Đừng để người trung thực bị thiệt

08:44 16/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Người ta ăn gian, mình không ăn gian sẽ chịu thiệt!”. Đây là một câu nói “nổi tiếng” thốt ra từ miệng một huấn luyện viên điền kinh ưu tú, người đã có công phát hiện và đào tạo một số vận động viên điền kinh xuất sắc của VN. Xin cảm ơn ông đã dám nói lên một sự thật mà ai cũng biết nhưng không mấy ai chịu thừa nhận công khai. Những người công tác trong những lĩnh vực khác chắc cũng đang thầm cảm ơn ông đã nói lên sự thật chua chát này.

Đã từ bao lâu nay, tật ăn gian đã trở thành một khối ung thư di căn với tốc độ kinh hoàng. Bóng đá nhi đồng - ăn gian tuổi. Bóng đá người lớn - ăn gian dưới dạng bán độ. Giáo dục đang ra sức chống ăn gian dưới dạng quay cóp, “phao” thi, thi hộ, không phải chỉ trong giới học trò mà cả trong những quan chức đi thi sau đại học và - thật đáng xấu hổ - cả khi các thầy cô đi thi.

Y tế phát hiện một số bác sĩ ăn gian bệnh nhân dưới hình thức chỉ định những xét nghiệm, những biệt dược mắc tiền mà bệnh nhân chưa cần đến. Không ít công chức ăn gian thời gian và năng suất lao động trong giờ làm việc cho nhà nước. Có nhà báo đưa tin giả cho giật gân... Không ít nhà lãnh đạo ăn gian dưới dạng bóp nặn những con số sao cho đúng theo ý muốn. Người có tham vọng giành uy tín hão thì khai man trình độ dưới dạng dùng những văn bằng giả hoặc văn bằng thật nhưng có được nhờ học giả...

Khó có ai dám tự khẳng định: Nơi này không đất cho nạn ăn gian.
Vậy có chống nổi nạn ăn gian này không, có cắt bỏ khối ung thư này được không? Chúng ta vẫn tin vào bản chất hướng thiện của con người. Mặt khác các cơ quan có trách nhiệm chống ăn gian như các nhà lãnh đạo, giám thị, thanh tra viên... làm hết trách nhiệm thì chắc chắn những người đang sống, đang hít thở bằng gian lận kia sẽ bị đưa ra ánh sáng, bị trừng trị và điều đó khiến những ai muốn nối gót sẽ chờn. Chống ăn gian bằng một cơ chế bảo đảm cho người trung thực sống được và được tôn trọng, kẻ ăn gian thì bị lên án, bị trừng phạt; chống bằng nội lực, bằng “lương tâm lực”.

Đừng để cho nếp nghĩ “người ta ăn gian, mình không ăn gian sẽ chịu thiệt” trở thành triết lý sống của người VN.

TS HỒ THIỆU HÙNG

Việt Báo
contentlength: 3185
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..