Đường ống chưa sử dụng đã bể, gây sụt lún bất thường!

22:43 19/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duong ong chua su dung da be gay sut lun bat thuong
Một đoạn ống bị xẹp vỡ tại khu vực Hồ bơi chất lượng cao (ảnh: H.T)

Dự án thoát nước và vệ sinh môi trường TP Đà Nẵng (với tổng kinh phí hơn 40 triệu USD) đang bước vào giai đoạn cuối. Chủ đầu tư và đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn tất các công đoạn cuối cùng để bàn giao thì sự cố xảy ra.

Lún, sụt bất thường!

Hiện tượng sụt lún bất thường tuyến đường ống thuộc hệ thống thoát nước trên đường 2.9 xuất hiện kể từ khi Công ty cổ phần xây dựng số 8 tiến hành san lấp hoàn trả mặt bằng, lu nền và thảm nhựa. Ban đầu, hiện tượng lún rất khó nhận thấy. Vài tháng sau, mặt đường bắt đầu xuất hiện các đường cong, võng. Đoạn đường 2.9, phía trước Công ty Sông Thu bị sụt nghiêm trọng nhất. Mới đây, một lỗ thủng rộng hơn 4m2 bị sụp chiếm gần phân nửa làn đường một chiều, gây trở ngại cho người đi đường. Ngày 18.1, đơn vị thi công vội vã đưa xe, tập kết thiết bị đến ngay điểm sụt lún và tiến hành đào đường để vá lỗ thủng. Song song đó, dọc theo cả tuyến đường 2.9 dài vài kilômét, đoạn từ Công ty Sông Thu đến chân cầu Tuyên Sơn cũng được các đơn vị thi công đào xới để sửa chữa đường ống bị sụt lún bất thường.

Duong ong chua su dung da be gay sut lun bat thuong

Công nhân đang đào sửa chữa một đoạn ống có vấn đề về chất lượng (ảnh: H.T)

Đường ống bị vỡ nghiêm trọng?

Qua nhiều ngày tìm hiểu tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy, việc sửa chữa đường ống khá bất thường của Ban quản lý các dự án hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng và đơn vị thi công xuất phát từ sự cố kỹ thuật hết sức nghiêm trọng. Đó là hàng trăm mét đường ống nhựa dẫn nước thải từ các nơi về nơi xử lý ở Khuê Trung bị vỡ nát. Ngay trong sân Hồ bơi chất lượng cao (nằm trên đường 2.9), một tốp công nhân đang hàn các thanh sắt, hút nước để lộ ra một đoạn ống dài hơn 8m bị bẹp dúm, nước thải chảy tràn lan. Bên trên, một số nẹp sắt đã được sơn đen chuẩn bị gắn vào đường ống. Trong khi đó, rất nhiều điểm sửa chữa tương tự cũng được triển khai nhằm khắc phục sự cố bất thường này. Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Nguyễn Tấn Liên - Trưởng BQL các dự án hạ tầng ưu tiên nói cứng: "Không hề có chuyện vỡ đường ống. Đơn vị thi công đang súc xả, chuẩn bị vận hành và bàn giao cho chủ đầu tư vào tháng 3.2007". Tuy nhiên, ông Liên cũng thừa nhận đơn vị thi công đã vội vàng khi san lấp, hoàn trả mặt bằng nên sự cố sụt lún đã xảy ra. Trong khi đó, ông Trần Ngọc Huân - Phó giám đốc Sở Giao thông - Công chính TP Đà Nẵng thì nhẹ nhàng hơn: "Đơn vị thi công và chủ đầu tư đang làm đường ống, chưa bàn giao nên Sở chưa can thiệp được".

Dự án thoát nước và vệ sinh môi trường TP Đà Nẵng được đầu tư hàng chục triệu USD. Có đội ngũ tư vấn, thiết kế, giám sát hẳn hoi, nhưng không hiểu vì sao lại để xảy ra tình trạng xẹp, vỡ đường ống khi chưa đưa vào vận hành, sử dụng?

Hữu Trà

Việt Báo
contentlength: 5483
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam