Ga Hà Nội quá tải, nhiều chuyến tàu bị chậm

13:20 12/07/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lượng người đi tàu trong những ngày này tăng đột biến.

Sáng 12/7, từng hàng dài người chen lấn xô đẩy chờ mua vé tàu trước cửa Ga Hà Nội. Ông Trưởng ga lý giải với phóng viên VnExpress: "Chưa bao giờ khách đông như hiện nay". Nhân viên nhà ga túc trực cả ngày, cầm loa luôn miệng hướng dẫn khách mua vé.

Tại cửa bán vé số 5 đi Vinh, Huế, Đà Nẵng, lượng khách mua vé đi chuyến tàu ngày mai cũng rất đông. Một chị có con nhỏ nói: “Tôi phải chờ cả tiếng đồng hồ mới mua được vé, nhưng cũng hết vé nằm rồi, chỉ còn vé ngồi”.

Ông Hồ Hữu Duy, nhà ở đường Trường Chinh, Hà Nội, dẫn cháu đi mua vé vào Vinh, bức xúc nói: “Khách đông thế này mà các nhân viên bán vé chẳng linh hoạt chút nào. Họ bán quá chậm”. Một số người thì buồn bã quay ra vì đã hết vé đi chuyến tàu này, đành phải lùi lại chuyến sau.

Ngay tại cửa ra vào nhà ga, ông Vũ Đăng Nhân, người có nhiệm vụ chỉ dẫn cũng làm việc khá vất vả, bởi có rất nhiều khách thắc mắc về việc hết vé, hay chậm giờ chạy tàu. Theo lịch, chuyến tàu S8 về lúc 8h30", nhưng phải đến hơn 10h tàu mới đến ga. Tàu 723 từ Vinh ra Hà Nội cũng chậm gần một tiếng.

Một độc giả của TS đã rất bất bình khi nhà ga không thông báo chuyện lùi giờ chạy tàu. Anh viết trong e-mail:

Tôi là độc giả trung thành với TS từ khi tờ báo điện tử này mới khai trương. Hôm nay, có một việc cần phải gửi đến quý báo để phản ánh việc làm thiếu trách nhiệm của ngành đường sắt Việt Nam. Những ngày vừa qua, lượng người ở thành phố tăng lên rất nhiều do kỳ thi đại học. Ngày 11/7, kết thúc đợt thi đại học thứ hai nên có rất nhiều người quay trở về. Sự việc tôi chứng kiến tại Ga Hà Nội (đường Lê Duẩn) như sau: Như thường lệ chuyến tàu vào Vinh xuất phát ở Ga Hà Nội lúc 10h20", nhưng do lượng người quá đông nên nhà ga phải sắp xếp toa tàu khiến cho giờ chạy bị chậm lại một giờ.

Điều đáng nói ở đây là lẽ ra nhà ga phải đưa ra một thông báo về việc chậm giờ để hành khách biết mà chờ đợi, nhưng chẳng có bất kỳ thông báo nào được đưa ra khiến cho hành khách trong phòng chờ nhốn nháo, chen lấn xô đẩy mặc dù đã có cả lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn. Thiết nghĩ chuyện này không quá khó nhưng không hiểu sao nhà ga lại bỏ qua, hay họ nghĩ mình độc quyền nên mặc kệ hành khách? Chuyện này theo tôi không thể chấp nhận. Vì vậy đề nghị quý báo cho phản ánh thông tin để ngành đường sắt có những chấn chỉnh kịp thời. Tôi xin cảm ơn!”.

Phạm Thành Trung.

Ý kiến của nhà ga

Ông Vũ Văn Trung, Phó phòng Kế hoạch Ga Hà Nội, khẳng định, nếu phát hiện tàu đến chậm trễ, hoặc tàu khởi hành bị muộn so với quy định, nhà ga sẽ thông báo ngay lập tức cho hành khách. Tuy nhiên, việc thông báo này không thường xuyên vì nhân viên phát thanh phải chịu trách nhiệm thông báo lịch chạy tàu cho hành khách ở khắp các tuyến. Ông Trung đề nghị: “Nếu có thắc mắc gì, khách hàng có thể hỏi trực tiếp các nhân viên nhà ga. Chúng tôi luôn có người túc trực để giải đáp”.

Lý giải về việc trễ giờ tàu, ông Phạm Văn Nhân, Trưởng ga Hà Nội, cho biết, những ngày này, việc chậm giờ khởi hành và xuất phát của các đoàn tàu là bất khả kháng. Lượng thí sinh đến và đi tại Ga Hà Nội quá đông, hôm qua có khoảng 16.000 người, tăng gấp đôi ngày thường, chủ yếu là thí sinh đến thành phố dự thi đại học. Bởi vậy, các tàu đều phải dừng lại để nối thêm toa. Nhà ga cũng phải huy động nhiều chuyến tàu khác. Riêng ngày 11/7, ga phải lập thêm 10 chuyến tàu, trong đó có 4 chuyến Vinh, 3 chuyến Thống Nhất. Có thêm tàu chở khách thì việc sắp xếp giờ khởi hành, tránh tàu cũng thay đổi nhiều. Ông Nhân nói: “Chưa bao giờ nhà ga đông khách như hiện giờ. Chúng tôi phải huy động tất cả 4 phó ga và toàn thể nhân viên phục vụ. Nếu có chuyến tàu nào bị chậm trễ thì rất mong quý khách thông cảm”.

N.T.

Việt Báo
contentlength: 5964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam