Đừng để phí và lệ phí đè nặng lên... hạt thóc củ khoai

08:17 02/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 “Chúng tôi ước được như lương tối thiểu”

Mấy anh bạn thời xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, nay trở về với ruộng đồng, đã mạnh dạn tâm sự với tôi như trên.

Ban đầu tôi không tin! Họ bèn đặt bút kê lên các khoản thu nhập như sau: thu nhập từ 1 sào lúa sau khi trừ các khoản phải đầu tư, các khoản phí và lệ phí phải nộp còn lại 90.000-100.000 đồng; chăn nuôi con lợn sau 4-6 tháng bán được 1 triệu đồng, trừ mọi chi phí như tiền giống 200.000-300.000 đồng, tiền rau cám mất 400.000 đồng, tiền thuốc tiêm phòng dịch bệnh, tiền thuế sát sinh, tiền chi phí đầu tư chuồng trại... mất thêm 100.000-150.000 đồng.

Tính đúng, tính đủ nông dân thu được 200.000-250.000 đồng tiền công sau 4-6 tháng chăn nuôi, đem cộng với tiền thu từ lúa, họ có trong tay 290.000-350.000 đồng trong sáu tháng vất vả một nắng hai sương. Số tiền trên đem chia cho sáu tháng, họ có thu nhập khoảng 2.000 đồng/ngày, đấy là chưa kể nắng hạn, dịch bệnh, giá cả bấp bênh đang ngày ngày đe dọa, rình rập họ!

Đem được hạt thóc củ khoai về nhà sau khi phơi khô, quạt sạch, bán được con lợn cầm tiền trong tay chưa hẳn đã của mình, họ bắt đầu tính toán các khoản phải nộp cho Nhà nước nào thủy lợi phí; tiền bảo vệ, tiền thóc nuôi cán bộ quản lý thôn, bản; tiền phí dịch vụ hợp tác xã; quĩ quốc phòng, quĩ phòng chống thiên tai; quĩ trẻ thơ; quĩ công ích; quĩ vì người nghèo; quĩ đền ơn đáp nghĩa; quĩ hội phụ huynh, hội phí các loại...

Và còn biết bao loại phí khác phải nộp. Như để chứng minh cho các khoản phí và lệ phí phải nộp trong năm, mấy anh bạn mang cho tôi xem quyển sổ ghi tên các danh mục phải đóng góp trong năm bao gồm: phí vệ sinh môi trường, phí giao thông thôn xóm; quĩ an ninh, quĩ xây dựng hội trường thôn; tiền xây dựng nghĩa trang; quĩ hiếu hỉ; tiền ủng hộ xóa đói giảm nghèo; tiền xóa nhà tạm bợ, dột nát; quĩ xây dựng trường; quĩ khuyến học; phí nước thải sinh hoạt... Ủy ban nhân dân xã mở sổ theo dõi các khoản này để làm căn cứ khi công dân giao dịch với chính quyền. Rồi còn bao khoản không tên như đóng góp xây chùa, mở miếu; ủng hộ thiếu nhi, ủng hộ người cao tuổi; ủng hộ đội bóng đá, bóng chuyền, đóng góp xây dựng họ tộc...

Nhìn các khoản phải nộp này, tôi chợt nhớ câu nói của một nhà nghiên cứu về nông dân rằng: nông dân được ăn thịt gà, khi con gà ốm không bán được hoặc khi nông dân ốm?!

Hệ lụy của việc không đóng nộp đầy đủ các khoản

Khi ngồi trao đổi với các bạn, tôi hỏi tại sao các ông không căn cứ vào qui định của Nhà nước về các loại thuế, quĩ và các lệ phí theo qui định của pháp luật, đã được báo chí và các phương tiện thông tin công bố, một anh bạn vội lên tiếng: Muốn đi công chứng hay xin chứng nhận lý lịch, cắt chuyển hộ khẩu, giấy tờ cho con đi học, đi làm, chứng thực vay vốn ngân hàng... thì nhớ mang theo cuốn sổ “đinh”, nếu được ghi trong sổ là đã nộp đầy đủ các khoản mới được giao dịch, được chứng nhận, nếu còn thiếu dù chỉ một khoản, thì phải nộp cho đủ rồi họ mới chứng nhận cho.

Thì ra hạt thóc, củ khoai của bà con làm ra không chỉ mặn chát mồ hôi mà còn đẫm cả nước mắt cay đắng vì những “lệ làng” như trên. Và liệu rằng bao người đã biết mà vẫn không biết?!

Hãy xin đừng bắt hạt thóc, củ khoai nhọc nhằn “cõng” thêm nhiều loại... phí.

Theo số liệu điều tra của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tại 135 xã và 117 hợp tác xã nông nghiệp của 46 tỉnh, thành trong cả nước, đã phát hiện ngoài phải nộp các khoản phí và lệ phí cho Nhà nước theo qui định, nông dân còn phải nộp thêm 30-50 khoản phí khác do chính quyền địa phương đặt ra, làm những người vốn đã nghèo nhất xã hội hiện nay lại càng thêm nhiều khó khăn, túng bấn.

PHÙNG VĂN MÙI (Huyện ủy Con Cuông, Nghệ An)

Việt Báo
contentlength: 5352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam