Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão: "Quan điểm của tôi giống như anh Kiệt"

Tôi đã đến Bình Dương và đến thăm nhà anh Tân nuôi hổ. Quan điểm của tôi giống như anh Kiệt (nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - TN). Họ dựa vào quy định của quốc tế về động vật hoang dã, họ nói là không được nuôi nhưng mà thực tế đặc điểm là những con kia nó sắp chết rồi, người ta mua về chăm sóc, phát triển như thế.

Hoàn cảnh ở Việt Nam, anh tịch thu, tập trung về thì làm gì có chỗ mà nuôi. Anh Kiệt nói biểu dương là cần thiết chứ. Quản lý nhà nước thì anh phải giúp thêm cho người ta để quản lý cho tốt, anh cho người ta mở thêm diện tích thì càng tốt. Pháp luật, ngay văn bản pháp luật cũng có chỗ mâu thuẫn khác nhau, cho nên bây giờ phải rà soát lại và phải giải quyết theo thực tiễn Việt Nam. Tinh thần chung là phải bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm. Cách thức thì phải bàn với nhau, phải dựa vào dân, bàn với dân, dân chủ với mọi người, lắng nghe ý kiến mọi người cho tốt.

Xuân Toàn (ghi)

Ông Nguyễn Minh Thuyết, đại biểu Quốc hội: "Tịch thu rồi lại giao lại, tôi không hiểu"

Hôm qua tôi đọc bài của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt về vấn đề tịch thu hổ nuôi, tôi thấy ý kiến của bác Kiệt rất hay. Hôm nay lại đọc thấy nói Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất giải pháp là tịch thu nhưng vẫn giao cho tổ chức, cá nhân nuôi dưỡng thì tôi thực không hiểu giải pháp đó nó hay ở chỗ nào? Bây giờ tịch thu rồi giao cho dân nuôi thì chi phí nuôi dưỡng đó ai cấp ? Nhà nước hay của dân ? Tôi thấy rất khó hiểu là trong bao nhiêu năm, biết dân nuôi như thế, bây giờ mới ra quyết định tịch thu, rồi tịch thu xong lại giao lại, thế thì chính cơ quan Nhà nước vi phạm pháp luật. Tôi có xem trên truyền hình thấy hổ được nuôi trên diện tích khá rộng, nghe đâu đến 6.000m2, thấy có cả cỏ, cả cây tương đối gần với điều kiện tự nhiên. Trong điều kiện hổ Việt Nam bị săn bắt, có nguy cơ tuyệt chủng mà không nuôi như thế thì làm sao có đàn hổ như thế. Họ bỏ ra đống tiền để nuôi tốn kém, chẳng vì mục đích kinh doanh, buôn bán gì cả, mà chỉ để bảo vệ hổ thôi thì rất đáng khen ngợi. Nên điều chỉnh luật, quy định thế nào để khuyến khích người dân tham gia bảo tồn, phát triển động vật quý hiếm. Bây giờ ta cũng có hàng nghìn con gấu nuôi rồi ép, hút mật nhưng có ai đặt vấn đề tịch thu đâu. Ở các nước, việc bảo vệ thiên nhiên nghiêm túc nên họ cấm nuôi, nhốt cũng có lý của người ta. Ta ký công ước quốc tế nhưng cũng phải xem xét đến điều kiện ở Việt Nam như thế là tốt hay không tốt. Bây giờ chính sách lại ra là tịch thu, thì hóa ra của Nhà nước rồi lại giao lại cho dân. Tôi thực sự không hiểu.

Mạnh Quân (ghi)

Đề xuất không thuyết phục!

Các đề xuất trong thông cáo báo chí của Cục kiểm lâm đưa ra sau khi Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị liên ngành (Thanh Niên, ngày 23.3) tôi vẫn thấy chưa thuyết phục vì có quá nhiều điểm bất công đối với người nuôi hổ. Tôi không hiểu một hội nghị có nhiều cơ quan chủ chốt của Nhà nước họp bàn như thế lại đồng tình và tiếp tục gán cho những người đang nuôi hổ cái tội: Vi phạm các quy định về quản lý động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm của pháp luật Việt Nam và không phù hợp với công ước quốc tế. Vi phạm ở chỗ nào? Không phù hợp ở đâu? Nghị định 32/2006/NĐ - CP mà Chính phủ đề ra chẳng lẽ không có tác dụng?

Tịch thu toàn bộ số hổ này rồi giao lại cho các cá nhân đang nuôi tức là đồng nghĩa với việc đàn hổ không còn là "khối tài sản sở hữu riêng" của người nuôi nữa, họ trở thành người "nuôi giúp hổ cho Nhà nước", Nhà nước muốn thu lại lúc nào cũng được. Như vậy thì liệu rằng những người nuôi hổ này có còn đam mê để nuôi nữa không? Nếu đã quyết định tịch thu thì thà Bộ NN&PTNT đem về nuôi luôn cho rồi đi...!

Tôi đề nghị xem xét lại các đề xuất này vì nếu được áp dụng thì dân không phục. Rất mong Chính phủ sớm có một quyết định hợp với lòng dân.

chan_thien_my…@yahoo.com

Sao Bộ không đưa số hổ này về nuôi luôn cho "đúng luật" ?

Đã nói nuôi như thế là phạm pháp thì khi tịch thu sao Bộ không đưa số hổ này về để nuôi luôn cho "đúng luật" mà lại đề xuất tịch thu của dân rồi để cho dân nuôi tiếp? Đề xuất này mà được thực thi thì những người đang nuôi hổ như ông Ngô Duy Tân sẽ không còn động lực để nuôi tốt đàn hổ nữa. Đã quyết định thu hổ của dân thì Bộ phải tự lo để chăm sóc tốt cho đàn hổ chứ đừng nhờ dân bằng cách ấy vì chẳng ai đồng ý cả.

Huỳnh Thị Như Nhi ( phuocthien…@yahoo.com )

Tôi ủng hộ ông Tân kiện ra tòa

Quan điểm của ông Tân là nếu Cục trưởng Cục Kiểm lâm không rút lại lời cáo buộc ông Tân vi phạm pháp luật và công khai xin lỗi, thì sẽ kiện ra tòa là đúng và tôi ủng hộ quan điểm này. Tôi thấy không cần phải làm gì thêm để làm rõ nguồn gốc của đàn hổ, vì rằng khi mua nó ông Tân đã có báo cáo và được phép của chính quyền cũng như cơ quan chức năng địa phương. Bản thân đàn hổ ban đầu có xuất xứ hoang dã, nhưng về với ông Tân nó là những con hổ có địa chỉ rồi. Ông Cục trưởng Kiểm lâm đã xâm hại danh dự ông Tân và những người nuôi hổ ở Bình Dương, và phải chịu trách nhiệm cá nhân về sự xâm hại đó.

vandu…@ninhthuan.gov.vn

Đọc bài báo có ý kiến của chú Võ Văn Kiệt về đàn hổ, cháu rất hoan nghênh ý kiến của chú . Cháu nghe nói Quốc hội đang họp, cháu rất mong nghe ý kiến Quốc hội về việc này... Nhìn bức hình những con hổ được nuôi tử tế, cả bức hình cô chú Tân bế hổ sao cháu thấy xúc động quá. Cháu mong những người dân hiền lành như cô chú Tân không bị la và những con hổ không bị tịch thu.

Le Van Truyen biduc12@yahoo.com

Khi nghe bác Võ Văn Kiệt nói tôi thấy vui hẳn lên. Bác nói đúng quá, phải tuyên dương người nuôi hổ chứ, nếu luật pháp không đúng thì phải sửa, thiếu thì phải thêm chứ sao lại dựa vào khuyết điểm của luật pháp mà bắt ép người dân. Hoan hô bác Võ Văn Kiệt ! Hoan hô!

Nguyen Duy Tien ( sunday...@yahoo.com )

Hôm nay đọc Báo Thanh Niên thấy Bộ NN&PTNT vẫn giữ nguyên ý định của mình là tịch thu đàn hổ do dân nuôi mặc dù đã có rất nhiều ý kiến của nhân dân và nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Nếu đất nước ta mà vẫn còn những vị lãnh đạo không biết nghe dân, không tiếp thu những lời đúng đắn của các bậc tiền bối thì có lẽ sẽ không bao giờ phát triển được. Rất mong Bộ NN&PTNT nhìn nhận những điều đúng sai đã quá rõ ràng để người dân còn tín nhiệm các vị.

Châu Chí Đức ( ccduc...@gmail.com )

"Trước mắt, giao cho các tổ chức, cá nhân hiện đang nuôi giữ số hổ này tiếp tục chăm sóc" nghĩa là thế nào đây? Tức là Bộ muốn "xử lý" khi nào thì xử lý? Trong thời gian "chờ đợi" văn bản pháp lý thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm với đàn hổ ? Kinh phí ở đâu? Liệu rằng những người nuôi có thể an tâm chăm sóc đàn hổ nữa không khi mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào?

spiritualgarden...@yahoo.com

Tôi rất bức xúc khi xem báo, thấy mấy quan ở Bộ NN&PTNT quyết tịch thu hổ của dân nuôi. May mà có cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt lên tiếng nói thay ý kiến người dân. Đã qua thời muốn quy tội ai thì quy, muốn tịch thu của ai thì cứ tịch thu. Nuôi một con chó còn tốn kém và thương yêu nó, huống chi nuôi cả bầy hổ như thế, tiền bạc, công sức người ta bỏ ra biết bao nhiêu, vậy mà các quan nói tịch thu nghe dễ ợt !

Bui Thi Kim Xuan xuanb...@yahoo.com.vn

Việt Báo
contentlength: 11292
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..