Dự án xây dựng trụ sở quận Hai Bà Trưng: Có đúng quy hoạch ?

Thứ năm, 06 Tháng mười hai 2007, 08:22 GMT+7
 • Theo Quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt năm 2007 “tổng diện tích khu đất xây dựng trụ sở cơ quan hành chính quận Hai Bà Trưng là 1.590m2”, trong khi theo thông báo thu hồi đất thì “diện tích là 3.309 m2”. Điều này đã khiến cho người dân thắc mắc, liệu con số nào mới chính xác ?

   

  Các hộ dân thuộc tổ 7, nhà Z7B, khu tập thể Bộ Giáo dục và Đào tạo, phường Bách khoa (quận Hai Bà Trưng) tỏ ra bức xúc về dự án xây dựng trụ sở cơ quan hành chính quận. Bởi, trong Quyết định số 43/2007/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội ngày 2-4-2007 phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 lô đất số V, dải đất phía Nam ven đường Đại Cồ Việt (có chức năng là trụ sở cơ quan hành chính quận Hai Bà Trưng) ghi rõ, tổng diện tích là 1.590 m2 đất, với diện tích xây dựng 803 m2. Nhưng, đầu tháng 11-2007, khi nhận thông báo thu hồi đất thì diện tích đất thu hồi để xây trụ sở quận là 3.309 m2 (theo Quyết định 3497/QĐ-UB ngày 7-6-2004). Các hộ dân cho rằng, quy trình lập dự án ở đây không đúng quy định. Đáng lý sau khi quy hoạch và điều lệ xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt, mới tính tới chuyện thu hồi đất và phê duyệt dự án. Đằng này “người ta ra quyết định thu hồi đất khi chưa rõ quy hoạch, chưa biết cần bao nhiêu đất, công trình sẽ xây như thế nào, sử dụng ra sao?”.  

   

  Giải thích về vấn đề này, ông Đặng Hữu Du, Trưởng Ban Quản lý (BQL)  dự án quận Hai Bà Trưng cho biết, BQL đã xin ý kiến và thực hiện đúng theo chỉ đạo của quận và thành phố. Cụ thể tại quyết định phê duyệt dự án xây dựng trụ sở quận Hai Bà Trưng của UBND thành phố ngày 23-5-2007 nêu: diện tích GPMB thực hiện theo QĐ 3497/QĐ-UB ngày 7-6-2004 - tức 3.309 m2. Tuy nhiên diện tích xây dựng trụ sở cơ quan hành chính quận Hai Bà Trưng theo QĐ 43/2007/QĐ-UB ngày 3-4-2007 - tức là 1.590 m2. Khuôn viên trụ sở hành chính của quận đúng là 1.590 m2, còn diện tích thu hồi cũng đúng là 3.309 m2 và phần chênh lệch dành cho xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Rõ ràng, ở đây, diện tích đất GPMB để thực hiện dự án đã được phê duyệt trước khi quy hoạch được điều chỉnh những 3 năm.

   

  Theo cách giải thích của quận Hai Bà Trưng thì không hẳn có chuyện khuất tất trong việc thu hồi đất. Song một dự án có 2 con số về diện tích như trên khiến người dân thắc mắc là có cơ sở và thật sự khó giải thích một cách rành mạch. Nên chăng chính quyền địa phương, trong quá trình kiểm đếm diện tích, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần thông báo công khai, giải thích đầy đủ thông tin về dự án cho người dân. Hoặc phải tách thành 2 dự án riêng biệt chứ không thể “làm tắt”, thu luôn một thể như vậy.

   

  Y.L

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án xây dựng trụ sở quận Hai Bà Trưng: Có đúng quy hoạch ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án xây dựng trụ sở quận Hai Bà Trưng: Có đúng quy hoạch ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an xay dung tru so quan Hai Ba Trung Co dung quy hoach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án xây dựng trụ sở quận Hai Bà Trưng: Có đúng quy hoạch ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI