Đừng bắt phổi làm tiền

07:28 15/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ đô Hà Nội được yêu mến, được công nhận là thành phố xanh, thành phố hòa bình là nhờ hệ thống cây xanh lâu đời của cha ông để lại. Người Việt mình vẫn thờ cây đa, cây đề, thường bị biến dạng thành mê tín, thật ra đó là một nét văn hóa, tạm gọi là văn hóa cây xanh.

Tết trồng cây là một biểu hiện đáng quí của nét văn hóa đó. Chúng ta vẫn có thói quen hễ dựng được một cái nhà là ngay lập tức trồng phía trước, phía sau một vài cây xanh. Ta tin rằng bóng mát và linh hồn chúng sẽ ngày đêm phù hộ cho cuộc sống bền vững.

Hồ Tây và hồ Bảy Mẫu cùng thảm cây xanh (thật ra vẫn còn quá ít so với yêu cầu của một thủ đô nhiệt đới như Hà Nội) phải được coi là lá phổi của một thành phố nhiều triệu dân.

Khi “hở ra là xây một cái gì đó” thành một thói quen vụ lợi tệ hại xảy ra thường xuyên, thì mỗi cây xanh, mỗi mét vuông mặt hồ chính là vàng, là ngọc, hơn thế nữa, là sinh mệnh của thành phố. Đó là tài sản công cộng của toàn dân, đặc biệt thân thiết với người nghèo, là “cơ sở vật chất” dành cho một cuộc sống khác, chậm rãi, hồn nhiên, thanh lịch, hài hòa với thiên nhiên từng được coi trọng trong quá khứ. Hôm nay cuộc sống tưởng đã “lạc hậu” ấy vẫn không đối lập với cuộc chạy đua làm tiền vô tội vạ mà là một mặt không thể thiếu của nó.

Một trong hai lá phổi của Hà Nội có thể biến thành cỗ máy làm tiền.

Hai đại gia đang “xắn tay áo xô nhà táng giấy” hứa hẹn để “cải tạo” công viên Thống Nhất - hồ Bảy Mẫu danh tiếng từng do đông đảo người Hà Nội lao động tự nguyện xây nên thành một cái gì đó kiểu Disneyland. 

Đã có một cuộc hội thảo “phản biện nóng”, tập hợp hầu hết những kiến trúc sư danh tiếng của thủ đô để phản đối quyết liệt dự án này. Cái dự án có thể đốn mất một nửa cây xanh đã thành cổ thụ của công viên Thống Nhất, không thể có cách gọi gì đúng hơn là dự án “bán phổi Hà Nội kiếm tiền”. Cuộc hội thảo đã đưa ra những kiến nghị gay gắt của lương tri và kiến thức khoa học. Bà Debra Efroymson, giám đốc vùng Quĩ HeathBridge (Canada), bình luận về vụ này: “Gìn giữ khoảng xanh là thể hiện sự nhân đạo của chính quyền”. Một người Mỹ, tiến sĩ Michael Digregorio, cán bộ chương trình Quĩ Ford, cũng coi công viên này là biểu tượng về công bằng xã hội và lợi ích chung cộng đồng”.

Chẳng lẽ chúng ta không quan tâm đến điều này?

NGUYỄN QUANG THÂN (nhà văn)

Việt Báo
contentlength: 3567
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..