Dự án xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ: Hài hòa ba lợi ích

09:14 21/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du an xay dung lai khu tap the Nguyen Cong Tru: Hai hoa ba loi ich 

Khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã quá cũ

Ảnh: Linh Tâm

Vấn đề phức tạp nhất đối với dự án thí điểm xây dựng lại khu tập thể (KTT) Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) là ở khâu GPMB. Bởi, nhà ở xen kẽ với các cơ quan; phần diện tích nhà ở có đủ loại sở hữu: sở hữu nhà nước, tư nhân, tự quản... Do đó, nếu chính quyền sở tại không phối hợp cùng doanh nghiệp và người dân không đồng thuận, thì dự án sẽ chỉ nằm trên... giấy.

 

Được biết, đây là một trong những KTT cũ nhất được xây dựng vào những năm 1960. Thời gian qua, nơi đây không còn đơn thuần là khu nhà ở như thiết kế ban đầu, mà đã trở thành một khu nhà ở kết hợp với kinh doanh. Theo thống kê, diện tích mặt bằng toàn khu là 10.325m2, phần diện tích mặt bằng cơi nới cũng ở mức tương đương. Cả khu có 1.500 hộ dân, với khoảng 6.500 nhân khẩu. Nhiều hộ đã lấn chiếm diện tích lưu không dọc hai bên đường giao thông trong KTT và mặt tiền các phố Nguyễn Công Trứ, Trần Cao Vân, Yên Bái... để kinh doanh. Kết quả điều tra xã hội học do chủ đầu tư phối hợp với chính quyền sở tại thực hiện đã cho thấy, hơn 90% số hộ dân trong khu đồng tình với chủ trương xây dựng lại thành một khu đô thị mới đồng bộ...

 

Tuy nhiên, đây là dự án thí điểm nên sẽ gặp  nhiều khó khăn. Thành phố đã có chủ trương thực hiện dự án từ lâu, nhưng hiện nay  vẫn chưa có chính sách cụ thể để doanh nghiệp thực thi. Đại diện Cty Đầu tư phát triển nhà số 7 (HANDICO7-chủ đầu tư) cho biết, dự án chỉ có thể được thực hiện khi giải quyết hài hòa giữa 3 lợi ích: Nhà nước, doanh nghiệp và dân sinh. Do đó, Cty xác định đây là dự án không đơn thuần mang tính kinh doanh, mà mang tính xã hội hóa cao.

 

Tại những buổi làm việc với lãnh đạo thành phố và đại diện các hộ ở KTT Nguyễn Công Trứ trong thời gian qua, HANDICO7 đã có văn bản đề xuất phương án đền bù, hỗ trợ GPMB và tái định cư cho các hộ nằm trong dự án, trên cơ sở thực hiện Quyết định 26/QĐ-UB, ngày 18-2-2005 của UBND thành phố và các quy định pháp luật khác. 100% hộ dân sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ.

 

Du an xay dung lai khu tap the Nguyen Cong Tru: Hai hoa ba loi ich 

 

Dự kiến, đối với nhà ở chung cư thuộc quyền quản lý của Nhà nước, diện tích nhà ghi trong hợp đồng thuê của từng hộ không đền bù, mà được thuê nhà ở bằng diện tích nhà ở xây dựng mới. Trong trường hợp chủ dự án không bố trí nhà ở khi di chuyển để GPMB, thì được hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm thời trong thời gian thi công kể từ khi bàn giao mặt bằng cho đến khi có thông báo về nhận nhà mới, với mức 250 ngàn đồng/nhân khẩu/tháng (không quá 1,5 triệu đồng/hộ/tháng). Hộ độc thân được hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Mỗi hộ khi di chuyển đến nơi ở tạm được hỗ trợ không quá 3 triệu đồng/hộ (nếu di chuyển theo đúng tiến độ). Các hộ đang thuê nhà sau khi dự án hoàn thành vẫn được tiếp tục thuê 1 căn hộ có diện tích tối thiểu 45-50m2. Nếu  hộ nào muốn mua nhà theo NĐ 61/CP sẽ được đáp ứng ngay theo đúng quy định của Nhà nước.

 

Đối với nhà chung cư các hộ đã mua theo NĐ 61/CP, sau khi xây dựng lại KTT theo quy hoạch, toàn bộ diện tích tầng 1 được sử dụng vào mục đích công cộng. Đền bù thiệt hại đất căn cứ vào khung giá đất được áp dụng theo QĐ số 199/QĐ-UB, ngày 20-12-2004 của UBND thành phố nhân theo hệ số tầng. Diện tích đất được nhận đền bù căn cứ theo hợp đồng mua nhà và vị trí nhà. Các hộ đang kinh doanh ở tầng 1, nếu có nhu cầu sẽ được bố trí cho thuê diện tích tại các khu tầng 1 để ổn định kinh doanh...

 

Đối với nhà ở thuộc sở hữu tư nhân (thấp tầng): việc đền bù thiệt hại về đất cũng căn cứ vào khung giá đất theo QĐ 199/2004/QĐ-UB và các chính sách hỗ trợ theo quy định. Các phương án đền bù, hỗ trợ GPMB đối với các hộ dân sẽ do Hội đồng GPMB quận Hai Bà Trưng phê duyệt, trên cơ sở đã được UBND TP thẩm định.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5792
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam