Đừng như hòn đá!

08:46 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Một tòa nhà có nguy cơ sắp sập. Hơn 100 hộ dân với mấy trăm tính mạng đang ngày đêm bị đe dọa. Họ sống mà ôm mối lo cho ngày mai. Không ai dám hình dung hậu quả của một trận động đất hay một cơn cuồng phong bất chợt trong mùa mưa bão.

Đừng như hòn đá!

(ANTĐ) - Một tòa nhà có nguy cơ sắp sập. Hơn 100 hộ dân với mấy trăm tính mạng đang ngày đêm bị đe dọa. Họ sống mà ôm mối lo cho ngày mai. Không ai dám hình dung hậu quả của một trận động đất hay một cơn cuồng phong bất chợt trong mùa mưa bão.

Ấy vậy mà nhiều năm trôi qua, tòa nhà ngày càng nguy hiểm hơn nhưng mọi việc vẫn án binh bất động. Mặc dù, tất cả đều đã được cảnh báo bởi nhiều cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, được xác thực bằng kỹ thuật tiên tiến, bằng văn bản đóng dấu son.

Tại sao như vậy? Có rất nhiều “tại sao” nhưng dai dẳng và khó chịu nhất là sự phản kháng tới mức vô lý của những người sống ở tầng một. Họ sợ mất chỗ kinh doanh, mất nguồn thu nên mặc kệ tất cả.

Trớ trêu nữa là họ cho thuê nhà chứ không ở đó, nguy hiểm cũng đâu tới lượt họ. Còn đâu cái nghĩa “lá lành đùm lá rách”, “người trong một nước thì thương nhau cùng”... Vì quyền lợi cá nhân, người ta sẵn sàng bỏ mặc hàng trăm người khác sống trong lo âu, sợ hãi với thảm họa có thể đổ sụp xuống đầu bất cứ khi nào. Thật giống như hòn đá, sống không tình yêu đồng loại, sống chỉ biết thân mình.

Tối nguy hiểm. Khẩn cấp di dời nhưng hơn một năm trôi qua vẫn vậy. Khẩn cấp hóa ra... vô thời hạn! Chính quyền vẫn băn khoăn tìm câu trả lời: “Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu có chuyện?”.

Câu trả lời tìm mãi không ra nên chẳng thấy ai cương quyết, chẳng ai dám đứng ra hứng đỡ búa rìu dư luận để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Thế nên, dù có nhiệt tình, hăng hái nhưng không có kết quả thì vẫn bị cho là như hòn đá, mãi chỉ đứng một chỗ, vô cảm và bàng quan trước thế sự.

Để còn có ngày mai, rõ ràng, cần một quyết tâm. Cần một quyết định cương quyết đủ tính pháp lý và phù hợp với nguyện vọng của đa số.

Cần có cách hành xử dứt khoát như một lãnh đạo cao cấp của thành phố từng nêu: “Trước hết, cần tuyên truyền vận động mọi người vì việc chung. Nhưng khi sự việc đã trở nên nguy cấp, không thể duy trì lợi ích một vài cá nhân mà hỏng việc chung, mà ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của nhiều người”.

Chính Trung

VietBao.vn
contentlength: 3319
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..