Gà lậu ăn theo... gà sạch

09:31 06/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ga lau an theo ga sach
Cửa hàng gà sạch trong thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây lúc nào cũng đông người đến mua Ảnh: Hồng Vĩnh

Tại Hà Nội, bên cạnh gà và trứng gà sạch Phúc Thịnh trở nên thân thuộc với người tiêu dùng, nhiều đại lý gà sạch thực hiện chiêu bán kèm gà tươi có cái tên “họ hàng” là Hoàng Phúc...

Ngay sau khi Bộ NN&PTNT ban hành văn bản ngày 27/12/2005 cho phép “vận chuyển gia cầm đã giết mổ và được kiểm dịch vào thành phố”, các sản phẩm được bảo là gà sạch tràn ngập khắp nơi. Thị trường đã kịp xuất hiện gà với những cái tên na ná một số thương hiệu gà sạch đang ăn khách.

Gà Hoàng Phúc được đóng từ 3 - 5 con/túi.

Tại chợ Hàng Da, khi chúng tôi vừa cầm một túi lên xem, giấy bóng đã rách bung, tem nhãn bám hờ hững được dịp bung ra ngoài. Không biết có phải do để quá lâu trong thùng lạnh hay không mà, chỉ cần chạm nhẹ, túi nào cũng bục vỡ, phơi trần ra những con gà cứng như đá.

Hỏi giấy kiểm dịch, chủ hàng tìm mãi không thấy nên trấn an khách hàng bằng cách chỉ cho xem những vết mờ nhạt trên da gà, bảo là “dấu kiểm dịch”.

Chủ hàng nói nguồn gốc gà ghi rõ trên tem nhãn thì lo gì! Tuy nhiên, nội dung quan trọng nhất của tem nhãn là ngày sản xuất và hạn sử dụng lại bị bỏ trống.

Lần theo số điện thoại ghi trên nhãn, chúng tôi tìm gặp anh Phái - Chủ cơ sở gà sạch Hoàng Phúc đóng tại Chương Mỹ (Hà Tây). Anh Phái cho biết, cơ sở của anh được chính quyền Hà Tây cấp phép giết mổ, tiêu thụ gà tươi và gà đông lạnh cách đây mấy tháng.

Loại gà nhỏ từ 1,2 - 1,3kg/con bán 40.000đ/kg, gà to khoảng 4 kg/con bán 32.000 đ/kg. Gà tươi được giết mổ từ 2 - 3 giờ sáng, vận chuyển đến nơi tiêu thụ vào khoảng 8 - 9 giờ, thời hạn sử dụng chỉ trong vòng một ngày. Còn loại gà đông lạnh có thời hạn sử dụng dài hơn, nhưng bao lâu thì tùy thuộc vào người bán!

Quản lý lỏng

Ga lau an theo ga sach
Nhãn mác của cơ sở gà Hoàng Phúc không có hạn sử dụng và ngày sản xuất
BS Hàn Tự Do - Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội - cho biết chưa hề nghe thấy tên gà sạch Hoàng Phúc. Trong khi đó, mua gà Hoàng Phúc tại các chợ Hà Nội không khó.

Nếu xét theo những quy định của Bộ NN&PTNT yêu cầu gia cầm giết mổ vào thành phố phải có chứng nhận kiểm dịch tại gốc, có dấu kiểm soát giết mổ, chứng nhận phương tiện chuyên chở đã tiêu độc khử trùng, tem nhãn phải ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng..., gà của cơ sở này lẽ ra phải bị “nốc ao” từ lâu.

Đó là chưa nói, đến thời điểm này chưa chợ nào của Hà Nội được phép bán gà sạch do chưa đảm bảo các điều kiện vệ sinh như hệ thống cống rãnh, mái hiên, gạch lát tường... Theo ông Tâm (Chi cục Thú y Hà Nội), 20 cơ sở đệ đơn đăng ký làm đại lý gà sạch cần phải nâng cấp nhiều hạng mục mới đạt yêu cầu.

Vậy mà những con gà đông cứng không biết từ bao giờ trong những túi nilon vừa đụng tới đã rách tung, tem nhãn mập mờ, lại được bán công khai tại các chợ Long Biên, Hàng Da...

Cuộc kiểm tra VSATTP mới đây của đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì còn cho thấy nhiều bất cập trong khâu quản lý lưu thông gia cầm sạch ở nội thị thông qua giấy tờ nguồn gốc và giấy kiểm dịch.

Hầu hết các quán ăn có bán gà đều nhanh chóng xuất trình được 2 loại giấy này nhưng chỉ là những bản photo. Chủ quán Cơm tấm Sài Gòn 53A Lê Văn Hưu cho biết mỗi ngày bán 2 – 3 con gà, nhưng giấy chứng minh nguồn gốc lại ghi số lượng mua ngày hôm đó là 30 con! Khi được hỏi, chủ quán lý giải thực ra đó là 30 cặp đùi!

Theo địa chỉ đại lý cung cấp gà sạch ghi trên giấy này, chúng tôi tìm đến cửa hàng Loan Lộc, chợ Hôm - Đức Viên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ cơ sở đã photo sẵn giấy kiểm dịch gốc thành một tập để phát cho khách hàng, bất kể mua với số lượng bao nhiêu.

Chị Loan - Chủ đại lý - còn cho biết, chị đã đăng ký làm đại lý gà sạch từ hơn một tháng nay nhưng đến giờ vẫn chưa được ủy ban quận cho phép bán nên đành bán chui nếu không muốn bị phía Cty gà sạch cắt hợp đồng.

Như vậy là, chỉ với một tờ giấy photo không có giá trị pháp lý, người ta dễ dàng thay đổi ngày tháng, số lượng gia cầm một cách dễ dàng. Trong khi đó, phía cơ quan kiểm tra lại chấp nhận những giấy này với lý do “xảy ra việc gì chỉ cần kiểm tra, xử lý nơi xuất hàng là được”.

Kẽ hở này liệu có mở đường cho gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc thừa dịp xâm nhập vào các quán hàng, đại lý rồi trở thành gà sạch?

Mỹ Hằng

Việt Báo
contentlength: 7235
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..