Dự kiến đầu tư xây dựng tháp Thái Bình khoảng hơn 200 tỷ đồng

17:53 19/06/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Đỗ Năng Hoạt, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (thuộc UBND tỉnh Thái Bình) cho biết: Dự kiến mức đầu tư cho công trình tháp Thái Bình khoảng hơn 200 tỷ đồng, không sử dụng ngân sách Nhà nước mà nguồn vốn đầu tư thực hiện xã hội hóa.Du kien dau tu xay dung thap Thai Binh khoang hon 200 ty dong

Thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, tỉnh Thái Bình chuẩn bị xây dựng công trình tháp Thái Bình với mục đích trở thành biểu tượng của địa phương, và công trình này có số vốn đầu tư 300 tỷ đồng, gây nhiều băn khoăn trong dư luận. Để thông tin rõ về vấn đề này, BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (đồng thời cũng là cơ quan phát ngôn của UBND tỉnh Thái Bình về việc này) cho biết:

Theo quy hoạch phân khu được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt năm 2013, Khu công viên sinh thái được xây dựng tại phường Hoàng Diệu (TP Thái Bình) trên tổng diện tích 91,8 ha. Trong đó, có ba công trình chính là Khu công viên sinh thái, Tượng đài Bác Hồ với nông dân và công trình tháp Thái Bình.

Tháp Thái Bình được quy hoạch xây dựng trên một đảo nhân tạo có diện tích 1,2 ha nằm ở giữa hồ nước rộng gần 10 ha. Về quy mô, đây là công trình gồm 25 tầng, chiều cao 126m, diện tích xây dựng (theo kích thước lớn nhất tầng 1) là 1.600 m2, tổng diện tích sàn các tầng là 16.000 m2. Về công năng, từ tầng 1 đến tầng 7 bố trí dịch vụ thương mại; tầng 8 đến tầng 12 là nơi trưng bày triển lãm; tầng 13 đến tầng 19 là các tầng dịch vụ văn hóa, du lịch (chiếu phim, cafe…); tầng 20 là tầng kỹ thuật; tầng 21, 22 bố trí dịch vụ quan sát trên cao (kính viễn vọng) và tầng 23 đến tầng 25 trưng bày phục vụ du lịch, văn hóa.

Ông Đỗ Năng Hoạt, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (thuộc UBND tỉnh Thái Bình) cho biết, các thông tin mà báo chí nêu thời gian vừa qua là không chính xác: Mục tiêu xây dựng công trình tháp Thái Bình chỉ nhằm tạo điểm nhấn về kiến trúc cho khu công viên sinh thái tại phường Hoàng Diệu, với các chức năng về thương mại, dịch vụ du lịch văn hóa, trưng bày, triển lãm. Công trình nhằm kết nối với các công trình trong khu vực đô thị phía bắc sông Trà Lý (khu liên hợp thể thao, khu cơ quan hành chính tập trung…), tạo thành một quần thể đáp ứng các nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Do đó không có chuyện xây dựng tháp Thái Bình để trở thành biểu tượng của tỉnh, của thành phố như suy diễn của dư luận trong thời gian qua.

Về kinh phí xây dựng, ông Hoạt cho biết: Dự kiến mức đầu tư cho công trình tháp Thái Bình khoảng hơn 200 tỷ đồng (thực tế xây dựng chỉ từ 140 đến 150 tỷ đồng, còn lại là các chi phí khác). Công trình không sử dụng ngân sách Nhà nước mà nguồn vốn đầu tư thực hiện xã hội hóa.

Liên quan đến việc xây tháp Thái Bình trong thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định: “Đây là công trình dịch vụ thương mại tổng hợp như bao công trình thương mại khác nhưng vì có chiều cao, có kiến trúc độc đáo thì nghiễm nhiên nó là điểm nhấn kiến trúc thành phố, còn sau này có trở thành biểu tượng hay không thì còn tùy theo thời gian, công năng và việc khai thác sử dụng. Hơn nữa đây là công trình xã hội hóa, không dùng ngân sách, đóng góp ở đây là tấm lòng hảo tâm của những người con xa quê. Ngoài ra, địa phương sẽ huy động bằng phương thức có điều kiện, đó là tổ chức, cá nhân ứng tiền ra đầu tư xây dựng tháp và được khai thác sử dụng công năng theo thiết kế để thu hồi vốn, nhưng vì kết hợp cả nguồn kinh phí đóng góp hảo tâm của tổ chức, cá nhân nên tỉnh phải thành lập Ban quản lý dự án, tổ chức thi tuyển kiến trúc và thuê thiết kế, tư vấn giám sát, cho nên không có gì khuất tất ở đây cả”.

Trước đó, trong tháng 2 và 3 vừa qua, UBND tỉnh Thái Bình đã thông tin rộng rãi trong nhân dân, các phương án kiến trúc được giới thiệu trên phương tiện thông tin truyền thông của tỉnh và in pano đặt tại trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và huyện ủy, UBND các huyện và thành phố, trụ sở các phường thuộc TP Thái Bình. Hiện nay, tỉnh đã phê duyệt kết quả lựa chọn phương án xây công trình tháp Thái Bình nhưng phương châm đề ra là vẫn tiếp tục tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, chuyên ngành mỹ thuật, nhà nghiên cứu về lịch sử, văn hóa…

Qua tổng hợp, đến nay đa số ý kiến thống nhất cao với phương án 1 do Công ty TNHH Kiến trúc xây dựng và chuyển giao công nghệ FRIENDCO (Hà Nội) thiết kế trên ý tưởng một tòa tháp mang triết lý Á Đông, có cấu trúc không gian được cấu thành bởi ba phần đế, thân và đỉnh mái. Trong đó, phần đế (tầng 1 đến 5) có cấu trúc không gian hình vuông (trời tròn đất vuông), nơi khởi nguồn cho vạn vật. Phần thân tháp (tầng 6 đến 20) có mặt bằng tứ giác biểu tượng cho tứ phương, đó là sự hội tụ, sum họp về miền quê lúa. Phần thân tháp (tầng 21 đến 25) mặt bằng hình bát giác biểu tượng cho tám hướng (sự chuyển tiếp từ tứ phương sang tám hướng tạo nên trục vũ trụ). Đỉnh tháp và mái có cấu trúc là phần kết đồng dạng với phần tháp bát giác bao gồm kỹ thuật mái và đỉnh tròn kết nối kim tháp biểu tượng cho sự giao thoa Đất và Trời.

Chung quanh việc xây dựng tháp Thái Bình, đến nay Bộ Quốc phòng đã chấp thuận độ cao công trình; Bộ Công an đã thẩm duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy; Bộ Xây dựng đã thẩm định phương án thiết kế cơ sở. Hiện UBND tỉnh đang xem xét để phê duyệt dự án và dự kiến khởi công xây dựng tháp Thái Bình vào cuối năm nay.

MAI TÚ
 
VietBao.vn
contentlength: 7518
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Xâm nhập nơi "nuôi người bán thận" ở Hà Nội

Trong mắt của những tay cò dắt mối bán thận, Hà Nội là mảnh đất màu mỡ khiến nhiều người từ mọi miền đổ về đây để bán đi một phần cơ thể. Theo lời dụ dỗ của cò Sơn và cò Lan, tôi tiếp tục hành trình từ TP.HCM ra thủ đô để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng.