Đồng Tháp: Xây chợ mới, nhưng tiểu thương không vào

06:00 12/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chợ do Nhà nước xây dựng thì đìu hiu vắng lặng
Từ đầu năm đến nay, chợ Rạch Cầu mới ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã thông báo khai trương đến ba lần nhưng tiểu thương vẫn không đồng ý vào chợ mua bán. Trong khi đó chợ Rạch Cầu cũ do dân tự nguyện hiến đất lập nên vẫn đông người bán kẻ mua, tuy hai chợ chỉ cách nhau có hơn 100m. Vậy là nảy sinh chuyện cưỡng chế tiểu thương vào chợ Rạch Cầu mới...

Chợ Rạch Cầu cũ được lập nên từ năm 2001, do bà Lê Ngọc Phượng và ông Nguyễn Văn Đại, người ở địa phương, tự nguyện hiến trên 2.000m2 đất để lập chợ mà không đòi hỏi thu bất cứ khoản phí nào.

37 tiểu thương chủ yếu là bà con mua bán rau, cá, thịt, nông sản thực phẩm bách hóa cũng đã tự góp trên 9 triệu đồng san lấp mặt bằng để làm chợ, đảm bảo vệ sinh môi trường, không hề vi phạm an toàn giao thông thủy bộ.

Từ khi lập chợ đến khi bà con vào buôn bán, chính quyền xã đều biết nhưng không có ý kiến gì. Không hiểu sao vừa qua lại có chuyện tổ chức qui hoạch xây chợ Rạch Cầu mới, rồi sau đấy gây khó khăn cho bà con.

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Châu, phó chủ tịch xã Tân Nhuận Đông, ông cho rằng: “Chợ cũ do bà con tự phát lập nên, không đảm bảo qui mô của một chợ cấp xã. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chợ mới, ngay từ đầu xã đã không tổ chức mời dân công khai qui hoạch xây dựng nên đã xảy ra nhiều chuyện chưa hợp lòng dân!”.

Cũng theo ông Châu, đến nay xã vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản khiếu nại, đơn xin lập chợ hay kiến nghị củng cố chợ của hai chủ đất cũng như của bà con tiểu thương...(?). Chợ Rạch Cầu mới chỉ cách chợ cũ khoảng 100m, diện tích trên 1.600m2, đã xây nhà lồng chợ, hai dãy 36 kiôt khá khang trang.

Ông Châu khẳng định bà con không vào chợ mới là do mâu thuẫn quyền lợi kinh tế (?). Trong khi các gia đình hiến đất lập chợ thì cho biết nếu có quyền lợi riêng thì tội gì họ bỏ đất ra hiến và đề nghị các khoản thu giao cho xã để gây quĩ địa phương!

Ông Châu đưa ra cho xem bản thông báo kết luận của quyền chủ tịch UBND huyện Châu Thành Huỳnh Thanh Quang ký ngày 10-11-2003, nêu rõ: việc xây dựng chợ mới là chủ trương của huyện, trong quá trình sắp xếp xây dựng chợ mới, nếu hộ nào không chấp hành thì xã được phép tiến hành cưỡng chế; trước khi cưỡng chế, xã phải họp dân và chủ đất để công khai qui định thành lập chợ...

Thực tế, ngày 4-12-2003 xã đã cho lực lượng công an đến cưỡng chế, giật sập lều sạp của bà con. Bà Lê Thị Kích, vợ của người hiến đất, uất ức kể: “Họ làm như chúng tôi là tội phạm vậy. Ông Nguyễn Văn Thái, phó công an xã, đã rút súng bắn chỉ thiên rồi còn dùng súng chĩa vào ngực tôi”.

Hiện tiểu thương ở chợ Rạch Cầu cũ đang hoang mang và bất bình vì những quyết định cưỡng chế buộc di dời vào chợ Rạch Cầu mới của UBND xã Tân Nhuận Đông. Riêng bà Lê Ngọc Phượng và ông Nguyễn Văn Đại, những người đã hiến đất xây chợ, kêu oan vì đã không thu bất kỳ khoản phí nào lại bị xã dọa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Cũng theo bà con, ngành chức năng huyện, tỉnh vẫn chưa có một văn bản nào trả lời xác đáng về nguyện vọng của bà con, nhất là đối với việc chưa thông chuyện lập chợ mới. Bà con tiểu thương nơi đây đều là dân nghèo, chỉ họp chợ mỗi sáng từ 6g-9g để bán mớ rau, con cá kiếm sống qua ngày, tiền đâu mà đóng phí để vào chợ mới?

QUANG VINH

Việt Báo
contentlength: 5268
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam