Đường Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Nhà "siêu mỏng", giá "siêu đắt"

08:28 01/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duong Kim Lien _ O Cho Dua: Nha "sieu mong", gia "sieu dat" 

Xây tường và dựng rào giữa khu đất siêu mỏng

Hộ bà Đức mới biết bà Tần đã bán diện tích 4,2m2 đất chắn giữa nhà bà Đức với con đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (Hà Nội) cho người khác. Người này đánh tiếng "muốn mua lại đất của bà Đức" hoặc bà Đức phải mua lại diện tích 4,2m2 này với giá 1,5 tỷ đồng.
  

Tính đến nay, UBND phường Nam Đồng (Hà Nội) đã tổ chức 6 cuộc họp với sự tham dự của hộ dân có nhà siêu mỏng, đất siêu mỏng (tạm gọi là hộ bên ngoài) và các hộ dân có nhà liền kề phía bên trong (tạm gọi là hộ bên trong) để đi đến thoả thuận hợp khối.

 

Kết quả là một số hộ đã thương thảo thành công. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 18 trường hợp chưa thể hợp khối.

 

Họp "hợp khối", chỉ có hộ bên trong, hộ bên ngoài vắng mặt

 

Chúng tôi xin nêu ra một cuộc họp hợp khối gần đây nhất vào lúc 15h ngày 27/6 để bạn đọc biết thêm về nguyên nhân dẫn đến sự chậm chạp này. Số đất siêu mỏng, nhà siêu mỏng phát sinh sau khi giải phóng mặt bằng (GPMB) đường vành đai I, đoạn nối Kim Liên - Ô Chợ Dừa thuộc địa bàn phường Nam Đồng là 55 trường hợp.

 

Trong số này có 20 trường hợp đất siêu mỏng không có nhà liền kề nên không thể hợp khối và thành phố sẽ thu hồi. Còn lại 35 trường hợp đất siêu mỏng có thể hợp khối nhưng mới thực hiện được 17 trường hợp.

 

Cuộc họp hợp khối này có 4/6 hộ bên trong sát dãy 6 ki ốt siêu mỏng tham dự cùng với 3 hộ bên ngoài đã xây ki ốt.

 

Cuộc họp diễn ra song không có mặt các hộ bên ngoài. Có ý kiến cho rằng nên huỷ cuộc họp vì một trong hai thành phần chính vắng mặt thì còn bàn thảo được gì. Tuy nhiên, cuộc họp vẫn diễn ra.

 

Ông Nguyễn Văn Dung, đại diện một hộ bên trong cho biết, việc hợp khối trường hợp nhà mình liên quan đến hai hộ bên ngoài là ông Phú và ông Vệ.

 

Với ông Vệ, việc hợp khối thành công với giá 45 triệu/m2, còn với ông Phú thì đến nay vẫn chưa được hoàn tất. Lý do là ông Phú chưa đồng ý gặp gỡ. "Muốn hợp khối phải có sự thiện chí của hai bên, đằng này chỉ nhà bên trong thì không thể", ông Dung nhấn mạnh.

 

Bà Phùng Thị Thanh Bình thì khẳng định chỉ mua đất chứ không mua ki ốt và đề nghị phá bỏ ki ốt rồi mới hợp khối. Bà nêu việc nhiều lần UBND phường phá bỏ bức tường khi họ mới xây dựng nhưng không hiểu tại sao 6 ki ốt này vẫn được hoàn thiện.

 

Bà Trần Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cho biết, phường không cấp phép cho các hộ bên ngoài xây dựng ki ốt.

 

Bà cũng nhấn mạnh, Nhà nước không thu hồi để bán cho hộ bên trong mà sử dụng vào mục đích công cộng. Lúc này, hộ bên trong không còn cơ hội ra mặt đường, hộ bên ngoài cũng không được bán đất với giá cao.

 

Xuất hiện đối tượng đầu cơ trục lợi

 

Theo thông tin từ UBND phường Nam Đồng, tại thời điểm đang diễn ra GPMB đường vành đai I đã có một số hộ dân tiến hành hợp khối thành công. Giá cả thoả thuận lúc đó chỉ có 15 triệu/m2.

 

Việc hợp khối ngày càng khó khăn khi giá đất liên tục đội lên cộng với sự xuất hiện đối tượng cơ hội. Việc hợp khối vì thế phức tạp hơn nhiều.

 

Chúng tôi viện dẫn thông tin bạn đọc cung cấp về trường hợp hộ bên trong phải mua 5m2 đất của hộ bên ngoài với giá 2 tỷ đồng. Bà Thuỷ bảo không biết về thương vụ này.

 

Tuy nhiên, bà cho biết trường hợp của hộ bà Đức và bà Hà Thị Tần ở tổ dân phố 66 mới (tổ 69 cũ). Hai hộ này từng có văn bản thoả thuận mua bán giá 30 triệu/m2 đối với diện tích 4,2m2 đất của bà Tần. Tuy nhiên, khi ra chính quyền làm thủ tục mua bán thì hộ bà Tần có ý tránh mặt.

 

Tìm hiểu, hộ bà Đức mới biết bà Tần đã bán diện tích đất này cho người khác. Người này muốn mua lại đất của bà Đức hoặc bà Đức phải mua lại diện tích 4,2m2 này với giá 1,5 tỷ đồng.

 

Việc hợp khối trong trường hợp này tưởng chừng dễ dàng nhưng sự xuất hiện của nhân vật thứ 3 đã trở thành vật cản. Không ai mua 4,2m2 đất để xây nhà (vì không được phép) mà động cơ trục lợi của người này rất rõ, ép nhà bên trong phải bán đất cho mình hoặc buộc họ phải mua với giá cao.

 

Bà Phó Chủ tịch phường còn cho chúng tôi biết thêm, mới đây, bà Đức cho biết sẽ mua 4,2m2 này với giá 1,3 tỷ đồng song phải do bà Tần ra phường làm giấy chuyển nhượng chứ không đồng ý giao dịch với người thứ ba kia.

 

Phường cũng khẳng định chỉ chứng thực việc mua bán với người là chủ sở hữu diện tích 4,2m2 chứ không làm việc với người khác.

 

"Chúng tôi muốn gặp họ cũng không được vì họ đâu có xuất hiện dễ dàng", bà Thuỷ nói về nhân vật thứ 3 xen vào việc hợp khối.

 

Trong cuộc họp nêu trên, một hộ dân bên trong cũng nêu ra câu hỏi: "Phải chăng 6 ki ốt siêu mỏng xây liền kề này thuộc về một chủ chứ không phải 6 chủ cũ như trước khi GPMB".

 

Đại diện UBND phường cũng cho biết, phường từng nhận được thư nặc danh nói về việc này. Tuy nhiên, do không xác định được người viết thư nên không có cơ sở khẳng định đúng, sai.

 

Giả vờ hợp khối cũng là hiện tượng diễn ra ở phường Nam Đồng. Bà Thuỷ cho chúng tôi biết về trường hợp hộ ông Trần Văn Thà ở tổ 59 mới với hộ liền kề bên trong là một ví dụ.

 

Hai bên thoả thuận hợp khối rồi chia đôi. Tuy nhiên, khi chia đôi phát sinh trong việc xây dựng. Theo quy định, diện tích dưới 40m2 chỉ được xây dựng 2 tầng, một tum. Nếu để nguyên, họ được phép xây 5 tầng. Đây là nguyên nhân khiến thoả thuận của họ phải tạm dừng.

 

Sẵn sàng hiến diện tích đất siêu mỏng đã xây bờ tường cho Nhà nước song chính quyền vẫn chưa dám nhận. Tại sao? Nếu nhận hộ bên ngoài hả hê vì làm như vậy, hộ bên trong vĩnh viễn không thể ra mặt đường. Đẹp lòng hộ bên ngoài song lại mất lòng hộ bên trong.

 

Chúng tôi nêu ví dụ này để thấy rằng, việc giải quyết vấn đề nhà siêu mỏng, đất siêu mỏng ở tuyến đường mới này vô cùng khó khăn.

 

Một vị lãnh đạo phường Nam Đồng còn cho tôi xem những tin nhắn khủng bố, đe dọa ông.

 

Giá như khi thu hồi đất GPMB, thành phố và các ban, ngành liên quan tính toán luôn việc thu hồi, sử dụng diện tích còn lại sau chỉ giới GPMB còn lại quá bé. Lúc đó, Hà Nội sẽ chẳng có những tuyến phố có nhà siêu mỏng như Đào Tấn, Văn Cao hay đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

 

Theo CAND

VietBao.vn
contentlength: 8859
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..