Dư luận thế giới chào mừng VN gia nhập WTO

18:27 08/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab cho biết, Mỹ rất vui mừng trước việc Việt Nam trở thành thành viên WTO. Bà Schwab khẳng định "thế giới sẽ được lợi từ việc một nền kinh tế năng động và phát triển nhanh như Việt Nam tham gia hệ thống buôn bán toàn cầu".

Du luan the gioi chao mung VN gia nhap WTO
Chiếc búa được dùng để gõ, chính thức kết nạp Việt Nam làm thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới vào ngày 7/11/2006. AFP - TTXVN. ảnh : AFP.

Bà Schwab cho biết Chính phủ Mỹ sẽ kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam và bày tỏ hy vọng sau sự kiện này, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ sẽ bước sang một trang mới.

Nhiều hãng thông tấn, báo chí của các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Áo và Thụy Sĩ tiếp tục đăng tải thông tin về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Theo hãng tin Tân Hoa của Trung Quốc, gia nhập WTO sẽ giúp Việt Nam tiến vào thị trường lớn toàn cầu, nâng cao địa vị quốc tế và thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Sau khi gia nhập WTO, Việt Nam sẽ chủ động tham gia chế định chính sách mậu dịch toàn cầu, bình đẳng hưởng các đãi ngộ dành cho một thành viên WTO.

Hãng tin Kyodo và các báo lớn ở Nhật Bản ngày 8/11 đều đánh giá cao việc Việt Nam gia nhập WTO. Tờ Nihon Keizai nhận xét rằng cùng với việc trở thành thành viên của WTO, quá trình chuẩn bị môi trường đầu tư cho sân chơi mới cũng đã được Việt Nam thúc đẩy và đất nước này sẽ trở thành điểm thu hút đầu tư lớn của nước ngoài.

Trong khi đó, tờ Akahata cho rằng với việc trở thành thành viên của WTO, ngoài việc hướng tới mở cửa thị trường các sản phẩm nông nghiệp và hàng công nghiệp, Việt Nam cũng sẽ phải tăng cường bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ.

Tờ "Thời báo tài chính" của Đức đánh giá sự kiện này là một mốc quan trọng trong việc hòa nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. Bài báo dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng việc đất nước 83 triệu dân với mức tăng trưởng đạt 7,8% trong năm nay gia nhập WTO sẽ tạo một luồng sinh khí tăng trưởng mới cho Việt Nam.

Nhật báo kinh tế Bỉ "Tiếng vang" đã có bài viết về sự kiện Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO. Theo tác giả bài báo, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi công cuộc đổi mới sâu sắc và toàn diện trong suốt 20 năm qua, kể từ năm 1986 để trở thành một nền kinh tế mạnh mẽ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo bài báo, Việt Nam đã xác định được con đường đi đúng đắn từ năm 1986 với công cuộc Đổi mới để dẫn đến thành quả là ngày 7/11, đất nước này đã được Đại hội đồng của WTO, gồm 149 quốc gia và vùng lãnh thổ, biểu quyết chính thức công nhận là thành viên của sân chơi thương mại toàn cầu.

Trang web bằng tiếng Anh của Tổ hợp truyền thông BBC đã đăng tin Việt Nam được chính thức kết nạp làm thành viên thứ 150 của WTO và cho rằng việc gia nhập WTO sẽ tạo cho Việt Nam cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các thị trường nước ngoài.

TTXVN

contentlength: 4826
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam