Dự án đê biển Vũng Tàu – Gò Công: Lo phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên

17:26 06/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại dự án chưa đánh giá đầy đủ những tác động đối với điều kiện tự nhiên của vùng TP HCM.

Sáng nay (6/4) tại TPHCM, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Dự án đê biển Vũng Tàu – Gò Công trong chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long”. 

Du an de bien Vung Tau � Go Cong: Lo pha vo he sinh thai tu nhien
Rừng phòng hộ ven đê biển Gò Công ngày càng mỏng dần.

Dự án tuyến đê biển Vũng Tàu - Gò Công dài 32km với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 70.000 tỷ đồng nhằm chống lũ lụt, ngập úng và xâm nhập mặn cho toàn vùng TP HCM trước mắt và lâu dài. Đồng thời tăng cường khả năng thoát lũ, giảm chiều sâu và thời gian ngập lũ, chống xâm nhập mặn cho vùng Đồng Tháp Mười... Sau khi đê được xây dựng sẽ tạo được một hồ chứa với diện tích mặt nước 56.000 ha, dung tích hồ chứa khoảng 3,3 tỷ m3 tạo trục giao thông kết nối thành phố Vũng Tàu với miền Tây.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia bày tỏ lo ngại dự án chưa đánh giá đầy đủ những tác động đối với điều kiện tự nhiên của vùng TP HCM.

Ông Trương Thành Công, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng cần xem xét kỹ lưỡng những biến đổi về mặt sinh thái mà dự án này gây ra: “Hệ sinh thái khu vực Cần Giờ có lẽ bị thay đổi rất nhiều, vì chúng ta định biến khu vực ấy thành khu nước ngọt, hệ thống rừng ngập mặn vốn là lá phổi của thành phố có thể không còn nữa”.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tất Đắc, chuyên gia cao cấp về mô hình thuỷ lợi và chất lượng nước bày tỏ lo ngại về tính hiệu quả của mục tiêu giảm triều, chống ngập úng cho TP HCM: “Tuy đạt được mục đích giảm triều nhưng có rất nhiều biện pháp để giảm triều, đây không phải là giải pháp tốt vì còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác như môi trường, giao thông của cả vùng”./. Du an de bien Vung Tau � Go Cong: Lo pha vo he sinh thai tu nhien

Tiền Giang đứng trước nguy cơ vỡ đê biển Gò Công

VOV.VN -Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì nguy cơ bị vỡ đê biển Go Công sẽ xảy ra, nhất là vào mùa gió thổi mạnh như hiện nay.

Duy Phương/VOV TP HCM

VietBao.vn
contentlength: 3718
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất