung Quốc, 675.200 USD thiết bị khác từ châu Á, 344.000 USD thiết bị khác hiện còn thiếu. Phần lớn các thiết bị đều không ghi rõ tên nước sản xuất...

Kỳ lạ là trong các báo cáo trước đó, Ban quản lý dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia (Ủy ban TDTT) luôn khẳng định: “Toàn bộ vật tư thiết bị đưa vào công trình được kiểm nghiệm trước về tiêu chuẩn chất lượng”.

Bốn cấp kiểm định mà nơi này đưa ra là: thầu chính kiểm tra thầu phụ, tư vấn giám sát (Công ty Tư vấn thiết kế công nghệ và kiểm định xây dựng- Bộ Xây dựng và Công ty Right Oncomes của Úc) kiểm tra thầu chính, cơ quan kiểm định độc lập (Công ty Kiểm định chất lượng VN - Vinacontrol) kiểm tra lại kết quả thi công và cuối cùng Hội đồng nghiệm thu nhà nước kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thi công.

Sân vận động quốc gia và Cung thể thao dưới nước là các công trình trọng điểm được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Vậy thì những ai sẽ phải trả lời về hàng loạt sai phạm kể trên?

TRƯỜNG VŨ

Việt Báo
contentlength: 8372
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam