Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy và đường 5 kéo dài: Chậm do đâu?

15:39 30/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Một số dự án nằm trong nhóm các công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đang gặp phải những khó khăn, dẫn đến chậm tiến độ. Phóng viên An ninh Thủ đô tìm hiểu nguyên nhân ở dự án cầu Vĩnh Tuy và đường 5 kéo dài.

Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy và đường 5 kéo dài: Chậm do đâu?

(ANTĐ) - Một số dự án nằm trong nhóm các công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đang gặp phải những khó khăn, dẫn đến chậm tiến độ. Phóng viên An ninh Thủ đô tìm hiểu nguyên nhân ở dự án cầu Vĩnh Tuy và đường 5 kéo dài.

Du an xay dung cau Vinh Tuy va duong 5 keo dai: Cham do dau? Bao giờ nhịp cầu mới "nối những bờ vui" ?- ảnh: T.Lâm

Thu hồi hay trưng dụng đất?

Nằm trong nhóm dự án các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội: Dự án cầu Vĩnh Tuy và tuyến đường hai đầu cầu; dự án đường 5 kéo dài đang được hoàn thành cơ bản. Tuy nhiên thời gian gần đây dự án gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc làm chậm tiến độ triển khai.

Vừa qua, có nhiều hộ dân phường Long Biên rào chắn đường tại vị trí ngang sân bóng phường Long Biên, không cho xe máy, thiết bị, vật tư vào phục vụ thi công cầu Vĩnh Tuy. Họ ngăn đường, dỡ lều lán traị của nhà thầu không cho các đơn vị thi công, nằm trên phần đất trưng dụng của gói thầu số 13.

Đây là lần thứ 2 các hộ dân rào chắn đường công vụ và đưa ra yêu cầu về thời gian đất trưng dụng tạm thời làm mặt bằng, bến bãi, công trình phụ tạm để thi Du an xay dung cau Vinh Tuy va duong 5 keo dai: Cham do dau? Lần thứ 2 người dân rào chắn đường công vụ, cản trở thi công cầu Vĩnh Tuycông cầu đã hết thời hạn.

Quận Long Biên đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công nhưng vẫn còn một số hộ dân ở mặt đường Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất các hộ sử dụng ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay do chưa có văn bản rõ ràng về việc thu hồi hay trưng dụng đất nên người dân vẫn đang hoang mang và lên tiếng đòi quyền lợi. 

Liên ngành thành phố, UBND quận Long Biên và Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả ngạn đã có tờ trình UBND thành phố đề xuất giữ nguyên chính sách đã được UBND quận Long Biên áp dụng bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ.

Trách nhiệm của ai?

Ông Đỗ Tuấn- Phó phòng giải phóng mặt bằng- Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả ngạn cho biết: Hiện nay vẫn còn tồn tại 44000 m2 tập trung ngoài bãi và đã được UBND quận Long Biên ra kế hoạch trưng dụng phần đất này với mức bồi thường là 35 000 đồng/m2 nhưng người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường thỏa đáng và họ tiếp tục gây khó khăn cho chủ đầu tư mặc dù trách nhiệm này là thuộc về chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm còn do cơ chế chính sách có nhiều thay đổi. Đến khi bắt tay vào thực hiện thì các quy định Nghị định đã hết hiệu lực gây khó khăn về thủ tục.Các công trình thuộc Bộ GTVT hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Công trình về cơ bản cũng đã hoàn thành nhưng vẫn còn vướng mắc từ hậu giải phóng mặt bằng. Và để công trình được tiếp tục triển khai theo đúng kế hoạch nên chăng tiếp tục trưng dụng phần đất cho đến khi hoàn thành dự án, anh Tuấn nói.

Đối với dự án đường 5 kéo dài và các ô quy họach 2 bên đường, quận đã bàn giao 7,2 ha đất nông nghiệp cho chủ đầu tư; đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất 211/387 hộ và 7/8 cơ quan; điều tra, khảo sát 53/387 hộ và 6/8 cơ quan; ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 3/8 cơ quan; chi trả bồi thường cho 1/3 cơ quan.

Hiện vẫn còn 90 hộ dân không chấp hành do hồ sơ kỹ thuật thửa đất, 158/211 hộ không chấp hành việc kê khai kiểm đếm, đòi hỏi những chính sách bồi thường, hỗ trợ trái với các quy định của Nhà nước, trong đó có 88 hộ dân thuộc khu tập thể Bộ tư lệnh bộ đội Biên Phòng. UBND quận đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố.

Dự án khu tái định cư tại phường Thượng Thanh phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường 5 kéo dài, quận đã hoàn thành đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất của 303 hộ; điều tra khảo sát 238 hộ đất nông nghiệp; phê duyệt 100% hộ đất canh tác nông nghiệp...

Vẫn còn 65 hộ dân phải thu hồi đất ở đang kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét nâng đơn giá bồi thường đất, trong khi các hộ dân thuộc diện thu hồi đất của dự án đường 5 kéo dài đang đề nghị giảm giá thu tiền sử dụng đất tái định cư.

Do chưa thực hiện di dời các hộ dân đến khu tái định cư mới nên họ không cho cán bộ vào kê khai kiểm đếm đo đạc khảo sát gây mất rất nhiều thời gian.  

Bích Liên

VietBao.vn
contentlength: 6512
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..