Đồng tiền khôn!

14:31 10/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự án Nút giao thông Ngã Tư Sở với mức kinh phí được duyệt là 1.200 tỷ đồng (làm tròn), trong đó, chi cho giải phóng mặt bằng không dưới 800 tỷ. Đó là chưa kể đến các khoản quỹ nhà cho tái định cư, và chi phí cơ hội... Nếu như việc giải phóng mặt bằng được tiến hành cách đây ba năm thì số tiền bỏ ra chỉ khoảng 200 tỷ, bởi lẽ lúc đó, giá đất chưa tăng, mật độ xây dựng chưa dày đặc như bây giờ.

“Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn!” câu cách ngôn của người xưa khen ngợi những người có tầm nhìn xa, biết trước diễn biến sự việc, đầu tư sớm, đi tắt đón đầu khiến đồng tiền phát huy hiệu quả cao nhất… Trong lĩnh vực quy hoạch và xây dựng đô thị “đồng tiền đi trước” lại càng có điều kiện phát huy hết công năng. Nếu được quy hoạch trước, việc đầu tư cho giải phóng mặt bằng được tiến hành sớm hơn 3 năm, số tiền bỏ ra chỉ bằng một phần tư, tiết kiệm được 600 tỷ so với chi phí hiện nay. Đồng tiền bỏ ra sớm hơn, chi phí sẽ thấp hơn nhiều, hiệu quả sẽ gấp nhiều lần hơn thế.

Không chỉ dự án Ngã Tư Sở, các dự án khác trên địa bàn Hà Nội chi phí cho việc giải phóng mặc bằng thường tốn gấp nhiều lần so với tiền đầu tư cho công trình. Để di dời những hộ dân sống trong vùng quy hoạch, riêng một nút giao thông, một tuyến phố thường thường bậc trung đã mất hàng trăm tỷ. Hàng trăm tỷ chỉ để đập những ngôi nhà mà dân đã “trót xây” trước đó. Có nhà chỉ mới xây cách đây dăm năm, to đẹp, hiện đại, bỗng dưng phải mất công đập phá để biến nó thành đống gạch vụn. Hàng trăm tỷ còn dùng để vận chuyển những đống đổ nát ra ngoại thành lấy mặt bằng xây dựng và di chuyển người ta đến chỗ khác, xây dựng cơ sở hạ tầng, cho dân xây lại nhà tái định cư. Xem ra khoản tiền hàng trăm tỷ này như đổ muối xuống biển mà không hề sinh lợi một đồng cắc nào.

Vì đâu có sự lãng phí như vậy? Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia ngành xây dựng đều có một câu trả lời như nhau: Vì trước đây, có những khu vực chúng ta chưa làm quy hoạch hoặc quy hoạch nhưng không nhìn thấy quy mô phát triển của đô thị! Việc chỉnh sửa quy hoạch đồng nghĩa với việc đổ thêm hàng trăm tỷ cho việc giải phóng mặt bằng. Lời bào chữa này xem ra không thoả đáng, bởi, từ những năm 80, hàng năm chúng ta đã có hàng trăm quan chức, doanh nghiệp đi học tập và tham quan ở nước ngoài. Đô thị xứ người thế nào, quy hoạch ra sao, họ đã từng “tai nghe, mắt thấy… tay sờ”, sao không biết lý do tại sao lại không định hướng, chỉ đạo các cơ quan chức năng quy hoạch và xây dựng đô thị để đến nỗi một năm, riêng Hà Nội đã phải chi cỡ vài nghìn tỷ đồng cho việc đập bỏ những cái đã trót xây dựng trước đó!

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Tổng thư ký Hiệp Hội xây dựng Việt Nam cho biết: “Quy hoạch đô thị của ta chỉ dừng lại ở quy hoạch tổng thể mà chưa quy hoạch chi tiết”. Những phường, những xã, những con hẻm không ai quản lý. Vì lòng tham, người dân đua nhau xây tường bao, lấn đường mà không ai can thiệp, để rồi, dần dần sau các bức tường bao đó, nhà cửa, công trình xây dựng mọc lên... Ai cũng nhìn thấy điều đó nhưng ngay từ bây giờ, ta không dám bỏ ra một vài tỷ để dẹp bỏ những bức tường bao, những nhà tạm để rồi dăm năm sau lại phải chi hàng trăm tỷ đồng cho việc đền bù, giải toả!

Đồng tiền chi ngày hôm nay được gọi là “đồng tiền trước”. Một tỷ đồng chi ra ngày hôm nay sẽ có hiệu quả hơn nhiều vào những năm sau, sẽ giúp cho Hà Nội cũng như các đô thị khác tránh khỏi những sai lầm về quy hoạch, về bố cục tổng thể để đỡ phải tốn hàng nghìn tỷ đồng vào những năm sau cho việc đập bỏ, chỉnh sửa.

Tiền tệ với chức năng chính là thước đo giá trị, là phương tiện thanh toán. Dưới sự điều khiển của từng con người cụ thể, đồng tiền có khôn, có dại, có yêu, có ghét, và… có khả năng sinh đẻ! Nhìn trước xu thế phát triển, đầu tư tiền đúng lúc, đúng thời điểm có thể tiết kiệm cho đất nước hàng nghìn tỷ đồng là việc không khó. Đặc biệt trong việc quy hoạch và quản lý đô thị, ai cũng nhìn thấy điều này không hiểu tại sao không làm!

· Phan Thế Hải

Việt Báo
contentlength: 7363
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..