Game Online - nỗi lo mùa hè

14:28 30/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Game Online noi lo mua he
Dù chưa vào hè, nhưng các điểm Games Online đã thu hút rất đông giới trẻ là học sinh, sinh viên...

Sự đổ bộ ồ ạt của hàng loạt Game online (GO) vào mùa hè này, báo hiệu một nỗi lo sợ chính đáng từ các bậc phụ huynh: con cái họ có thể sẽ có một “mùa hè bị đánh cắp”. Với hơn 2 triệu người chơi GO hiện nay (phần lớn là giới trẻ), “mùa hè bị đánh cắp” không chỉ là một vấn đề của thị trường hay của một bộ, ngành quản lý chuyên môn. Đây là vấn đề xã hội.

Sự nửa vời của việc giới hạn giờ chơi bằng giải pháp kỹ thuật

Sau khi các GO trở nên thịnh hành, hơn 1 năm trước, dư luận đã lên tiếng rất nhiều, muốn có giải pháp để tránh tình trạng người chơi sa đà, nghiện ngập GO. Vì vậy, trong Thông tư liên tịch quản lý GO được Bộ Công an, Bộ Bưu chính - Viễn thông, Bộ Văn hóa Thông tin xây dựng đã có quy định hạn chế giờ chơi trong khoảng 5 giờ/ngày. Đầu năm 2007, Sở Bưu chính - Viễn thông TPHCM đã dùng giải pháp cưỡng chế ngưng phát hành để buộc tất cả doanh nghiệp cung cấp GO phải nghiêm chỉnh tuân thủ quy định này.

Nếu không bàn tới những tác động không bình đẳng đến các GO của giải pháp giới hạn giờ chơi bằng điểm thưởng, thì hiện nay, việc giới hạn giờ chơi vẫn còn bất cập: hiện các GO đang chơi thử nghiệm không tuân thủ quy định hạn chế giờ chơi. Mùa hè năm nay, với 10 GO mới được tung ra, nhiều khả năng các game thủ chơi GO thử nghiệm sẽ không bị giới hạn giờ chơi gì hết!

Ông Trần Bình Dương, Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh của VDC-Net2E, nói: “Mục đích chính của quá trình thử nghiệm game là đánh giá tính ổn định của hệ thống cung cấp game do đó nếu thực hiện hạn chế ngay thì sẽ rất khó đối với nhà phát hành bởi vì trong một thời điểm thử nghiệm, quá nhiều tính năng sẽ không thể xác định được lỗi là từ nguyên nhân nào”.

Ông Lương Công Hiếu, Giám đốc FPT online (FPT Telecom) cũng cùng nhận định: “Chúng tôi nghĩ việc áp dụng không cần thiết vì quá trình thử nghiệm của một trò chơi là để giúp người chơi tìm ra lỗi kỹ thuật và khắc phục trên quy mô người chơi nhỏ. Thông thường, quá trình thử nghiệm chỉ nên diễn ra tối đa 1 - 2 tháng. Khi trò chơi chính thức phát hành đều reset lại tài khoản khách hàng. Như vậy, việc giới hạn không có ý nghĩa lắm”.

Tuy vậy, ở góc độ của một nhà quản lý, Giám đốc Sở BC-VT TPHCM Lê Mạnh Hà cương quyết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu các GO mới phát hành thử nghiệm (Close Beta) cũng phải tuân thủ giải pháp giới hạn giờ chơi. Nếu 1 GO cứ thử nghiệm đến mấy tháng, thì việc họ không thực hiện giới hạn giờ chơi là không công bằng với các GO phát hành chính thức. Mà theo Thông tư 60 cũng không quy định rằng GO phát hành thử nghiệm thì không cần thực hiện giới hạn giờ chơi”.

