Dự án thủy điện Bảo Lộc: Nổ mìn thi công làm thủng nhà dân

Thứ sáu, 20 Tháng bảy 2007, 23:28 GMT+7
 • Du an thuy dien Bao Loc No min thi cong lam thung nha dan
  Tường nhà bà Mười bị đá văng thủng

  Từ cuối năm 2006 đến nay, người dân thôn 7, xã Lộc Nam (Bảo Lâm, Lâm Đồng) nơm nớp "sống trong sợ hãi" mỗi khi đơn vị thi công tuyến kênh dẫn nước (thuộc dự án thủy điện Bảo Lộc) nổ mìn...

  Không thông báo cho dân

  Ông Đỗ Đức Tuấn (64 tuổi) - một người dân địa phương - kể lại: "Trưa ngày 4.11.2006, bỗng nhiên có một tiếng nổ vang trời. Tôi vội chạy ra đường thì thấy nhiều người cũng đang hoảng loạn vì không biết chuyện gì xảy ra. Từ đó đến nay, hầu như ngày nào đơn vị thi công cũng cho nổ mìn (vào buổi trưa hoặc chiều tối) khiến nhiều nhà bị thủng tôn, tường rạn nứt. Riêng nhà tôi có đến hơn 80 vết nứt, ngắn nhất là 10 cm và dài nhất đến 3,7 mét, các khoảng nối như đầu cột, tường với móng đều bị nứt cả. Giếng nước thì bị đẩy lệch tâm và đã có một bi ở giữa giếng rơi xuống. Vậy mà cho đến nay vẫn không có một ai đến hỏi han gì". Cách điểm nổ mìn chỉ mấy chục mét, nhà bà Phạm Thị Mười (63 tuổi) còn thê thảm hơn, bà cho biết: "Khi nổ mìn thi công đá văng lên làm hơn chục tấm tôn nhà tôi bị thủng, họ (đơn vị thi công - PV) đã cho thay mới nhưng rồi lại bị thủng tiếp. Nắp đậy giếng, bể đựng nước sinh hoạt bị vỡ vì đá văng; tường nhà bị đá văng thủng một lỗ to, đòn tay nhà cũng bị đá làm gãy. Đã 3 lần tôi suýt chết vì đá văng ngay bên cạnh người. Bây giờ sống mà cứ nơm nớp lo sợ".

  Du an thuy dien Bao Loc No min thi cong lam thung nha dan
  Mái tôn nhà bà Mười cũng bị đá văng thủng nhiều lỗ

  Hơn chục hộ khác đều gặp phải cảnh tương tự nhưng họ không được đền bù thỏa đáng. Theo UBND xã Lộc Nam thì việc "các công ty nổ mìn thi công làm hư hỏng tài sản, nhà cửa, hoa màu của nhân dân là đúng". Điều làm những hộ dân này bức xúc nhất là khi nổ mìn, đơn vị thi công không hề họp dân để thông báo thời gian, phạm vi an toàn khi nổ mìn. Ông Nguyễn Văn Hoàn - Chủ tịch UBND xã Lộc Nam xác nhận: "Trước khi nổ mìn đơn vị thi công chỉ gửi văn bản cho UBND xã chứ không tổ chức họp dân, không thông báo cụ thể thời gian, địa điểm nổ mìn, vùng nào sẽ bị ảnh hưởng. Họ cũng không đến kiểm tra hiện trạng nhà dân trước khi nổ mìn".

  Khát nước ngay trong mùa mưa

  Chỉ cho chúng tôi xem giếng nước, ao hồ bị khô trơ đáy, anh Trịnh Trọng Đỉnh cho biết: "Trước kia, mỗi năm gia đình tôi cũng thu trên 20 triệu đồng nhờ nuôi cá trong ao này. Giếng nước (sâu hơn 15 mét) cũng chưa bao giờ bị khô. Thế nhưng, từ khi họ nổ mìn, tôi phải xây một bể 10 khối nước để trữ và hứng nước mưa sinh hoạt, nhiều lúc còn phải lội xuống dưới kênh (kênh thủy điện đang thi công) để gánh nước về sinh hoạt và tưới tiêu".


  Theo đơn khiếu nại của nhiều hộ dân, hơn chục năm qua nguồn nước chưa bao giờ bị cạn kiệt, thế nhưng từ cuối năm 2006, do tuyến kênh được đào quá sâu đã làm mất nguồn nước ngầm sinh hoạt và tưới tiêu ở khu vực này. Chủ tịch xã Lộc Nam cũng khẳng định là từ trước khi thi công tuyến kênh thì tại khu vực này chưa bao giờ bị khô nước như vậy. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã tiến hành điều tra thực địa 24 hộ dân tại khu vực đoạn đầu kênh dẫn Nhà máy thủy điện Bảo Lộc và nhận định: "Có một số ao trữ nước, giếng nước sinh hoạt nằm ở vị trí cách bờ kênh dẫn từ 130 mét - 200 mét bị cạn nước". Một trong những nguyên nhân là do kênh dẫn thủy điện có cao trình đáy kênh đào sâu so với mặt đất tự nhiên nên ít nhiều làm ảnh hưởng đến khả năng giữ nước trong đất, làm hạ thấp mực nước ngầm trong khu vực.

  "Sống trong sợ hãi" đến khi nào ?

  Tháng 3.2007, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công nghiệp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại dự án thủy điện Bảo Lộc. Đoàn kiểm tra kết luận: Tuyến kênh dẫn nước do 3 đơn vị thi công và sử dụng thuốc nổ cho phép một đợt nổ từ 50 kg đến 896 kg; bán kính vùng nguy hiểm do sóng địa chấn từ 26,78 mét đến 67,483 mét; bán kính vùng nguy hiểm do đất đá văng xa đối với người là 200 mét và đối với công trình kiến trúc là 100 mét. Tuy nhiên 17 hộ đã có đơn khiếu nại không nhất trí với biên bản kết luận của đoàn kiểm tra vì biên bản không mang tính pháp lý (không đóng dấu, không có chữ ký của đại diện UBND huyện Bảo Lâm); không có sự chứng kiến của dân; khoảng cách từ tâm nổ mìn đến nhà dân không đúng. Nhiều người dân là cựu chiến binh thì cho rằng đơn vị thi công đã cho nổ mìn vượt khối lượng cho phép. Do đó, các hộ vẫn tiếp tục khiếu kiện...

  Dự án thủy điện Bảo Lộc do Công ty TNHH BOT Thủy điện Bảo Lộc làm chủ đầu tư, với số vốn 560 tỉ đồng (công suất 24,5 MW), được khởi công từ năm 2003 và dự kiến năm 2008 sẽ hoàn thành. Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết những bức xúc, yêu cầu chính đáng của bà con.

  Hồ Bình

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án thủy điện Bảo Lộc: Nổ mìn thi công làm thủng nhà dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án thủy điện Bảo Lộc: Nổ mìn thi công làm thủng nhà dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an thuy dien Bao Loc No min thi cong lam thung nha dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án thủy điện Bảo Lộc: Nổ mìn thi công làm thủng nhà dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI