Được lập hồ sơ kỹ thuật để đăng ký biển số

11:12 08/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rơmooc, Xơmi rơmooc không giấy tờ:

Dù có đăng ký được hay không, hàng hóa vẫn phải được sơmi rơmooc, rơmooc vận chuyển trên mọi tuyến đường

Ba tháng gần đây giới tài xế, chủ xe kéo rơmooc, xơmi rơmooc “đau đầu” về qui định bắt buộc rơmooc, xơmi rơmooc phải đăng ký để được cấp giấy chứng nhận biển số, đăng kiểm lưu hành. Mặc dù cơ quan công an đã có hướng tháo gỡ nhưng trong quá trình đi làm hồ sơ đăng ký, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải xe kéo tại TP.HCM vẫn gặp rất nhiều khó khăn...

Có hướng dẫn nhưng các đơn vị từ chối giải quyết

Theo hướng dẫn của cơ quan công an, đối với các rơmooc, xơmi rơmooc nhập khẩu bị mất giấy tờ, đề nghị chủ DN liên hệ cơ quan hải quan nhờ sao lục.

Nếu hàng tự lắp ráp, hàng trôi nổi tự lắp trong nước, chủ phương tiện có thể nhờ các đơn vị có giấy phép lắp ráp kiểm tra chất lượng trong nước kiểm định lại, nếu đạt yêu cầu thì xuất giấy chứng nhận đã kiểm tra chất lượng đạt yêu cầu, cơ quan công an sẽ giải quyết cho đăng ký ngay.

Thực tế khi chủ phương tiện đến hải quan nhờ sao lục, hải quan từ chối hoặc hẹn lần hẹn lữa vì hồ sơ cũ khó tìm, khó sao lục. Thậm chí có chủ phương tiện còn hồ sơ giấy tờ nhưng hồ sơ đó trước kia không ghi rõ nhãn hiệu, cơ quan công an cũng không đồng ý cho đăng ký, buộc DN phải trở lại hải quan xin tìm… nhãn hiệu.

Theo ông Trịnh Đức Chinh - cục phó Cục Đăng kiểm VN, dự kiến từ 20-10 các trạm đăng kiểm cả nước sẽ tiếp nhận việc lập hồ sơ nói trên.

Cũng theo Cục Đăng kiểm VN, bắt đầu 1-1-2004, các đơn vị đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định an toàn kỹ thuật đối với những rơmooc, xơmi rơmooc chưa có biển số đăng ký xe.

Những rơmooc, xơmi rơmooc là hàng tự lắp ráp, hàng nhập trôi nổi đã cố gắng liên hệ với các cơ sở trong nước nhờ kiểm tra chất lượng, cấp giấy chứng nhận như hướng dẫn của công an thì không cơ sở nào chịu làm vì "không có chức năng”.

Theo anh Trung, chủ một DN vận tải tại TP.HCM, khó khăn nhất hiện nay của các DN là “trong khi chờ hướng dẫn mới để tháo gỡ ách tắc trong việc đăng ký rơmooc, xơmi rơmooc, công an vẫn phạt khi xe lưu thông. Mà phạt thì người bị thiệt hại đầu tiên là tài xế (bị bấm lỗ bằng lái, bị phạt tiền hàng triệu đồng). Do đó tập thể hàng trăm tài xế không chịu làm việc, đòi đình công. DN bị thua lỗ, thiệt hại tài chính do tắc nghẽn hàng hóa, thực hiện sai hợp đồng. Phát sinh tiêu cực vì phương tiện vẫn phải chạy...”.

Thời gian này như thời kỳ chuyển tiếp từ việc không bắt đăng ký chuyển sang qui định buộc đăng ký rơmooc, xơmi rơmooc. Tại sao công an không thể dừng chuyện phạt lại đến khi nào có hướng dẫn tháo gỡ cụ thể hơn?

TP.HCM có hàng ngàn rơmooc, xơmi rơmooc, dù có đăng ký được hay không hàng hóa vẫn phải được rơmooc, xơmi rơmooc vận chuyển trên mọi tuyến đường. Giám đốc một DN bực tức: “Chúng tôi không thể tàng hình…”.

Thêm một hướng tháo gỡ: đăng ký lập hồ sơ kỹ thuật

Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM kiến nghị ngưng xử phạt rơmooc chưa có biển số

Hiệp hội Vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan ngành giao thông vận tải đề nghị ngưng xử phạt rơmooc chưa có biển số kiểm soát; cho chủ xe, doanh nghiệp được kê khai, giám định làm thủ tục hợp thức hóa rơmooc để được cấp biển số lưu hành.

Hiện các chủ xe, doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng rơmooc gặp rất nhiều khó khăn, có nguy cơ dẫn đến ngưng hoạt động... nếu tiếp tục bị xử phạt hành vi này.

L.A.Đ.

Phó phòng Cảnh sát giao thông (CA TP.HCM) Võ Văn Vân cho biết: “Để giải quyết việc đăng ký rơmooc, xơmi rơmooc trôi nổi, không giấy tờ, không xuất xứ, chúng tôi đã kiến nghị Cục Đăng kiểm nên chỉ định một đơn vị đứng ra kiểm tra chất lượng, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn để có cơ sở đăng ký”.

Với kiến nghị của ngành Công an, mới đây Bộ Giao thông vận tải đã ủy quyền cho Cục Đăng kiểm phê duyệt mẫu thiết kế kỹ thuật xe để kiểm định cấp hồ sơ kỹ thuật và kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện rơmooc, xơmi rơmooc.

Phó giám đốc Ban quản lý kiểm định đường bộ thuộc Cục Đăng kiểm VN Ngô Ngọc Sơn khẳng định:

“Tới đây chúng tôi sẽ lập hồ sơ kỹ thuật cho các rơmooc, xơmi rơmooc để chủ phương tiện được đăng ký cấp giấy chứng nhận, đăng ký biển số.

Trước mắt, Cục Đăng kiểm thông báo rộng rãi đến các chủ phương tiện, các DN có nhu cầu đăng ký giấy chứng nhận rơmooc, xơmi rơmooc nhưng không làm được (do rơmooc, xơmi rơmooc đó là hàng trôi nổi, không giấy tờ) đến đăng ký tại các cơ quan thuộc Cục Đăng kiểm.

Kế tiếp, cơ quan đăng kiểm sẽ trực tiếp đến DN (hoặc DN mang rơmooc, xơmi rơmooc đến cơ quan đăng kiểm) kiểm tra, lập hồ sơ kỹ thuật. Hồ sơ kỹ thuật này được lập theo qui trình ngược (kiểm tra xe thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng, kích thước, tải trọng, các đặc điểm kỹ thuật rồi mới cấp hồ sơ kỹ thuật) nhằm bổ túc hồ sơ cấp giấy chứng nhận và đăng ký biển số.

Khi có hồ sơ kỹ thuật, các DN đến đăng ký xin cấp giấy chứng nhận, đăng ký biển số tại cơ quan công an. Có biển số, giấy chứng nhận, rơmooc, xơmi rơmooc sẽ được đăng kiểm theo định kỳ để có chứng nhận kiểm định đạt chất lượng an toàn kỹ thuật, được phép lưu hành. Đặc biệt, những trường hợp cá biệt như xe nhập từ trước 1975, xe nhập mất giấy tờ…, Cục Đăng kiểm sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết"

Như vậy, các chủ phương tiện đã có hi vọng được làm giấy chứng nhận, đăng ký biển số rơmooc, xơmi rơmooc.

Tuy nhiên, giới tài xế, chủ phương tiện cũng như tập thể DN mong rằng với hướng tháo gỡ mới, các ngành cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết, thực hiện nhanh gọn, hợp lý, tránh phiền hà, ách tắc và gây nhũng nhiễu.

VÕ HƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 9416
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..