Đưa hổ ở Bình Dương về Hà Nội nuôi?

19:14 24/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 24/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Cao Đức Phát đã bất ngờ đi tìm hiểu và khảo sát về điều kiện của Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn, Hà Nội, một nơi mà theo dư luận có thể là địa điểm nuôi dưỡng số hổ ở Bình Dương hiện nay.

Nằm trên khuôn viên chưa đầy 1ha, bao gồm 6 chuồng nuôi, nhốt thú dữ và 5 khu nhà phụ trợ như nhà tiếp nhận, nhà nghiệp vụ, nhà chế biến thức ăn, chữa bệnh, song Trung tâm lại không hề có một chuồng nuôi hổ nào.

Dua ho o Binh Duong ve Ha Noi nuoi
Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc với Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn.

Theo ông Ngô Bá Oanh, Phó giám đốc Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn: "TT tiếp nhận trên 2.000 con động vật các loại chuyển đến chữa bệnh chứ chưa có chức năng bảo tồn và gây nuôi sinh sản".

Với thực trạng hiện tại của Trung tâm, ông Oanh thừa nhận "không thể nuôi dưỡng được thêm bất kỳ con hổ nào chuyển đến".

Để minh chứng lời nói của mình, ông Oanh đưa Bộ trưởng đi thăm một con hổ duy nhất mà TT đang điều trị từ tháng 12/2006.

Cá thể hổ này được tiếp nhận tại trang trại Vườn Xoài, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai trong tình trạng sức khoẻ yếu, đang bị bệnh đường ruột, đồng thời cả bệnh nấm viêm da, rụng lông thành từng đám.

Chiếc chuồng hổ rộng gần hai chục mét vuông, phía sau có "sân phơi nắng" cho hổ khoảng 2m2. Chú hổ có bộ lông xơ xác, nằm uể oải, mệt mỏi. Thỉnh thoảng gầm gừ vài tiếng khi thấy nhiều máy ảnh chụp mình.

Dua ho o Binh Duong ve Ha Noi nuoi
Bộ trưởng Cao Đức Phát "thăm" con hổ duy nhất ở Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn.

Tuy nhiên, một cán bộ của TT cho hay: "Đến nay bệnh cơ bản đã khỏi, hổ đã nặng gần 50kg rồi, ăn uống tốt hơn so với ba tháng trước đây, khi chưa đầy 20kg".

Bộ trưởng Cao Đức Phát đồng tình nhận xét: "Trung tâm chỉ như một Bệnh viện đa khoa chứ không đủ điều kiện nuôi dưỡng. Vì vậy thời gian tới Bộ sẽ vận động các tổ chức quốc tế thành lập một "Bệnh viện đa khoa" dành cho động vật ở phía Nam".

Sau khi 5 tổ chức bảo tồn Quốc tế lên tiếng yêu cầu Việt Nam phải nghiêm khắc với những trường hợp nuôi nhốt hổ trái phép này, thậm chí phải nên khởi tố vụ án, Bộ trưởng Phát cho biết, ông chưa thể có ý kiến gì lúc này bởi tất cả đã trình Chính phủ. Tuy nhiên, Bộ sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước thông tin đàn hổ của ông Tân trong thời gian 2 năm 10 tháng đã sinh được bốn lứa, Bộ trưởng tỏ ra nghi ngờ. Ông cũng cho biết, để có kết luận chính xác về những con hổ ở Bình Dương, thời gian tới Bộ sẽ thực hiện xét nghiệm gen số hổ con.

Đồng thời, cuối tháng này, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc xung quanh các vấn đề về hổ và quy định để bảo tồn và phát triển gen hổ.

Bài và ảnh: Đức Hiệp

Việt Báo
contentlength: 6183
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam