Dự án đường Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Đang vào giai đoạn nước rút cho GPMB cùng tiến độ thi công

Thứ tư, 10 Tháng năm 2006, 14:52 GMT+7
 • Du an duong Kim Lien _ O Cho Dua: Dang vao giai doan nuoc rut cho GPMB cung tien do thi cong(HNMĐT) - Thông tin từ Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội (MPMU) cho biết, đến ngày 10/5, dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, tuyến đường huyết mạch, nằm trong vành đai I của thành phố đã hoàn thành được 70% công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trong toàn bộ dự án (tính trên tổng số các hộ đã nhận tiền đền bù và nhận nhà tái định cư); giải quyết xong được 90% phương án đền bù; thu hồi được khoảng 4 ha đất trên tổng diện tích 5,6 ha đất cần phải thu hồi.

   

  Như vậy, rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án đã được vượt qua nhưng vẫn còn một số tồn tại về GPMB, bố trí nhà tái định cư, tiến độ thi công... mà các cơ quan chức năng, đơn vị thi công phải nỗ lực hoàn thành trong thời gian tới.

   

  Dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa chạy qua hai phường là Phương Liên và Nam Đồng. Đến nay, tại phường Phương Liên đã phê duyệt được 346 phương án đền bù trong tổng số 356 phương án; hiện đã có 331 phương án nhận tiền với giá trị là 220,534 tỷ đồng. Như vậy, chỉ khoảng chục hộ tại phường Phương Liên còn vướng mắc trong việc đền bù do khó khăn trong công tác xác định nguồn gốc đất.

   

  Số hộ còn cần phải di dời nhiều nhất hiện nay tập trung ở phường Nam Đồng. Bà Trần Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng phản ánh: hiện công tác GPMB đoạn đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa tuy còn rất nhiều khó khăn, phức tạp nhưng đến ngày 10/5, tại phường Nam Đồng, nơi có gần một nửa số các hộ dân nằm trên tuyến đường chạy xuyên qua phải di dời đã hoàn thành được 92% kế hoạch hồ sơ xét duyệt GPMB. Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất phường Nam Đồng đã tiến hành xét duyệt toàn bộ 567 hồ sơ của các hộ dân nằm trong phạm vi chỉ giới thu hồi đất để GPMB. Đến nay còn lại 46 hồ sơ chưa được thông qua. Với những hồ sơ còn tồn tại, UBND phường Nam Đồng đang trình lên Hội đồng GPMB quận Đống Đa để cùng tìm biện pháp tháo gỡ, không làm ảnh hưởng chung đến tiến độ của toàn dự án.

   

  Trong 46 hồ sơ nói trên có đến 30 hồ sơ thuộc sở hữu Nhà nước, do Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 2 quản lý. Do yếu tố nhà ở đan xen phức tạp, hợp đồng thuê nhà chỉ ghi phần nhà không ghi rõ phần đất nên việc xác định khuôn viên đất của từng hộ để lập hồ sơ rất khó khăn... Hiện UBND phường đang đề nghị Xí nghiệp có công văn trả lời cụ thể về việc xác định rõ nguồn gốc nhà đất và chủ sử dụng để UBND phường có cơ sở xét duyệt nguồn gốc đất với 30 hộ trên.

   

  Đối với các hộ dân phường Nam Đồng còn kiến nghị về giá đền bù chủ yếu là các hộ có diện tích nhà, đất nằm trên mặt phố Nguyễn Lương Bằng (thuộc tổ 51), do có lợi thế kinh doanh đặc biệt cao, muốn được bồi thường với mức cao hơn 30 triệu đồng/m2 so với qui định của thành phố.  Ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND Quận Đống Đa kiêm Chủ tịch Hội đồng GPMB dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa cho biết: trước kiến nghị đó của các hộ dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn đã có chỉ đạo các sở, ngành chức năng nghiên cứu thực tế, trình UBND thành phố cơ chế hỗ trợ phù hợp cho các hộ dân tại khu vực mặt đường Nguyễn Lương Bằng, nhưng không được gây ảnh hưởng đến tính công bằng chung của dự án.

   

  Việc GPMB ở phường Nam Đồng cũng còn một vướng mắc khác, đó là việc bố trí nhà tái định cư theo qui định của thành phố đang xét theo số hộ khẩu là chưa phù hợp. Cụ thể là có những nhà có số nhân khẩu rất lớn, nhiều thế hệ cùng sinh sống nhưng chỉ có một sổ hộ khẩu nên chỉ được một căn hộ tái định cư. Hay một thửa đất không được bố trí quá hai căn hộ tái định cư, nhưng với những nhà có diện tích bị thu hồi lớn lên đến trên 100m2, có đông nhân khẩu khi được bố trí mua nhà tái định cư thì hai căn hộ cũng chỉ được khoảng 170 m2, không đủ để sinh sống...


   

  Mặc dù vậy, theo ông Nguyễn Văn Khay - Quyền Giám đốc MPMU: Hội đồng GPMB quận Đống Đa vẫn đưa ra quyết tâm là trong tháng 6 - tháng 7 tới phải hoàn thành xong được công tác GPMB... Mặt khác, để đạt mục tiêu đấy, ông Khay cũng cho biết, TCty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải đẩy nhanh tiến độ bàn giao nhà tái định cư phục vụ cho việc di dân. Hiện TCty đang chậm bàn giao 240 căn hộ tái định cư thuộc nhà B11A và B11C ở Nam Trung Yên cho dự án Kim Liên - Ô Chợ Dừa .

   

  Về tiến độ thi công của dự án, đơn vị chủ thầu là TCty xây dựng Trường Sơn vừa qua có một số chậm trễ do việc GPMB "xôi đỗ" nên việc thi công cũng "xôi đỗ", nhiều đoạn không đưa được máy móc vào, phải phá dỡ bằng phương pháp thủ công ảnh hưởng đến hiệu quả triển khai của nhà thầu. Tuy nhiên, bản thân TCty cũng có sự ì ạch trong việc chỉ đạo điều hành, thi công một số công trình hạ tầng kỹ thuật so với dự kiến ban đầu.

   

  Do vậy, MPMU, TCty xây dựng Trường Sơn và đơn vị tư vấn đã có cam kết việc phải đẩy nhanh tiến độ để đến ngày 30/6/2006, nhà thầu phải cơ bản hoàn thành 2/3 tuyến từ đường Phạm Ngọc Thạch đến Mương Trắng Chẹm (dài 500 mét trên tổng số 1080 mét đường cần phải thi công). Đến ngày 30/9/2006, đơn vị thi công phải thông được tuyến đường đến Ô Chợ Dừa và tiếp tục hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật (thoát nước, cấp nước, hào kỹ thuật, chiếu sáng, vỉa hè, cây xanh, các dải phân cách). Ngày 22/12/2006 đã được chọn làm mốc hoàn thành cơ bản tuyến đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

   

  Đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa có chiều dài 1180 m, mặt cắt ngang 50m, nối từ ngã 3 Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh sang đường Nguyễn Lương Bằng có tổng diện tích chiếm đất hơn 56 ngàn m2 với khoảng 1.200 hộ dân phải di chuyển. Với số vốn đầu tư khoảng 750 tỷ đồng, Kim Liên- Ô Chợ Dừa sẽ là tuyến đường đô thị chính, đẹp, hiện đại hàng đầu Hà Nội với 6 làn xe, đường 2 chiều, có dải phân cách, có phần đường dành cho xe thô sơ, có hè dành cho người đi bộ rộng 7,5 m; hai bên đường có đồng bộ hào kỹ thuật, điện nước, chiếu sáng… Người dân Thủ đô đang rất hồi hộp, mong chờ ngày thông xe tuyến đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, tuyến đường góp phần làm nên diện mạo văn minh đô thị của Hà Nội.

   

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án đường Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Đang vào giai đoạn nước rút cho GPMB cùng tiến độ thi công

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án đường Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Đang vào giai đoạn nước rút cho GPMB cùng tiến độ thi công bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an duong Kim Lien O Cho Dua Dang vao giai doan nuoc rut cho GPMB cung tien do thi cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án đường Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Đang vào giai đoạn nước rút cho GPMB cùng tiến độ thi công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI