GPMB _ việc khó khi cải tạo chung cư cũ

08:49 15/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hà Nội và nhiều đô thị lớn khác hiện đang tồn tại không ít nhà chung cư cũ. Loại nhà này hầu hết được xây dựng từ hàng chục năm nay, chất lượng xây dựng không cao, nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều nhà trong số đó không bảo đảm an toàn cho người sử dụng và công trình xung quanh.

 

Thành phố có chủ trương cải tạo, xây mới lại các chung cư cũ này. Tuy nhiên đến nay cũng mới chỉ có vài khu nhà quá nguy hiểm đã được xây lại, còn phần lớn vẫn án binh bất động bởi có quá nhiều cái khó. Mà khó nhất là đụng tới giải phóng mặt bằng (GPMB), vốn là chuyện rất nhạy cảm từ trước đến nay.

 

Một điều tra xã hội được thực hiện gần đây cho thấy, đa phần những hộ dân sinh sống ở tầng cao của nhà chung cư cũ đều đồng tình với chủ trương cải tạo lại, song ngược lại, những hộ sinh sống tại tầng 1 thì không đồng ý. Thời buổi tấc đất tấc vàng, những hộ sinh sống ở tầng 1 có khả năng cơi nới tăng diện tích ở, có khả năng kinh doanh sinh lời từ căn hộ của mình nên không dễ gì đồng ý với việc phá nhà làm lại rồi chuyển lên tầng cao hơn để ở. Thêm vào đó, theo cơ chế chính sách hiện nay thì việc đền bù, hỗ trợ phần diện tích cơi nới như thế nào cũng khiến doanh nghiệp (DN) lúng túng. Mà ở hầu hết khu chung cư cũ, phần diện tích cơi nới, lấn chiếm đất công xây dựng khá lớn.

 

Theo các DN để giải quyết khó khăn này, thành phố phải có chính sách, cơ chế rõ ràng cho các chung cư cũ, một mặt vừa bảo đảm cho DN kinh doanh có lãi, mặt khác không để người dân quá thiệt thòi. Quan điểm của cơ chế này là bảo đảm hài hòa lợi ích 3 bên: DN-người dân-Nhà nước. Có như vậy dự án mới không nằm trên giấy trong sự chờ đợi, mong mỏi của bao người.

 

G.K

VietBao.vn
contentlength: 2483
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam