Dự án Bệnh viện Quốc tế xanh: Một sự lãng phí kéo dài

10:42 05/03/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 3.000 m2 đất mặt tiền đường Sư Vạn Hạnh nối dài bị bỏ hoang 6 năm trời trong khi Bệnh viện Nhân dân 115 đã quá tải. Phía đầu tư tiếp tục tìm kế hoãn binh.

Bệnh viện Quốc tế xanh là đơn vị liên doanh giữa Bệnh viện Nhân dân 115 (trụ sở 520 Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP HCM) với Hospital Corporation of Asia Limited (Australia) được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép thành lập vào ngày 11/7/1996. Liên doanh này có vốn đầu tư là 20 triệu USD (trong đó Bệnh viện Nhân dân 115 góp 1,8 triệu USD bằng quyền sử dụng hơn 3.000 m2 đất tại đường Sư Vạn Hạnh nối dài), thời hạn liên doanh được tính trong vòng 35 năm.

Theo thỏa thuận, sau khi có giấy phép đầu tư, phía đối tác sẽ chuyển cho Bệnh viện Nhân dân 115 số tiền 69.000 USD để hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tuy phía đối tác không thực hiện đúng thỏa thuận, chỉ chuyển 30.000 USD nhưng công tác giải phóng mặt bằng vẫn được Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành một cách nhanh chóng. Tại cuộc họp hội đồng quản trị liên doanh, ông Chủ tịch H. Peteer Bra lý giải cho sự chậm trễ rằng, do khó khăn về tài chính nên ông và các cộng sự đang tích cực tìm nguồn vốn cho liên doanh. Và theo lời hứa như “đinh đóng cột” của ông chủ tịch hội đồng quản trị tại cuộc họp này thì đầu tháng 1/1998 dự án sẽ được triển khai.

Ngày 5/12/1998, tại cuộc họp hội đồng quản trị, phía đối tác lại đưa ra những lý do khách quan về sự biến động tài chính kinh tế thế giới và khu vực đã gây ra nhiều khó khăn cho việc thực hiện dự án nói trên. Sau khi nêu những lý do thống thiết về sự chậm trễ, phía đối tác lại tìm kế “hoãn binh” xin được thay đổi theo phương án thực hiện dự án làm 3 giai đoạn. Trước mắt ở giai đoạn 1 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng một phòng khám tại địa điểm khu đất với diện tích 312 m2 bao gồm 19 phòng với quy mô vốn đầu tư 500.000 USD. Trong kế hoạch, phía đối tác còn dự định xây dựng phòng khám ngay trong năm 1999 (tùy thuộc vào sự phê duyệt của UBNDTP, Kiến trúc sư trưởng và Sở Xây dựng). Sau khi xây dựng phòng khám sẽ thực hiện giai đoạn 2: Hoàn thành công trình chính nhà 4 tầng theo thiết kế dự án. Giai đoạn 3, việc hoàn chỉnh các kết nối công trình sẽ được hoàn thành vào 2002.

Ngay sau khi có văn bản của phía đối tác, ngày 20/1/1999, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản chấp thuận cho liên doanh thực hiện theo phương án thay đổi dự án theo 3 giai đoạn. Ngày 16/9/1999, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM đã có quyết định về việc chấp thuận thiết kế và xây dựng công trình Bệnh viện Quốc tế xanh (giai đoạn 1).

Đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Ngày 30/6/2000, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bệnh viện Quốc tế xanh đã có văn bản gửi Sở Y tế về việc dự trù công tác thực hiện xây dựng Bệnh viện Quốc tế xanh giai đoạn 1 vào tháng 7 hoặc tháng 8/2000. Nhưng đến quý I năm 2001, hơn 3.000 m2 đất mặt tiền đường Sư Vạn Hạnh nối dài vẫn trong cảnh hoang phế. Trước sự lãng phí đó, Sở Y tế liên tục gửi các văn bản đôn đốc phía đối tác thúc đẩy tiến trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, mọi lời đề nghị vẫn rơi vào sự yên lặng. Trong khi hàng nghìn mét vuông đất đang bỏ hoang thì Bệnh viện Nhân dân 115 ngày càng phải đối mặt với nguy cơ quá tải. Trong thời gian qua đã có không ít ý kiến trong và ngoài ngành đặt vấn đề: không thể để sự lãng phí như vậy kéo dài thêm nữa. Các cơ quan chức năng cần có sự thẩm định khẩn trương. Nếu cần, có thể rút giấy phép đầu tư vì phía đối tác đã nhiều lần vi phạm.

(Theo SGGP, 5/3).

contentlength: 4999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..