GPMB ở quận Long Biên: Đối thoại trực tiếp và công khai cơ chế chính sách

07:34 14/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy là một trong những dự án trọng điểm của thành phố, xin ông cho biết kết quả GPMB dự án này ?

 

- Sau 17 tháng triển khai, đến đầu tháng 12-2006,  việc GPMB dự án cầu Vĩnh Tuy trên địa bàn quận Long Biên đã hoàn tất. Với 1.206 phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt. Quận đã thu hồi tổng cộng 210.575m2 đất, trong đó có hơn 38.000m2 đất ở và hơn 172.000m2 đất nông nghiệp; trưng dụng gần 50.000m2 đất khác để phục vụ thi công. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ gần 340 tỷ đồng. Ngoài ra, có 275 hộ được giao đất tái định cư theo đúng quy định.

 

Long Biên là phường có số hộ trong phạm vi dự án nhiều nhất, với 901 phương án, gồm 160 hộ đất ở, 577 hộ đất nông nghiệp và 164 hộ đất trưng dụng. Vì vậy quận đã GPMB và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 9 đợt.

 

- GPMB là công việc rất phức tạp, vậy xin ông cho biết qua dự án này có thể rút ra bài học gì ?

 

- Trước hết phải nói rằng thời gian đầu có nhiều ý kiến khác nhau về hướng tuyến, dẫn đến những thắc mắc trong nhân dân. Vì vậy quận đã phải báo cáo UBND Thành phố có thông báo cụ thể, đồng thời trên cơ sở đó quận chuẩn bị đầy đủ tài liệu liên quan, mời các sở, ngành liên quan của thành phố cùng tham gia tiếp dân, giải đáp thắc mắc cho nhân dân. Trong GPMB, việc phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ngành với địa phương là hết sức quan trọng.

 

Với riêng dự án này, khó khăn lớn khác là việc xác định nguồn gốc đất. Đối với khâu tái định cư, việc quản lý hồ sơ cũng rất vất vả trước tình trạng mua bán trao tay, chia thừa kế không giấy tờ; rồi lách luật bằng cách chia tách hộ để nhận nhiều suất tái định cư... Đặc biệt, trên địa bàn phường Long Biên, việc buông lỏng quản lý trong thời gian dài trước đó đã dẫn đến tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp; thôn-xã cấp đất trái thẩm quyền; đất lấn chiếm... Nếu áp giá đất thổ cư thì sai nguyên tắc, nhưng tính theo giá đất nông nghiệp thì dân không chịu. Việc xác định nguồn gốc đất không hợp lý dễ dẫn đến khiếu kiện, ảnh hưởng đến tiến độ GPMB. Vì vậy quận đã tổng hợp báo cáo thành phố và đề xuất một số cơ chế đặc thù phù hợp với thực tế. Chỗ nào sai do quản lý kém, do chính quyền trước đây chưa làm hết trách nhiệm với dân thì phải nhận khuyết điểm, khắc phục, sửa chữa ngay để người dân được hưởng đúng chính sách.

 

Ngoài ra, công khai chế độ chính sách cũng là yêu cầu quan trọng trong GPMB. Chính sách có chỗ nào bất cập, chưa phù hợp thì cơ sở phải kịp thời báo cáo Thành phố và cấp thẩm quyền quyết định. Cán bộ lãnh đạo quận phân công nhau trực tiếp gặp gỡ, giải thích, đối thoại công khai với nhân dân về cơ chế, chính sách. Một mặt, cán bộ có thể tiếp thu nhanh chóng kiến nghị chính đáng của nhân dân, mặt khác, từ các cuộc đối thoại này, cán bộ sẽ giải thích, vận động người dân, giúp họ hiểu và chấp hành cơ chế, chính sách. Với cách làm này, một số điểm có thể nói là phức tạp đã được tháo gỡ, toàn bộ các hộ dân trong diện GPMB đều chấp hành, không có trường hợp nào chống đối phải cưỡng chế.

 

Một điểm nữa cũng đáng lưu ý là khâu tái định cư phải được chuẩn bị đồng bộ. Người dân không thể di dời bàn giao mặt bằng nếu không có chỗ tái định cư. Hơn nữa, khi họ đã chấp nhận xáo trộn cuộc sống thì trách nhiệm của chính quyền là phải giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống. Cụ thể là lo tốt hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như điện, đường, nước...

 

- Thưa ông, sau GPMB nhiều nơi đã xuất hiện nhà siêu nhỏ, siêu mỏng, Long Biên giải quyết trường hợp này như thế nào ?

- Qua kiểm tra, hiện nay đã xuất hiện 3 nhà siêu mỏng, chúng tôi đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu dỡ bỏ. Hết thời hạn hiệu lực, nếu hộ dân không tự giác chấp hành, chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế. Ngoài ra, các thửa đất nhỏ, lẻ sau GPMB chúng tôi ra quyết định thu hồi và đền bù cho nhân dân. Chủ trương của quận là kiên quyết không để tồn tại nhà siêu mỏng, ảnh hưởng trật tự mỹ quan đô thị.

 

- Xin cảm ơn ông.

 

Y L thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 5607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..