Tuy vậy, một cách thẳng thắn, ông Lê Mạnh Hà thừa nhận: “Giải pháp hạn chế giờ chơi đúng là chưa thể hoàn toàn ngăn được tình trạng chơi GO quá độ. Đối với những người có ý thức, giải pháp giới hạn giờ chơi sẽ làm họ ngừng chơi GO khi đã chơi đủ 5 giờ. Còn đối với những người vẫn muốn chơi GO, họ có thể chơi nhiều nhân vật, chơi nhiều GO… Đối với những đối tượng này, giải pháp kỹ thuật không có điểm thưởng sau 5 giờ chơi GO xem như… thua”. Theo sự thẳng thắn của ông Hà, thì cả khi Sở BC-VT TPHCM cương quyết áp dụng giải pháp giới hạn giờ chơi cho các GO mới, khả năng chơi GO quá độ vẫn hoàn toàn có thể xảy đến với các học sinh, sinh viên trong dịp hè này.

Ai “giải cứu” mùa hè?

Những hy vọng về giải pháp giới hạn giờ chơi của cơ quan quản lý nhà nước rõ ràng là chưa đủ để các bậc phụ huynh tin tưởng vào một mùa hè không nghiện GO thái quá của con cái họ. Một cách sòng phẳng, GO không phải là hình thức giải trí không tốt, chỉ có điều nó quá hấp dẫn, quá dễ làm người ta sa đà GO mà bỏ bê việc khác. Vậy khi thị trường phát triển ồ ạt trong mùa hè năm nay, khi nhiều bậc phụ huynh đang ôm nỗi lo “mùa hè bị đánh cắp”, ai sẽ giúp họ “giải cứu mùa hè” cho con em mình?

"Giới hạn giờ chơi là cần thiết, giúp cho người chơi tránh sa đà vào GO là đúng, nhưng cách làm chúng ta nên bàn lại. Việc giới hạn giờ chơi bằng điểm thưởng như chúng ta đã thực hiện chưa đạt đích ban đầu. Theo tôi, đây là vấn đề cần có sự góp sức của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, gia đình và xã hội”, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty VinaGame, nêu quan điểm.

Một cách thẳng thắn, ông Minh cho rằng bản thân VinaGame cũng không muốn các GO tạo tác động xấu đến người chơi. VinaGame đã đưa ra một số chương trình có tác động tích cực đến người chơi, mặc dù số lượng các chương trình này là không nhiều, bởi thực hiện một chương trình giáo dục hay vận động theo chiều hướng tốt sẽ khó thu hút sự tham gia của người chơi hơn rất nhiều so với việc tung ra các event có nhiều quà tặng trong GO.

Trở lại với câu hỏi từ đầu bài viết, chúng ta sẽ làm gì để hạn chế giờ chơi hiệu quả hơn trong thời gian tới? Rõ ràng, về sự hấp dẫn, học hè không thể nào thú vị bằng chơi GO! Việc phó mặc cho các bậc phụ huynh quản lý giờ giấc của con em mình, hay phó mặc cho các cơ quan chức năng tìm cách xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật, nhìn một cách tổng thể là không sòng phẳng cho lắm.

Trong việc chống những tác động tiêu cực của GO, nói như ông Minh, cần có sự tham gia của 4 bên. Mà nghĩ đi nghĩ lại, không phải các doanh nghiệp kinh doanh GO là “bên” có nhiều lợi nhuận nhất trong việc phát hành GO hay sao? Như vậy, trách nhiệm đối với xã hội của các doanh nghiệp kinh doanh GO hiện nay đã đủ? Một thực tế cho thấy, các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút người chơi luôn được các nhà phát hành tổ chức thường xuyên và rầm rộ, trong khi các chương trình mang tính xã hội, mang tính khuyến học chẳng hạn, rất ít xuất hiện mà nếu có cũng thường được thực hiện rất lặng lẽ.

Khi chúng tôi viết những dòng này, mùa hè đã về với học sinh, sinh viên. Nhiều chương trình hấp dẫn và quy mô trong các GO đã diễn ra, thu hút các em. Lúc này, bàn đến việc ai “giải cứu” mùa hè có lẽ đã là hơi muộn. Nhưng, trái với việc những event đang được tung ra rầm rộ để thu hút người chơi, một giải pháp toàn diện để hạn chế những tiêu cực mà GO mang tới vẫn chưa thấy ai bàn tới. Như vậy, trên con đường bình ổn và phát triển của thị trường GO tại Việt Nam, sẽ còn có bao nhiêu mùa hè bị đánh cắp nữa đây?

(theo SGGP)

Việt Báo
contentlength: 9566
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam